TRỒNG BẮP CẢI Ở MIỀN TÂY

TRỒNG BẮP CẢI Ở MIỀN TÂY Tròn một tháng sau khi xuống giống đây ạ, xinh không? Bắp cải là giống ưa lạnh nên miền Bắc thì có thể trồng được quanh năm nhưng miền Tây thì được mỗi mùa này bắp mới cuốn đẹp. Chị em nào ở miền Tây thì cứ nhớ tầm đầu tháng 10 âm lịch thì trồng, Tết sẽ vừa có bắp cải chưng lại vừa có bắp cải ăn Tết nữa ạ. Thích ha? Bắp cải miền Tây thì bắp không chắc như xứ lạnh nhưng rất ngọt và quan trọng là cảm giác an toàn 🥰 Kinh nghiệm xử lý sâu bệnh của mình đây ạ 1- Xử lý đất thật kỹ: phơi 3-4 nắng to cho thật khô đất. Phân phải thật hoai mục. Khi trộn thì phải có nấm tricoderna để diệt mầm sâu bệnh 2- Bắt sâu: hàng ngày mình theo dõi kỹ, vừa thấy 1-2 lá bị sâu ăn thì cứ canh 8-9h tối rọi đèn pin bắt cho bằng được, hôm nay không được thì hôm sau, phải bắt được mới thôi. Sâu thì dễ, nấm bệnh mới khó ạ 3- Diệt rầy: sau 3 năm trồng bắp cải mình thấy cây bệnh nhiều nhất là rệp xanh và sâu ăn lá. Sâu thì bắt như ở trên mình nói. Rệp xanh thì xay nhuyễn tỏi ớt, lọc lấy nước để dành. Pha 1 muỗng canh nước tỏi ớt với 1 lít nước phun 2-3 lần là sạch ngay 4- Cách bón phân: công thức trộn đất của mình đó là 5-3-1-1 gồm đất - phân bò/gà/dê - tro trấu - xơ dừa. Khi cây bắt đầu cuốn bắp thì mình bón thêm phân cá/gà. Khi bắp bằng chén cơm thì bón thêm lần nữa. Ngoài ra còn tùy mình xin được phân gì thì bón phân đó như bã đậu nành, bã cafe, đệm lót sinh học của gà... Vậy là kết thúc phần bón rồi đó. 5- Bệnh thối bắp: minh sợ nhất là bệnh này, và đến giờ cũng chưa tìm ra cách trị hay phòng bệnh. Khi bắp bị thối thì nó thối từ trong ruột ra nên đã bị thì xem như bỏ, tiếc lắm luôn. Có năm mình chỉ thu được 1/2 vì bị thối bắp. Bạn nào có kinh nghiệm chia sẻ mình với nha? 🥰🥰🥰
người yêu thích