Truy lùng ngay "Gánh phở xì xụp lúc 3 giờ sáng" ở Phố Cổ những đêm đầu đông Hà Nội

Ăn phở lúc nửa đêm, vừa trải nghiệm một nét văn hoá ẩm thực lạ lẫm, vừa ngắm cảnh Hà Nội về đêm, thử ngay đi còn chần chừ gì nữa?

Nhắc đến Phở Hà Nội người ta không những nhớ về một món ăn ngon, lạ miệng với thứ nước dùng sóng sánh thơm phức lưu lại nơi đầu lưỡi, mà Phở Hà Nội còn mang theo đó là dư vị truyền thống văn hoá đậm đà của xứ sở. Người ta ăn 'Phở' chẳng khác nào đang kể Hà Nội theo một cách riêng của mình.

Phở Gánh Hàng Chiếu là một gánh phở mở ra khoảng 30 năm trên khu phố cổ. Chỉ đơn giản là một đôi quang gánh mà đã làm nên một “thương hiệu” phở nổi tiếng đất Hà Thành.
 

truy lung ngay "ganh pho xi xup luc 3 gio sang" o pho co nhung dem dau dong ha noi - anh 1


Địa chỉ: Ngã tư Hàng Đường - Hàng Chiếu, Hà Nội
Giờ mở cửa: 3h - 7h sáng
Giá: 40k/bát

Một quán phở đơn giản, không hề có biển hiệu và mở hàng vào 3 giờ sáng, ấy thế mà vẫn luôn tập nập khách ra, khách vào. Một đôi quang gánh, một nồi nước dùng và một bên là nồi sốt vang mà gánh phở đã tồn tại và nổi tiếng đến tân bây giờ. Không giống với những quán phở khác, phở Gánh Hàng Chiếu lại mở vào một thời gian rất đặc biệt là 3 giờ sáng.

truy lung ngay "ganh pho xi xup luc 3 gio sang" o pho co nhung dem dau dong ha noi - anh 2

truy lung ngay "ganh pho xi xup luc 3 gio sang" o pho co nhung dem dau dong ha noi - anh 3

Khi mà phố phường con người đều đã chìm trong giấc ngủ sâu thì ngay tại ngã tư Hàng Đường - Hàng Chiếu lại vô cùng nhộn nhịp bởi quán phở Gánh bắt đầu dọn hàng và chuẩn bị bán. Mà cũng chẳng cần phải đợi lâu đâu, bởi vừa dọn ra thì khách cũng bắt đầu kéo đến. Cứ như vậy, túc tắc đông đúc, tấp nập hơn 30 năm nay.
 

truy lung ngay "ganh pho xi xup luc 3 gio sang" o pho co nhung dem dau dong ha noi - anh 4

@thuhuong.ng_

Một gánh phở giản dị, chỉ có phở tái, phở chín và phở sốt vang. Bát phở nóng thơm nức mùi nước dùng ninh xương, miếng thịt mềm vừa miệng, bánh phở dai dai hoà quyện tạo nên hương vị đặc biệt khiến người ăn không thể nào quên được.
 

truy lung ngay "ganh pho xi xup luc 3 gio sang" o pho co nhung dem dau dong ha noi - anh 5

truy lung ngay "ganh pho xi xup luc 3 gio sang" o pho co nhung dem dau dong ha noi - anh 6

Khách đến với quán phở gánh thuộc nhiều tầng lớp khác nhau. Có những người dân lao động dậy sớm và chuẩn bị ngày làm việc mới, có những người lại vừa đi làm về ghé qua ắn bát phở đêm để đẩy lùi cơn đói. Hay có những nhóm bạn trẻ rủ nhau qua ăn thử phở gánh đêm nổi tiếng trên phố cổ.

