“Nếu muốn đi cùng nhau, hãy ho cùng 1 nhịp.”
===========
Bọn mình, 4 người, mới làm 1 tour mini miền Trung trong 8 ngày.
Hành trình bọn mình gồm:
Ngày 1, 17/9: từ Đà Nẵng đi Kontom và hồ Lăk, Đăk-Lăk
Ngày 2, 18/9: từ hồ Lăk đi Đà Lạt
Ngày 3, 19/9: ở thêm Đà Lạt 1 ngày
Ngày 4, 20/9: từ Đà Lạt đi Tà-Đùng, Đăk Nông
Ngày 5, 21/9: từ Tà Đùng đi Phan Rang, Ninh Thuận
Ngày 6, 22/9: Từ Phan Rang đi Vĩnh Lương, Khánh Hoà
Ngày 7, 23/9: Từ Vĩnh Lương đi Qui Nhơn, Bình Định
Ngày 8, 24/9: đi chơi Hòn Khô rồi về Đà Nẵng
Tổng chi phí chuyến đi hết 24tr, mỗi người 6tr.
Một chuyến đi đầy cảm xúc và chi phí khá rẻ. Chi tiết hơn, mời các bạn đọc bài viết bên dưới và xem video mình ghi lại.
Thanks All.
==========
Sau gần 2 tháng giãn cách xã hội, cả đám bọn mình như bị cuồng vì ngồi mãi một chỗ. Thế là cả bọn hẹn nhau đi Cối Tiên để giải tỏa tâm lý. Chuyến đi thành công ngoài mong đợi vì cảnh đẹp quá đỗi.
Và tiếp đó, điên khùng hơn khi cả nhóm quyết định làm 1 mini tour miền Trung-Tây Nguyên. Với tiêu chí chọn lựa là những điểm hoang dã của vùng núi lẫn duyên hải này.
Sau vài lần xem xét thì cả nhóm chọn Tà Đùng-Đăk Nông là điểm chính của hành trình. Bởi vì điểm này vẫn chưa nhiều người biết, và vẻ đẹp thì mỹ mãn. Được ví là “Hạ Long trên Tây Nguyên”.
Ban đầu, cả nhóm tính sẽ chạy thẳng lên Đăk Nông hoặc chọn nghỉ tại Gia Lai rồi đi tiếp. Tuy nhiên, khi chuẩn bị hành trang thì vướng vấn đề là chiếc SUP mua thêm không chuyển về kịp Đà Nẵng từ Sài Gòn, do quyết định quá chóng vánh. Thế là nhóm quyết định nhờ chuyển SUP lên Đà Lạt, đến Đà Lạt nhận SUP rồi sẽ đi Tà Đùng sau.
Vậy là giờ vàng đã điểm, cả nhóm quyết định xuất phát vào lúc 0h ngày 17/9/2020. Thành viên đoàn gồm 4 người:
- Tài xế 1 John Le Bin
- Tài xế 2 Austin T Do
- Tấu hài Duc Nguyen
- Model Linh Hana
Cung đường nhóm chọn đi là cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi, đi lên đèo Vi-ô-lắc, đến Măng Đen rồi vào trung tâm Kontum ăn sáng. Sau đấy sẽ đi chuyển ngay qua Đăk Lăk. Tuy nhiên, lên Kontum thì cả nhóm có thổ địa nên nán lại cafe và ăn trưa luôn. Và hậu quả thì khá rùng rợn!
Quay lại chút về đèo Vi-ô-lắc, đây là cung đường khá đẹp cho dân phượt. Hôm mình đi thì có cả ruộng bậc thang mới được cấy, đoán tầm 2 tháng nữa sẽ chín. Nên mình dự định tháng 11 sẽ lại làm 1 chuyến Tây Nguyên, hứa hẹn đẹp không kém Tây Bắc.
Quay trở lại Kontum, cả nhóm rời Kontum lúc 3h chiều. Do xe bị sự cố là vỡ vành lốp, phải đi hàn lại. Dự định ban đầu tầm 5h chiều đến Hồ Lăk thì bây giờ chị Google báo lại là 8h30 tối mới đến. Nhưng sự thực thì 10h tối hơn tụi mình mới đến được!
