Các món làm từ khoai mì - Món ăn gắn liền với tuổi thơ
Người Việt Nam nói chung, hay người Nam Bộ nói riêng từ lâu chúng ta rất tự hào về sự giàu có những sản vật mà thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta, khó có thể thống kê được đầy đủ là có bao nhiêu món lạ trong nhân gian đã được nâng cao lên hàng đặt sản. Nhưng có thể nói chắc một điều là người Nam Bộ, người nào cũng thích những món xưa như là Trái đất, bởi lẽ có giàu sang cách mấy hay là hướng theo nếp sống văn minh cách mấy, hiện đại cách mấy đi chăng nữa, thì họ vẫn thèm những món ăn quê mình. Đó là sự hấp dẫn vô cùng mãnh liệt của các món ăn dân dã có từ thời khẩn hoang mà vẫn hiện đại khó tin.
Khoai mì trong đời sống người dân những năm khốn khó
Từ những năm khốn khó cùng với khoai lang, khoai mì trở thành phụ liệu cho món cơm độn, làm no lòng cho cả một thế hệ. Để rồi khi đời sống con người ngày càng khấm khá hơn, bên cạnh sự xuất hiện của bao cao lương, mỹ vị, củ khoai mì dân dã vẫn chiếm được tình cảm của bao người.
Khoai mì trong đời sống người dân những năm khốn khó
Gì chứ khoai mì thì dễ trồng dữ lắm, cứ chặt thân cây đem chôn xuống đất là chẳng mấy hồi thành cây, rồi ra củ ngon lành.
Khoai mì trong đời sống ngày nay
“Khoai mì” theo cách gọi của người miền Nam hay là “sắn” theo cách gọi của người miền Trung, miền Bắc. Và từ nguyên liệu của loại củ này, mỗi vùng miền đều chế biến những món ăn riêng biệt và đặc trưng.
Như miền tây đã sáng tạo ra món ăn dân dã, đậm chất miền tây, nhưng lại không kém phần hấp dẫn, ngoài công dụng làm mứt, món chè chuối chưng, khoai mì còn dùng như một món đệm nấu các món ăn mặn như món ca ri nam bộ và khoai mì còn được chế biến thành các món bánh đặc biệt thơm ngon, hấp dẫn.
Từ khoai mì, một thực phẩm giàu chất xơ, các bà nội trợ đã khéo léo, chế biến những món ngon hấp dẫn, đậm đà hương vị truyền thống, mang dư vị ngọt ngào đặc trưng và trở nên hết sức là quen thuộc với người dân Việt chúng ta.
Từ khoai mì các bà nội trợ có thể chế biến ra rất nhiều món ăn quen thuộc có thể kể đến như: Khoai mì luộc lá dứa, Khoai mì hấp nước cốt dừa, Bánh khoai mì nướng, Bánh tằm khoai mì, Chè khoai mì ngũ sắc, Canh khoai mì.
Khoai mì trong đời sống ngày nay
Tất cả đều là món ngon khoái khẩu mà chúng ta có thể chế biến đơn giản từ khoai mì, mà cả người lớn lẫn con nít ai cũng thèm cả.
Các món ăn chế biến từ khoai mì
Thật là dân dã, nhưng hầu hết các món làm từ khoai mì đều có công thức chế biến hết sức công phu và một chút bí quyết nữa thì món ngon từ khoai mì mới thật sự tròn vị.
Để sẵn sàng chế biến các món ngon từ khoai mì, thì đầu tiên người ta phải gọt sạch vỏ và ngâm khoai mì thật lâu, để khử đi chất nhẫn vốn có của củ khoai mì. Sau đó rửa sạch lại bằng nước để ráo, sẵn sàng cho việc chế biến những món ngon.
1. Món khoai mì luộc
Món khoai mì luộc
Món đơn giản nhất là phải nói đến món khoai mì luộc, khi cái bụng như đói đói, là lúc xế chiều hay nửa đêm, mà có một đĩa khoai mì trắng muốt, thơm phưng phức, bốc khói nóng hổi thử hỏi ai bỏ qua cho đành. Chỉ nói đến món khoai mì luộc thôi thì người phụ nữ cũng có rất nhiều cách luộc, cách nào cũng thơm ngon, hương vị cũng thay đổi khi nguyên liệu kết hợp như: khoai mì luộc với nước mía, khoai mì luộc với nước cốt dừa, khoai mì luộc với sữa tươi, … món nào cũng làm tăng thêm hương vị, nhưng đặc biệt là không làm mất mùi hương đặc trưng của củ khoai mì.
Dĩa khoai mì luộc được dọn lên thường rắc thêm một chút mè rang, thì chỉ một loáng thôi thì ai chậm chân thì hết.
