Vì sao trứng vịt lộn bị cấm bán ở Hàn Quốc?

Trứng vịt lộn là món phổ biến ở Việt Nam và một số nước Đông Nam Á khác nhưng lại bị cấm ở Hàn Quốc.

Ngày 19/1/2020, thông tin nhóm người bị buộc tội hình sự vì bán trứng vịt lộn ở Hàn Quốc khiến dư luận thế giới xôn xao. Theo đó, đội Cảnh sát Tư pháp Dân sinh thủ đô Seoul đã buộc tội hình sự 4 người với tội danh phân phối và bán 4.000 quả trứng vịt lộn ở Hàn Quốc. Một người trong nhóm trên đã bị bắt khi bán trứng vịt lộn chưa khai báo và không có biển hiệu ở chợ Gyeongdong (Seoul), thời điểm bị phát hiện, lực lượng chức năng đã phát hiện một phần trứng đã hỏng, bốc mùi nồng nặc.

Tại Hàn Quốc, món trứng vịt lộn chủ yếu phục vụ nhu cầu của người nước ngoài đến từ khu vực Đông Nam Á, chỉ được bán ở siêu thị dành cho người nước ngoài ở các khu chợ tại Seoul, Incheon, Ansan, Suwon… Chỉ có số ít người cao tuổi Hàn Quốc ăn trứng vịt lộn như một món bồi bổ.

vi sao trung vit lon bi cam ban o han quoc? - anh 1

Ảnh minh hoạ

Còn trên quy mô chung, trứng vịt lộn được xếp vào loại thực phẩm “kinh dị” bị cấm phân phối và bán ở Hàn Quốc. Từ tài liệu của thành phố Seoul: “trứng vịt lộn dễ bị thối rữa, ăn vào có hại cho sức khoẻ, người dân nên hạn chế tiêu thụ”.


Ở các quốc gia Đông Nam Á - nơi trứng vịt lộn được tiêu thụ rộng rãi, vụ việc này được chú ý và tranh luận sôi nổi. Dù có nhiều ý kiến trái chiều nhưng nhập gia tuỳ tục, mỗi quốc gia có những quy định riêng mà dư luận quốc tế không thể tác động.

vi sao trung vit lon bi cam ban o han quoc? - anh 2

Tại Hàn Quốc, trứng vịt lộn bị cấm nên khó đảm bảo an toàn thực phẩm khi tuồn bán bên ngoài (Ảnh minh hoạ)

Năm 2014, cảnh sát Hàn Quốc còn từng mở đợt “truy quét” trứng vịt lộn trong cộng đồng người nước ngoài. Các cá nhân và cơ sở mua bán trứng vịt lộn khi đó đều bị xử phạt hành chính, mức phạt có thể lên tới 1.000USD. Theo quy định về kiểm dịch động thực vật Hàn Quốc, người mang trứng vịt lộn từ nước ngoài qua cửa khẩu sẽ bị xử phạt rất nặng.

Nguồn: Chosun


người yêu thích