Nguyên nhân là chị Google dẫn vào đường tắt và tràn ngập ổ voi trên đường. Cảm giác lúc 8h tối hơn, xe chỉ di chuyển được tốc độ 4-5km/h bên cạnh là 1 cái nghĩa địa dài 500m và cách đích 50km. Cảm giác đến giờ vẫn thốn!
May mắn là đoạn ổ voi chỉ dài tầm 5km, và sau khi thoát ra được quốc lộ 27 thì mình dậm ga tới luôn. Vào tới nơi, nhận được phòng, cả nhóm thở phào nhẹ nhõm. Và sáng hôm sau thì thật sự như được đáp trả sự vất vả hôm trước. Mở mắt ra là cảnh trời tuyệt sắc.
Kết thúc Hồ Lăk, chúng mình lại di chuyển sang Đà Lạt. Và cái tật ăn uống, ham tìm hiểu lại khiến chúng mình trễ giờ. Thay vì 5h đến Đà Lạt thì 8h bọn mình mới đến. Và đây là lần đầu mình lái xe mà sương mù đặc đến mức tầm 5m là không thấy gì cả!
Lúc này, thê thảm hơn là khi cả bọn kéo nhau đi chợ đêm Đà Lạt thì tụt mood kinh khủng. Thay vì một kiểu kiến trúc Âu-Pháp với gần 100 năm lịch sử thì khung cảnh trước mắt là một mớ hổ lốn. Thất vọng, chán chường là tâm trạng chung của cả bọn.
Sau khi dạo ăn thử ít trái cây và uống sữa đậu thì cả đám chạy xe về chỗ ở. Và đây lại là thất vọng tập 2. Phòng ở tại Đà Lạt Wonder Resort phải nói là rất tệ. Phòng 2 phòng ngủ nhưng không có cửa ngăn cách, thái độ nhân viên thì rất thiếu niềm nở, công nghiệp.
Sáng hôm sau thì cả bọn tụt mood về zero! Nhưng một quyết định đúng đắn đã cứu vãn hành trình khi Khá Tĩnh bảo cả nhóm ở lại thêm 1 ngày để sáng hôm sau chèo SUP hồ Tuyền Lâm.
Buổi chiều đến tối hôm đó thì cả nhóm giao lưu với bạn bè tại Đà Lạt. Cơ bản là rượu và thịt nên cũng không có gì để kể nhiều.
5h sáng hôm sau, cả đám chạy xe tới hồ Tuyền Lâm để chèo. Sáng hôm đó bọn mình chèo hết 5h, xuống SUP tầm 7h và đến 12h mới lên lại. Mình đoán quãng đường không dưới 15km, vì bình thường mình tập thì tầm 6km trong 1h.
Phải nói, hồ Tuyền Lâm xứng đáng là nơi chèo SUP số 1 Việt Nam. Nước hồ thì tĩnh lặng như tờ, thi thoảng chỉ có chút gợn sóng từ mấy chiếc xuồng máy tạo ra. Gió thì thoang thoảng nhẹ, kèm với không khí thơm nồng mùi gỗ Thông. Lên bờ mà lòng vẫn xao xuyến.
Sau Đà Lạt, nhóm đi tiếp đến điểm chính của tour, Tà Đùng-Đăk Nông. Xuất vào lúc 12h trưa, đến tầm 4h chiều thì cả bọn đã đến được Tà Đùng, lần thứ nhất đúng lịch trình. Việc được ngắm Tà Đùng từ trên cao tiếp thêm hứng khởi cho cả nhóm. Đến tầm 6h thì cả nhóm lại đi ăn rồi về phòng nghỉ sớm để hôm sau dậy ngắm bình minh.
4h sáng, lúc mặt trời chưa ló thì cả nhóm đã í ới nhau dậy để săn mây. Nhưng lần này thì thời tiết không ủng hộ bọn mình. Thay vì mây thì sương mù dày đặc, nhưng cả bọn vẫn ngồi nấu nước sôi, pha trà và chill.
Đến tầm 9h thì dọn dẹp và xuống hồ Tà Đùng chèo SUP. Ở đây thì nhóm bị tổn thất lớn khi flycam rơi giữa lòng hồ. Tiền cuốn theo dòng nước nhưng may mắn là cảm xúc không bị tụt.