Được biết, quán bắt đầu dọn hàng từ 3 giờ sáng, đến khoảng 3 giờ 30’ thì bắt đầu bán hàng và thường thì bán đến 7 giờ thì nghỉ. Một bát phở ở đây có giá 40.000đồng và tương đối đầy đặn. Ngoài phở, quán có phục vụ thêm cả quẩy ăn kèm.

truy lung ngay "ganh pho xi xup luc 3 gio sang" o pho co nhung dem dau dong ha noi - anh 7

truy lung ngay "ganh pho xi xup luc 3 gio sang" o pho co nhung dem dau dong ha noi - anh 8

Nếu so hương vị với các quán phở nổi tiếng khác ở Hà Nội thì phở ở đây có lẽ cũng không đặc biệt hơn. Nhưng có lẽ điều đặc biệt ở phở gánh mà không có hàng phở nào có được, chính là cái trải nghiệm một món ăn đêm ấm áp giữa cái se se lạnh của tiết trời gần đêm về sáng. Điều đó đã khiến cho gánh phở Hàng Chiếu này được người ta biết đến, đến ăn, rồi nhớ mãi...

Theo tìm hiểu, quán đông nhất vào khoảng từ 4 giờ đến 5 rưỡi, thế nên khách đến sẽ phải chờ khoảng 15 - 20 phút mới đến lượt. Ở đây, món phở được nhiều người yêu thích nhất chính là phở bò sốt vang.

truy lung ngay "ganh pho xi xup luc 3 gio sang" o pho co nhung dem dau dong ha noi - anh 9

@fettes.travel.photo

truy lung ngay "ganh pho xi xup luc 3 gio sang" o pho co nhung dem dau dong ha noi - anh 10

@dinapbu


Bạn Nhã Phương (Hà Nội) lần đầu tiên đến thưởng thức phở Gánh chia sẻ, “Để ăn được bát phở gánh này không hề đơn giản, phải dậy từ lúc mọi người còn đang say giấc. Nhưng đối với mình thì đây là một trải nghiệm rất đáng để thử ít nhất một lần. Mình thấy hương vị của phở gánh khá ngon, nước dùng đậm đà, bánh phở mềm, thịt sốt vang ngon. Mình thấy thích thú với trải nghiệm này nên sẽ quay lai đây”.

Người khách quen của quán phở gánh Hàng Chiếu, bạn Minh Vương cho biết: 'Cảm giác tờ mờ sáng đi ăn bát phở nóng thêm quẩy thật là tuyệt vời. Nếu muốn ăn phở ngon và chuẩn vị thì nên đi lúc 3 giờ rưỡi – 4 giờ sáng. Nói chug ăn phở ở đây cũng cần một chút kiên nhẫn. Vì không ưu tiên ai đâu trừ khi bạn đến muộn mà có việc phải đi gấp hoặc bán hàng sớm thì mới được ưu tiên ăn trước thôi, còn không thì ai cũng phải đợi như nhau cả'.
 

truy lung ngay "ganh pho xi xup luc 3 gio sang" o pho co nhung dem dau dong ha noi - anh 11

@wanmintv

truy lung ngay "ganh pho xi xup luc 3 gio sang" o pho co nhung dem dau dong ha noi - anh 12

@yukineko.cate

truy lung ngay "ganh pho xi xup luc 3 gio sang" o pho co nhung dem dau dong ha noi - anh 13

@maichuppy__

truy lung ngay "ganh pho xi xup luc 3 gio sang" o pho co nhung dem dau dong ha noi - anh 14

@justvuvu_

Ăn phở Gánh mà còn thích hơn cả những trải nghiệm tới những vùng đất mới, một gánh phở giữa ban đêm rạng sáng, giữa cái sự chạng vạng hiu quạnh ấy, gánh phở chẳng khác gì một miền đất kỳ lạ đứng ở đó, chờ những vị khách tò mò tới đây ăn và sẽ nhớ mãi hương vị độc nhất vô nhị chẳng quán phở truyền thống nào của Hà Nội sánh bằng. 

Tổng hợp

người yêu thích