Từ tháng 15/11, phạt tiền đến 3 triệu đồng người không đeo khẩu trang nơi công cộng

Mọi người chú ý cập nhất tin tức, theo thông tin từ Bộ Y tế cho hay Bộ Y tế đã hoàn tất dự thảo hướng dẫn đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, chuẩn bị ký ban hành.

Theo đó, người không đeo khẩu trang nơi quy định có thể bị phạt từ 1 - 3 triệu đồng sau khi có quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, theo hướng dẫn mới trong nghị định 117 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế của Chính phủ có hiệu lực thực hiện từ tháng 11 tới (mức phạt cũ là 100.000-300.000 đồng).

tu thang 15/11, phat tien den 3 trieu dong nguoi khong deo khau trang noi cong cong - anh 1

Hình Minh Họa

Cụ thể, Chính phủ đã ban hành Nghị định 117/2020 xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế, có hiệu lực từ ngày 15/11. Đối với một số quy định liên quan đến phòng, chống dịch bệnh sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Đặc biệt trong Nghị định cũng quy định xử phạt hành vi lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bất hợp lý, mức phạt tăng cao, từ gấp hai đến 10 lần so với mức phạt cũ.

Đối với hành vi trốn tránh cách ly y tế là 5-10 triệu đồng. Mức phạt này sẽ tăng gấp đôi là 15-20 triệu đồng. 

tu thang 15/11, phat tien den 3 trieu dong nguoi khong deo khau trang noi cong cong - anh 2

Hình Minh Họa

Đối với hành vi không khai báo hoặc khai báo không trung thực diễn biến bệnh truyền nhiễm của bản thân với nhân viên y tế sẽ bị phạt gấp 10 lần mức phạt cũ (Mức phạt cũ là 100.000-300.000 đồng được thay bằng mức 1-3 triệu đồng).

Theo dự thảo, tại các điểm công cộng bắt buộc đeo khẩu trang là nhà ga, bến tàu xe, siêu thị,...Người có mặt tại các điểm công cộng này sẽ thuộc nhóm bắt buộc đeo khẩu trang. 

tu thang 15/11, phat tien den 3 trieu dong nguoi khong deo khau trang noi cong cong - anh 3

Hình Minh Họa

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã yêu cầu bắt buộc người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng ở Hà Nội và TP.HCM nhằm phòng ngừa dịch bệnh. Hai thành phố này là nơi đầu mối giao thông và có mật độ dân số lớn nhất cả nước nên nguy cơ dịch quay lại là rất lớn.

Do đó, người vi phạm không đeo khẩu trang nơi công cộng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính 1-3 triệu đồng theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP, thay vì 100-300 ngàn như hiện nay; mức phạt trung bình được áp dụng nếu không đeo khẩu trang là 2 triệu đồng. 

tu thang 15/11, phat tien den 3 trieu dong nguoi khong deo khau trang noi cong cong - anh 4

Hình Minh Họa (Ảnh báo Lao Động)

Ngoài đeo khẩu trang thì mỗi cá nhân cũng phải nâng cao ý thức, bên cạnh việc đeo khẩu trang thì phải thực hiện theo các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế: rửa tay, giữ khoảng cách, che miệng khi hắt hơi,...

Ngoài ra, đối với hành vi không thực hiện biện pháp hạn chế tập trung đông người, không tạm ngừng hoạt động tại nơi công cộng sẽ bị phạt gấp đôi mức phạt cũ, từ 5-10 triệu đồng tăng lên 10-20 triệu đồng.

tu thang 15/11, phat tien den 3 trieu dong nguoi khong deo khau trang noi cong cong - anh 5

Hình Minh Họa

Nghị định 117/2020 cũng bổ sung quy định xử phạt đối với hành vi lợi dụng dịch bệnh để định giá mua, giá bán bất hợp lý đối với thuốc, trang thiết bị y tế, mức phạt là 20-30 triệu đồng.

Bên cạnh đó, đối với hành vi trên còn có hình thức sử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược, chứng chỉ hành nghề dược, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược trong thời hạn từ 12 đến 24 tháng.

tu thang 15/11, phat tien den 3 trieu dong nguoi khong deo khau trang noi cong cong - anh 6

Hình Minh Họa

Đồng thời, buộc phải hoàn trả cho người mua hoặc người bán toàn bộ số tiền chênh lệch. Trong trường hợp không hoàn trả được cho khách hàng thì sẽ nộp vào ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.

Mọi người nhớ cập nhật thông tin và chấp hành nghiêm túc nhé!

(Tổng Hợp tin tức theo báo Tuổi Trẻ, báo Pháp Luật)


người yêu thích