2. Món khoai mì quết
Khoai mì quết
Một món ăn ngon khó quên từ khoai mì nữa thì đó chính là món khoai mì quết, món khoai mì quết có hai cách ăn được làm khá công phu. Một là khoai mì quết ăn cùng với muối mè và đường, hai là ăn cùng với các loại rau và nước chấm.
Cách làm món khoai mì quết cũng khá cầu kỳ, đầu tiên luộc chín khoai mì, rút bỏ cọng tim, rồi trộn chung với dừa nạo, muối mè, đường rồi đem quết. Muốn có dĩa khoai mì quết ngon phải dùng lẫn lộn hai thứ là khoai mì chà và khoai mì bột và phải quết thật nhuyễn mới ra nét của nó. Khi tất cả các nguyên liệu được trộn lẫn vào nhau và phần khoai mì quết nhuyễn như bột mịn, người phụ nữ khéo léo vo thành từng viên cỡ trái quýt, ấn nhẹ hai đầu cho viên khoai mì quết dẹp lại, rồi xếp thứ tự lên xửng đã được lót lá chuối tươi. Tuy giản đơn nhưng chứa đựng bao tình thương của người nội trợ chăm chút người thân của mình
3. Bánh khoai mì nướng
Bánh khoai mì nướng
Đã nhắc đến khoai mì, thì bạn không thể nào bỏ qua được món bánh khoai mì nướng. Những chiều mưa lất phất cầm trên tay miếng bánh khoai mì nướng nóng hổi vừa nướng xong, mà vừa thổi vừa ăn. Hay những buổi chiều tan trường, đám học sinh lúm xúm bên xe khoai mì nướng.
Mùi chiếc bánh thơm đến độ khó ai mà có thể cưỡng lại được. Bánh khoai mì nướng thường thì có hai loại chính, là nướng thành ổ và nướng trên than, loại nào ăn cũng thơm, cũng ngon, mà chẳng bao giờ thấy chán.
Cách làm bánh khoai mì nướng thơm ngon thì có vô vàn cách, bạn có thể tham khảo tại đây.
4. Bánh tằm khoai mì
Cách thực hiện món bánh tằm khoai mì 1
Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về cách làm bánh tằm khoai mì ở bài viết kế tiếp của Riviu nhé.
5. Bánh cay khoai mì
Bánh cay khoai mì
Thuở học trò ngày 2 buổi đến trường, chắc chắn rằng đã có nhiều người nếm qua hương vị của món bánh cay. Bánh được làm từ khoai mì, bào nhuyễn, nêm nếm, thêm hành, thêm ớt và chiên lên giòn rụm cay cay.
Cách làm bánh cay khoai mì đơn giản ấy vậy, mà làm nên hẳn một món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ của cả một thế hệ.
6. Chè khoai mì
Chè củ sắn (chè khoai mì)
Chè khoai mì, nhìn sơ chén chè khoai mì thì có hình dáng như món chè trôi nước, bởi những viên chè tròn tròn được nấu cùng nước cốt dừa và được rắc mè rang lên trên. Để có được chén chè khoai mì thơm ngon là cả một quá trình công phu. Chén chè khoai mì mềm dai cộng thêm vị béo của nước cốt dừa, cái bùi của mè rang, tạo nên mùi vị thơm ngon hấp dẫn.
Bạn có thể học cách nấu chè khoai mì ngũ sắc thơm ngon tại đây.
7. Chè chuối chưng khoai mì
Chè chuối chưng là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người bởi nó đơn giản từ cách làm cho đến nguyên liệu, chỉ cần có một nải chuối cùng vài củ khoai mì, nước cốt dừa, bột bán, đậu phộng là bạn đã có một nồi chè chuối chưng khoai mì thật hết ý.
Chè chuối chưng khoai mì
Tham khảo thêm cách nấu chè chuối chưng khoai mì tại đây
8. Khoai mì chà bông
Cái ngon của khoai mì chà bông chính là vị đường hòa trộn cùng vị muối và mè rang vàng, tạo thành mùi vị dân dã, lạ miệng cho món ăn. Nhiều người thích dùng muỗng để ăn món này, nhưng người khác lại thích vo tròn lại giống như ăn xôi.
Cách làm món khoai mì chà bông này cũng không quá khó, đầu tiên để làm món ăn này, người ta phải đem khoai mì đi luộc chín, sau đó tán nhuyễn, lần lượt cho dừa đã bào nhuyễn và cắt thành sợi. Khi ăn ta múc ra đĩa, rắc muối mè và đậu phộng lên trên.
Những món ăn chế biến từ củ khoai mì thật nhiều, cũng thật đặc biệt, vì chỉ củ khoai mì thôi mà bằng sự khéo léo và sáng tạo của các bà nội trợ, củ mì dân dã đã được hô biến thành nhiều món ăn ngon, lạ miệng.