Thương lắm phận Shipper bị boom hàng: Có ngày uống 5 ly trà sữa, ăn 2 nồi lẩu, cố gắng để không thất nghiệp

Đối với 1 công việc ai cũng có những nỗi lòng riêng. Đặc biệt là giới Shipper hay còn gọi là giao hàng thì luôn có những nỗi buồn mà người trong cuộc mới hiểu. Có những ngày bị chửi bới, nặng nhẹ, có ngày uống 5 ly trà sữa, ăn 2 nồi lẩu do khách bùng không nhận hàng, nhưng vẫn phải 'gồng mình' để tránh thất nghiệp.

thuong lam phan shipper bi boom hang: co ngay uong 5 ly tra sua, an 2 noi lau, co gang de khong that nghiep - anh 1

Để kiếm được những khoản tiền công, giới shipper đổ mồ hôi sôi nước mắt đi giao hàng với mỏi mệt, đắng chát, chịu bao nỗi ê chề. Với họ, những đồng tiền, dù ít ỏi, phảng phất những lời trách mắng của khách hàng mới giúp họ vượt qua khó khăn. Sau thời gian trải nghiệm với nghề 'người trong cuộc' mới chia sẻ nỗi lòng.

Dù sự việc xảy ra đã lâu khoảng 1 tháng nhưng anh Việt Tâm vẫn chưa nguôi ngoai khi bị khách boom 1 đơn hàng bằng 4 ngày công.

thuong lam phan shipper bi boom hang: co ngay uong 5 ly tra sua, an 2 noi lau, co gang de khong that nghiep - anh 2

Hình ảnh shipper chia nhau đồ ăn bị bùng

Cụ thể, hôm đó anh nhận được 1 đơn mua bánh sinh nhật với giá 800k của một thương hiệu nổi tiếng. Khách chọn hình thức trả tiền mặt, thấy giá cao nên anh có gọi xác nhận. Khách luôn miệng 'ok, ok'. Nên anh gom hết tiền trong túi mua bánh. Tuy nhiên oái ăm thay, đến lúc giao hàng khách 'im hơi lặng tiếng', điện thoại cũng gọi không được.

Anh kể, 'Lúc đó tôi tá hỏa, chạy xe không nổi luôn, vì số tiền quá lớn. Chạy cả ngày cả 50-60 km mới được gần 200k. Tính ra cũng bằng 4 ngày giao hàng. Tôi vội báo về công ty. Họ kêu mang lên rồi sẽ hoàn trả. Nhưng sau đó phải tốn ba ngày, trải qua nhiều thủ tục rườm rà, tôi mới nhận lại đủ tiền. Kể từ đó, hễ thấy app báo đơn hàng từ 200k trở lên là tôi run lắm'.

thuong lam phan shipper bi boom hang: co ngay uong 5 ly tra sua, an 2 noi lau, co gang de khong that nghiep - anh 3

Hình ảnh tài xế 'khốn khổ' bị bom hàng được cư dân mạng chia sẻ.

Anh tâm còn nghẹn ngào chia sẻ thêm: 'Đời shipper, có lẽ ai cũng dính vài ba lần bị 'boom' hàng như thế. Tôi may mắn lấy lại được tiền, chứ có nhiều shipper ngậm đắng nuốt cay, uống 5 ly trà sữa, ăn một lần 2 cái lẩu luôn. Rất đáng thương'.

Một trường hợp khác, của anh Thành Vinh, có lần khi đứng trên đường Thành Thái (Quận 10) anh nhìn điện thoại: 'Có đơn hàng rồi, mà lại là bún. Đừng giống như đợt trước'.

thuong lam phan shipper bi boom hang: co ngay uong 5 ly tra sua, an 2 noi lau, co gang de khong that nghiep - anh 4

Anh shipper gượng cười ngồi ngoài cửa nhà ăn bát bún có giá bằng cả ngày công

Sở dĩ anh lẩm bẩm như vậy là vì, lần trước, anh có nhận được 1 đơn mua 3 phần bún bò giao đến địa chỉ 1 chung cư ở Quận 7. Khi đến nơi, anh mới biết địa chỉ nhận hàng là nhà của một nam ca sĩ từng đạt giải nhất một cuộc thi âm nhạc. Trớ trêu thay là nam ca sĩ ấy bảo không hề đặt hàng và yêu cầu gọi lại số điện thoại đặt đơn đề xác nhận hóa ra là của một fan mua cho thần tượng của mình. Tuy nhiên lại để thần tượng trả tiền.

Đây không phải là lần đầu tiên, trước đó cũng đã có trường hợp xảy ra tương tự như thế này, fans đặt cho thần tượng món này món kia nhưng không trả tiền trước, đến nhà thần tượng họ không biết chuyện gì xảy ra không nhận khiến Shipper khóc dở.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, còn vô vàng những tình huống éo le khác. Anh Vinh kể thêm:

thuong lam phan shipper bi boom hang: co ngay uong 5 ly tra sua, an 2 noi lau, co gang de khong that nghiep - anh 5

Anh Grab Đà Nẵng “ngậm đắng, nuốt cay” ăn 3 suất cơm gà gần 150K vì bị khách boom hàng.

