Từ 4/5: Xe buýt Hà Nội hoạt động 100%, 69 tuyến xe trợ giá ở TP.HCM trở lại

Các tuyến xe buýt ở 2 thành phố lớn được cho phép hoạt động trở lại từ ngày ⅘, trong đó tại Hà Nội sẽ chạy 100% công suất, tại TP.HCM có 69 tuyến trợ giá chạy lại, 27 tuyến vẫn tạm ngưng. 

Từ 0g ngày 23/4, lệnh nới lỏng giãn cách xã hội có hiệu lực, hoạt động của toàn dân đang dần trở lại quỹ đạo thường thấy. Và ngành giao thông vận tải cũng không ngoại lệ khi hầu hết các tuyến tàu xe đã chạy, dù còn một vài hạn chế. 

Đối với những tuyến xe buýt ở Hà Nội và TP.HCM, sau một khoảng thời gian dài hoạt động không hết công suất sẽ được điều chỉnh chạy thêm nhiều chuyến trong ngày. Tuy nhiên, các tuyến xe vẫn phải đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng dịch Covid-19. 

tu 4/5: xe buyt ha noi hoat dong 100%, 69 tuyen xe tro gia o tp.hcm tro lai - anh 1

Xe buýt tại Hà Nội và TP.HCM sẽ hoạt động trở lại vào 4/5. (Ảnh minh họa: NLD)

Xe buýt Hà Nội sẽ hoạt động 100% công suất từ 4/5

Theo nguồn tin từ Tiền Phong, Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị đã trình Sở GTVT Hà Nội kế hoạch cho phép các tuyến xe buýt chạy trở lại sau dịp nghỉ lễ 30/4-01/5. Theo đề xuất, xe buýt Hà Nội sẽ được phép chạy với 100% công suất từ ngày 4/5. 

tu 4/5: xe buyt ha noi hoat dong 100%, 69 tuyen xe tro gia o tp.hcm tro lai - anh 2

Sau thời gian chạy không hết công suất, xe buýt Hà Nội sẽ chạy 100% từ 4/5. (Ảnh minh họa: VOV)

Được biết, kế hoạch trên đã được Sở GTVT Hà Nội chấp thuận bằng văn bản. Cùng với đó, Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị đã triển khai kế hoạch tới các đơn vị điều hành xe buýt trên địa bàn Thủ đô, yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống, ngăn chặn sự lây lan của virus. 

tu 4/5: xe buyt ha noi hoat dong 100%, 69 tuyen xe tro gia o tp.hcm tro lai - anh 3

Các chuyến xe sẽ giới hạn vận chuyển không quá 30 người cùng lúc. (Ảnh minh họa: VOV)

TP.HCM cho phép hoạt động trở lại 69 tuyến có trợ giá, 27 tuyến xe vẫn tạm ngưng

Theo VTC News đưa tin, ngày 1/5, UBND TP.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở GTVT cho phép phần lớn các tuyến buýt được hoạt động trở lại, có áp dụng các biện pháp phòng dịch. 

Đối với những tuyến xe buýt có trợ giá, Sở GTVT TP.HCM sẽ rà soát và công bố từng tuyến cụ thể được hoạt động trở lại từ ngày 4/5. 

tu 4/5: xe buyt ha noi hoat dong 100%, 69 tuyen xe tro gia o tp.hcm tro lai - anh 4

69 tuyến bus có trợ giá tại TP.HCM sẽ hoạt động tối đa 50 % công suất. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Đối với 69 tuyến xe buýt trợ giá được hoạt động trở lại nhưng tối đa chỉ chạy 50% số chuyến theo biểu đồ ngày thường. Còn 27 tuyến buýt còn lại tiếp tục tạm ngưng. Hoạt động của tuyến buýt sông cũng dự kiến trở lại từ 4/5.

tu 4/5: xe buyt ha noi hoat dong 100%, 69 tuyen xe tro gia o tp.hcm tro lai - anh 5

Tuyến xe buýt sông Sài Gòn dự kiến chạy lại từ 4/5. (Ảnh minh họa: NLD)

Sở GTVT TP.HCM xem xét tới ngày 11/5 sẽ cho phép 69 tuyến buýt có trợ giá hoạt động 80% công suất. Các tuyến tạm ngưng sẽ chạy lại với giới hạn 50% công suất theo biểu đồ thường ngày. 

Các quy định phòng dịch được yêu cầu đảm bảo

Mặc dù được phép chạy với 100% công suất từ ngày 4/ 5 nhưng các tuyến xe buýt trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM đều được yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19. 

tu 4/5: xe buyt ha noi hoat dong 100%, 69 tuyen xe tro gia o tp.hcm tro lai - anh 6

Các tuyến xe buýt cần tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh minh họa: CSAT)

Tại Hà Nội, Sở GTVT đã có văn bản yêu cầu các phương tiện xe buýt không được vận chuyển quá 30 người cùng lúc, tính cả phụ và lái xe. Các xe cần thực hiện khử khuẩn bề mặt phương tiện trước và sau khi đón khách. Đồng thời, xe buýt cần trang bị dung dịch rửa tay, sát khuẩn, thùng rác có nắp đậy. Nhân viên và hành khách trên xe cần đeo khẩu trang đúng cách, đảm bảo khoảng cách an toàn.

tu 4/5: xe buyt ha noi hoat dong 100%, 69 tuyen xe tro gia o tp.hcm tro lai - anh 7

Các chuyến xe được khuyến khích mở cửa sổ và giữ không khí thông thoáng. (Ảnh minh họa: NLD)

Vậy là sau 1 tháng điều chỉnh hoạt động để ứng phó với dịch bệnh Covid-19, các tuyến xe buýt tại Hà Nội và TP.HCM sẽ dần trở lại với công suất thường ngày. Mong rằng, mọi người khi di chuyển trên các phương tiện giao thông công cộng sẽ tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, ngăn ngừa sự lây lan của virus.

(Tin tổng hợp từ Tiền Phong, VTC News)

Hãy theo dõi và cập nhật những tin tức mới nhất tại ĐỊA ĐIỂM ĂN UỐNG nhé!

người yêu thích