TP.HCM sẽ xử phạt nghiêm các hành vi: Đưa tin sai sự thật phạt từ 10 triệu đồng trở lên

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn, TP.HCM mới đây đã quyết định xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về phòng chống dịch, trong đó có việc đưa tin sai sự thật.

Cụ thể, trong cuộc họp giao ban trực tuyến chiều 17/4 về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã đưa ra nhận định rằng trong thời gian vừa qua, lực lượng chức năng đã làm đúng nhiệm vụ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch trên địa bàn. 

Trong thời gian tới, lãnh đạo TP.HCM cũng yêu cầu phải tiếp tục xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giãn cách xã hội, đăng tải, chia sẻ thông tin không đúng sự thật gây hoang mang dư luận, găm các mặt hàng thiết yếu để tăng giá bán, tái chế khẩu trang, không đeo khẩu trang nơi công cộng, vi phạm biện pháp cách ly, phòng chống dịch Covid-19,..

tp.hcm se xu phat nghiem cac hanh vi: dua tin sai su that phat tu 10 trieu dong tro len - anh 1

Lực lượng chức năng xử phạt người không đeo khẩu trang ở quận 2 (Ảnh: Thanh Niên)

Theo ghi nhận, những ngày qua bên cạnh người chấp hành tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội và phòng chống dịch thì vẫn có một bộ phận nhỏ tỏ ra chủ quan. Các quán cà phê vỉa hè có hiện tượng tụ tập đông người ngồi trò chuyện vào buổi sáng, trong khi một vài người còn vô tư ngồi nhậu ở ven đường. Những người đi bộ tập thể dục chưa thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, bởi vậy mà cơ quan chức năng phải nhắc nhở và xử lý kịp thời, hạn chế nguy cơ lây lan của dịch Covid-19 trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nói thêm: “Chúng ta đã làm tốt cả quá trình nên đoạn còn lại phải giữ cho được, nếu để đoạn cuối không đảm bảo thì phá vỡ toàn bộ quá trình dày công.”

tp.hcm se xu phat nghiem cac hanh vi: dua tin sai su that phat tu 10 trieu dong tro len - anh 2

Nhiều người còn không đeo khẩu trang khi đi tập thể dục (Ảnh: MSN)

Ngoài ra, các hành vi đăng tin sai sự thật vẫn còn xuất hiện trên mạng. Với trường hợp này, những người vi phạm sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu đến tối đa là 15 triệu đồng hoặc bị xử lý theo Điều 288 Bộ luật Hình sự cho hành vi đưa ra thông tin giả mạo gây hoang mang dư luận.

tp.hcm se xu phat nghiem cac hanh vi: dua tin sai su that phat tu 10 trieu dong tro len - anh 3

Nam thanh niên bị xử phạt vì đưa tin sai sự thật (Ảnh: TTBC-TPHCM)

Lực lượng chức năng TP.HCM cũng ghi nhận các trường hợp lợi dụng đường vắng để tổ chức đua xe gây nguy hiểm cho người khác. Một số người dân thì vẫn chủ quan trong công tác chống dịch, còn tụ tập đông người, không đeo khẩu trang nơi công cộng gây mất an toàn. Trước vấn đề này, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các cơ quan phải thực hiện kiểm tra thường xuyên, nhắc nhở người dân không vi phạm hoặc xử phạt hành chính để răn đe.

tp.hcm se xu phat nghiem cac hanh vi: dua tin sai su that phat tu 10 trieu dong tro len - anh 4

Người dân TP.HCM tụ tập thả diều trong thời gian giãn cách xã hội (Ảnh: Thanh Niên)

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM giao cho các đơn vị chức năng quản lý và xử lý các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo mọi người đều thực hiện nghiêm túc và có hiệu quả việc giãn cách xã hội để đẩy lùi dịch bệnh. Ngoài ra, Sở GD-ĐT TP.HCM cũng được yêu cầu khẩn trương xây dựng bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch Covid-19 để sớm đón học sinh quay trở lại trường.

(Tổng hợp từ Thanh Niên và Báo Chính phủ)

người yêu thích