'Có lần 'nổ cuốc', vội đến quán lấy đồ ăn. Nhưng khách đông, quán làm lâu, buộc phải đợi chờ. Nhưng khách hối liên tục. Vượt gần chục km, đem đến giao thì họ chửi 'hủ tiếu nhũn rồi, không ăn, trả, không trả tiền'.

Một lần khác, anh Vinh cho biết: 'đem phần lẩu bò đến một gia đình ở Q.10. Hai vợ chồng cãi nhau ỏm tỏi, họ giận nhau rồi xả tức vào... shipper, từ chối nhận hàng. Mình tức phát khóc'.  

thuong lam phan shipper bi boom hang: co ngay uong 5 ly tra sua, an 2 noi lau, co gang de khong that nghiep - anh 6

Shipper bị 'boom' 13 ly trà sữa

Một Shipper khác cũng lên tiếng, 'Tôi làm shipper cho một công ty giao hàng. Có lần đã 10h sáng, đến nơi ghi trên địa chỉ nhận, gọi điện thoại bảo họ ra nhận hàng. Họ chửi té tát, chửi tôi… 'vuốt mặt không kịp luôn' vì… phá giấc ngủ. Dù họ ở nhà, nhưng 'viện cớ'… đang ngủ, hẹn tôi khi khác đến. Sau đó tôi phải chầu chực vài ngày mới giao được hàng'.

Hay hình ảnh một nam shipper ngồi ngậm ngùi ăn chiếc bánh pizza bên vỉa hè được chia sẻ trên mạng xã hội thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Được biết, anh chàng bị khách boom chiếc bánh trị giá 240k, không biết làm thế nào nên đành ngồi ăn, coi như tự thưởng cho bản thân sau bao ngày làm việc vất vả.

thuong lam phan shipper bi boom hang: co ngay uong 5 ly tra sua, an 2 noi lau, co gang de khong that nghiep - anh 7

Nam shipper ngồi ngậm ngùi ăn chiếc bánh pizza bên vỉa hè sau khi bị boom

Có rất nhiều dạng Shipper giao hàng tự do, làm việc cho các chủ cửa hàng nhưng phổ biến nhất vẫn là giao đồ ăn. Tuy nhiên dù ở dạng nào thì cũng đã từng trải qua cảm giác bị boom hàng cay đắng với vô vàn lý do từ chối, nhiều người không nghe máy, nhiều người lại cho rằng đến muộn đồ ăn nguội không muốn ăn, nào là hết tiền nhận, mua không đúng ý khách. 

Boom đồ ăn còn còn đỡ, nhiều shipper bị boom những món hàng, vật phẩm lưu niệm không biết làm thế nào, ship không được mà mang về nhà không xong. Nhưng các anh vẫn chấp nhận, cố bám víu với nghề cho đó là thử thách để có một nghề, không rơi vào thất nghiệp.

thuong lam phan shipper bi boom hang: co ngay uong 5 ly tra sua, an 2 noi lau, co gang de khong that nghiep - anh 8

Đằng sau những 'cuốc' xe ấy là những số tiền ít ỏi họ phải gửi về lo cho gia đình. Những công nhân của các công thi sau đợt dịch Covid-19 đầu tiên lâm vào cảnh điêu đứng vì thất nghiệp cũng nhờ gia nhập đội ngũ Shipper mà thoát khỏi thất nghiệp, giúp họ qua được những ngày khó khăn. 

Có người thức từ sáng sớm ra đường, bật app, mong cho có khách đặt đơn rồi may mắn có tiền khách boa, tích góp mang về cho vợ. Mấy lần khách boa 2k, 3k anh vui mừng cảm ơn không ngớt,...

thuong lam phan shipper bi boom hang: co ngay uong 5 ly tra sua, an 2 noi lau, co gang de khong that nghiep - anh 9

'Làm shipper khổ thật. Đi ngoài đường cả ngày lẫn đêm, chưa kể nhiều khi gặp những vị khách 'ớn ăn', thích là chửi, hứng là hủy đơn hàng... Nhưng nếu biết cách chấp nhận, siêng năng, chịu được tủi hổ thì có thể làm để kiếm tiền. Nói thiệt, nhờ làm shipper mà tôi có tiền đóng nhà trọ, trang trải cho bốn miệng ăn ở nhà'.

Quả thật, mỗi ngành nghề đều có những nỗi khổ riêng mà chỉ những người trong cuộc mới hiểu. Shipper là một nghề vừa vất vả vừa nhiều rủi ro. Thế nhưng nhiều người vẫn tìm thấy niềm vui trong công việc, họ lạc quan cho rằng đôi lúc bị bùng hàng thì cứ coi như một bữa được ăn ngon chứ nếu tự bỏ tiền ra để mua thì chẳng bao giờ dám. Bạc bẽo thế mà vẫn đội nắng, dầm mưa vất vả để giao hàng đúng giờ cho khách. Vì cái nghề, vì không để bị thất nghiệp nên các anh phải cố gắng có khi số tiền bùng hàng lên đến cả 4 ngày lương. Phận làm Shipper khổ lắm ai ơi, chính vì thế mọi người hãy suy nghĩ trước khi đặt hàng và có trách nhiệm với hành động của mình nhé!

người yêu thích