Lẩu Sumo Chanko - Nabe
Trong môn đấu vật sumo, hai lực sĩ quấn khố quanh hông, gọi là "mawashi" thi đấu trong một vòng tròn. Nhiệm vụ của mỗi lực sĩ là đẩy hoặc quật đối phương. Người chiến thắng là người khiến đối phương ngã hoặc bị bật ra khỏi vòng tròn. Được xem các lực sĩ to lớn xông vào nhau rất hấp dẫn. Các lực sĩ lấy sức mạnh từ món lẩu Chanko-nabe mà họ ăn gần như hàng ngày.
Thành phần cho 4 người:
- 280 g thịt đùi gà
- 200 g bắp cải
- 150 g củ cải
- 1/2 củ cà rốt
- 1 cây hành dài của Nhật Bản
- 4 cây nấm shiitake(Để làm nước dùng)
- 6 cốc (1,2 lít) nước dùng dashi (Các bạn có thể xem cách làm nước dùng dashi trong công thức nấu món chawan-mushi, tức trứng hấp trong cốc, phát sóng ngày 30/9/2011)
- 1 thìa canh xì dầu
- 1 thìa cà phê muối(Để trang trí)
- Vừng trắng xay
Cách chế biến:
Xắt thịt gà thành những miếng hình khối kích cỡ 3 cm.
Miếng củ cải đã chuẩn bị có hình trụ tròn, dầy. Các bạn gọt vỏ, đặt mặt đã bị cắt lên thớt, xắt làm tư. Với mỗi miếng vừa được xắt ra, đặt mắt cắt hình chữ nhật lên thớt, tiếp tục xắt thành những miếng dày 5 mm. Làm tương tự với những miếng còn lại.
Cắt bỏ phần đầu củ cà rốt. Gọt vỏ rồi bổ đôi theo chiều dọc. Đặt phần mặt phẳng của mỗi miếng vừa xắt lên thớt, để lưỡi dao hơi xiên rồi xắt thành những miếng dày 4 mm. Làm tương tự với miếng còn lại. Cắt bỏ lõi của bắp cải, xắt lá bắp cải thành những miếng hình vuông mỗi cạnh 4 cm. Đặt dao hơi xiên rồi xắt hành thành những miếng có chiều dài 4 cm và dày từ 2 đến 3 mm. Xắt đôi nấm shiitake.
Để làm nước dùng dashi, cho 6 cốc rưỡi nước (khoảng 1,3 lít) vào nồi, đun sôi. Cho vào 18 g katsuo-bushi, tức là cá ngừ khô hun khói bào mỏng. Giảm nhỏ lửa và đun trong khoảng 1 đến 2 phút. Đổ nước dùng qua rây để lọc.
Cho nước dùng dashi vào một nồi lẩu lớn rồi đun sôi. Cho thịt gà vào. Khi nước trong nồi sôi lại, giảm nhỏ lửa và đun trong 5 phút. Vớt bọt hoặc váng nổi lên mặt nước. Sau 5 phút, cho vào 1 thìa canh xì dầu và gần 1 thìa cà phê muối.
Cho rau vào, bắt đầu từ củ cải và cà rốt vì những củ này lâu chín hơn. Sau đó cho nấm shiitake. Đậy nắp vung rồi đun bằng lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. Cuối cùng, cho củ cải và hành vào, đun khoảng 2 đến 3 phút hoặc hơn. Khi lá bắp cải đã mềm, các bạn nếm xem nước dùng đã vừa chưa. Nếu còn nhạt thì cho thêm ít muối và xì dầu. Khi ăn múc ra bát. Chú ý múc nhiều thịt, rau và nước. Nếu thích có thể rắc một ít vừng trắng nghiền lên trên.
người yêu thích