Món ăn gây “mâu thuẫn gia đình” gọi tên rau diếp cá: người ăn cả rổ, kẻ mới ngửi đã xây xẩm mặt mày

Không chỉ xuất hiện trong bữa ăn hằng ngày, diếp cá còn được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian Việt Nam. Tuy nhiên, hương vị của loài rau này lại gây ra không ít tranh cãi.

mon an gay “mau thuan gia dinh” goi ten rau diep ca: nguoi an ca ro, ke moi ngui da xay xam mat may - anh 1

Rau diếp cá rất quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam

Mới đây, mạng xã hội được phen xôn xao khi một tài khoản đăng bài chia sẻ về rau diếp cá. Người này viết: “Món ăn gây nhiều tranh cãi. Với em thì em thích ngửi mùi này dã man. Nhưng chồng em thì kêu tanh không ăn được.”.

mon an gay “mau thuan gia dinh” goi ten rau diep ca: nguoi an ca ro, ke moi ngui da xay xam mat may - anh 2

Bài chia sẻ về rau diếp cá gây xôn xao mạng xã hội (Ảnh chụp màn hình)

Bài đăng thu hút sự quan tâm của nhiều người với nhiều ý kiến khác nhau. Có người bày tỏ niềm đam mê ăn rau diếp cá và xem đây là một loại rau gia vị không thể thiếu trong những bữa cơm gia đình: 

“Trong rổ rau sống trừ xà lách mình ăn được mỗi rau này”, 

“Diếp cá ăn cùng thịt luộc chấm mẻ cá thì sướng hết cả người, vừa ngon vừa mát” 

“Trước mình ghét vì tanh, giờ ăn được rồi thì nghiện luôn.”.

mon an gay “mau thuan gia dinh” goi ten rau diep ca: nguoi an ca ro, ke moi ngui da xay xam mat may - anh 3

Diếp cá có vị chua, cay nhẹ và mùi tanh đặc trưng

Thế nhưng, cũng có người không khỏi ám ảnh khi nhìn thấy loại rau này bởi mùi vị của nó không mấy dễ chịu: 

“Ghê quá, chỉ nghĩ thôi cũng thấy sợ” 

“Mẹ chồng mình ăn được cả rổ, nhà trồng bạt ngàn trong khi đó mình ngửi mùi đã sợ, đợt mang bầu còn nôn thốc nôn tháo mỗi lần thấy trên mâm cơm”.

mon an gay “mau thuan gia dinh” goi ten rau diep ca: nguoi an ca ro, ke moi ngui da xay xam mat may - anh 4

Món gỏi rau diếp cá được nhiều người yêu thích

Tuy gây nhiều tranh cãi nhưng cũng không ai phủ nhận công dụng của loại rau đặc biệt này.  Rau diếp cá (còn được gọi là giấp cá hay ngư tinh thảo) là một loại rau bổ dưỡng, được dùng ăn kèm với nhiều món ngon. Diếp cá có vị hơi chua chua, cay cay và ngai ngái vị tanh. Cũng bởi điểm này mà nhiều người không thể ăn được. 

mon an gay “mau thuan gia dinh” goi ten rau diep ca: nguoi an ca ro, ke moi ngui da xay xam mat may - anh 5

Lá diếp cá có thể dùng làm nước ép

Đặc biệt, theo kinh nghiệm dân gian, rau diếp cá có tính hàn, giúp cơ thể thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu và sát trùng. Cũng bởi vậy mà trong các tài liệu y học cổ truyền luôn lưu lại tác dụng quý của rau diếp cá. 

mon an gay “mau thuan gia dinh” goi ten rau diep ca: nguoi an ca ro, ke moi ngui da xay xam mat may - anh 6

Rau diếp cá được ưa chuộng làm nhiều món thanh mát, bổ dưỡng như: gỏi rau diếp cá, cháo rau diếp cá, sinh tố diếp cá,... (Ảnh: Cookpad)

Rau diếp cá, cùng với một số đồ ăn như sầu riêng, mắm tôm hay hành lá,.. đã góp phần chia thế giới thành hai nửa: người thích và không thích. Ai ăn được thì sẽ đam mê, còn nếu không thì có thể chỉ ngửi thôi cũng không dám. 

Bạn thuộc nhóm thích hay không thích ăn rau diếp cá. Hãy chia sẻ ý kiến với ĐỊA ĐIỂM ĂN UỐNG nhé!

người yêu thích