Kết thúc Tà Đùng nhóm chọn Vĩnh Hi-Ninh Thuận là điểm tiếp theo. Do xuất phát muộn nên câu chuyện đến trễ lại tiếp diễn. Gần 10h tối, nhóm mới đến Phan Rang.
Cái không khí nóng của vùng biển khi mới đi về từ vùng lạnh khiến cả nhóm lại tụt môd tiếp. Nhưng 5h sáng hôm sau thì cả bọn vẫn ráng chạy ra biển để chơi. Lần này, biển Phan Rang lại là nỗi thất vọng.
Sau khi xem vài clip về Vĩnh Hi, cả nhóm quyết định đi luôn Qui Nhơn để kết thúc hành trình. Vì nghĩ biển thì đâu cũng giống đâu, mà mình thì dân Đà Nẵng rồi. Nhưng đời thì có nhiều chữ ngờ!
Bjn đảm nhận lái xe đoạn sau từ Phan Rang đi Qui Nhơn. Đến Vĩnh Lương -Nha Trang, thấy cảnh đẹp quá nên Bjn tấp xe vào luôn cái làng cá bên đường để chơi. Và kết quả là cả bọn có 1 đêm ngủ trên bè cá.
Phải nói, Vĩnh Lương là điểm chơi tuyệt vời nhất của toàn chuyến đi này. Cảnh đẹp, ăn ngon, ngủ sướng, sáng lại nhảy xuống chèo SUP luôn. Cả bọn cứ như chẳng muốn rời bè cá vì mọi thứ đều quá tuyệt.
Nhưng rồi cũng đến lúc chia tay, và may mắn là được anh chủ bè tặng cho bé Di đem về nuôi. 1 con chó ta trắng, 4 đeo. Bjn rất thích giống chó này vì thể hình lực lưỡng và rất giỏi giữ nhà.
Cả bọn đến Qui Nhơn vào lúc 4h chiều, lần thứ hai đúng giờ trong hành trình! Xuống đến Qui Nhơn thì tất cả đều có dấu hiệu đuối sức do thiếu ngủ và đi chuyển liên tục. Vậy là cả bọn đi kiếm đồ ăn rồi sau đó thì về phòng thẳng cẳng đến sáng hôm sau.
Phải nói Qui Nhơn là một thành phố được qui hoạch rất đẹp. Đường phố rộng, nhiều quảng trường với cây xanh. Đoạn đường Nguyễn Tất Thành thì như mấy đại lộ ở nước ngoài.
Ẩm thực của Qui Nhơn cũng phong phú. Bjn có thử mấy món thì tạm chấm 10 điểm cho cua Rạm, 7 điểm cho bánh xèo tôm nhảy, 5 điểm cho bánh hỏi lòng heo. Hải sản thì cũng tựa tựa Đà Nẵng chứ chưa thấy món hay con gì đặc trưng hơn.
Buổi chiều thì cả nhóm quyết định đi Hòn Khô cho biết. Xuống đến hòn Khô thì đang trong giai đoạn thi công đường nên khá nhếch nhác. Mình cũng tính để lần tới đi rồi tắm biển, chèo SUP luôn.
Nhưng Khá Tĩnh thì quyết tâm chèo, thế là 2 thằng lên 2 con SUP ra khơi. Và kết quả là được ngắm một rặng san hô tuyệt trần. Đặc biệt là nước biển ở hòn Khô nó trong vắt, tầm 4-5m là có thể nhìn thấy đáy. Ánh sáng chiều chiếu qua mặt nước lấp lánh như pha lê.
Sau khi dọn SUP, lên bờ thì Đà Nẵng thẳng tiến. Đến đúng 0h ngày 25/9 thì đến Đà Nẵng. Kết thúc chuyến đi dài 8 ngày mà như cả thập kỷ của bọn mình.
Đến bây giờ, cả bọn vẫn chưa tổng kết chuyến đi nhưng Bjn xin gởi lời cảm ơn sâu sắc đến tất cả thành viên của đoàn. Sự điên rồ, kỹ năng, sức khỏe tốt đã cho chúng ta những trải nghiệm hiếm có trong đời. Hi vọng sẽ có dịp lại cùng trên những chuyến hành trình để đời như này!
người yêu thích


