XÔI CHIM BỒ CÂU - topping tóp mỡ hành phi
Sáng nay em đi chợ sớm mua thêm được bó Sen rõ là tươi. Hà Nội đang mùa nắng nóng, nhưng ăn xôi vào mỗi buổi sáng thôi nên vẫn hơm sao ạ. Hihi
Cùng bắt đầu nhé:
🥕Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 500g
- Chim bồ câu/chim cút: 2 con
- Nấm hương: 10g ( ngâm nở, bằm nhuyễn )
- Mỡ heo/gà
- Tóp mỡ
- Hành đã phi thơm
- Gia vị: muối, tiêu, bột canh, nước mắm vừa ăn
🥕Cách làm:
Bước 1:
- Vo sạch gạo nếp ( không chà xát mạnh tay ) ngâm 8 tiếng vớt ra để ráo nước. Trộn với chút muối, xóc đều cho ngấm vào gạo.
- Cho gạo vào chõ đồ xôi đã đổ nước bên dưới. Đồ xôi cho tới khi gần chín cho mỡ heo/gà đảo đều, rồi tiếp tục đồ đến khi chín hẳn thì tắt bếp. Dỡ xôi ra để nguội.
Bước 2: Chim bồ câu sơ chế rửa sạch, thui qua lửa cho phần da xém vàng tạo mùi thơm. Đem xay nhuyễn cả thịt lẫn xương cho kĩ, hoặc lọc lấy thịt bằm nếu không muốn lẫn xương.
Bước 3: Phi hành với mỡ lợn cho vàng thơm, cho thịt chim vào nêm gia vị cho vừa rồi cho nấm hương. Tiếp tục đảo đến khi thịt săn, tơi và khô lại.
Bước 4: Xôi chín trộn cùng với thịt chim đảo đều. Sau đó cho vào chõ đồ lại cho nóng lại.
Bước 5: Xôi cho ra đĩa, rắc hành phi tóp mỡ lên trên.
CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG !
người yêu thích