Không dùng giấy vệ sinh, thu học phí bằng nhựa thải… Ấn Độ cứ như một hành tinh khác vậy

Sự da dạng về phong cảnh, thời tiết cũng như văn hóa ẩm thực đã khiến đất nước tỷ dân như Ấn Độ có những điểm vô cùng khác lạ với phần còn lại của thế giới.

Bạn có biết ở Ấn Độ có đến 6 mùa thay vì 4, hay có các trường học thay vì thu tiền thì lại thu rác thải từ nhựa để làm học phí…? Một số truyền thống và đặc điểm lối sống của đất nước này có thể sẽ khiến bạn phải ngạc nhiên đó.

Cả thế giới có khoảng 8000 loại ngôn ngữ, riêng Ấn Độ đã có tới 1600 loại

khong dung giay ve sinh, thu hoc phi bang nhua thai… an do cu nhu mot hanh tinh khac vay - anh 1Hầu như mỗi đất nước thường chỉ có khoảng 2-3 loại ngôn ngữ thì trên toàn lãnh thổ Ấn Độ đã có đến 1600 loại. 122 trong số đó được phân loại là ngôn ngữ chính ở đây. 30 trong số đó là ngôn ngữ bản địa được hàng triệu người dân sử dụng. Nhưng đừng cảm thấy quá lo lắng nếu đến đây du lịch bởi Ấn Độ là quốc gia có dân số nói tiếng Anh nhiều thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ.

Thế giới có 4 mùa, Ấn Độ có đến 6 mùa

khong dung giay ve sinh, thu hoc phi bang nhua thai… an do cu nhu mot hanh tinh khac vay - anh 2

Theo lịch Hindu, Ấn Độ có 6 mùa được chia vào các khoảng thời gian như sau:

- Mùa xuân: Từ giữa tháng 2 đến giữa tháng 4

- Mùa hè: Từ giữa tháng 4 đến giữa tháng 6

- Mùa mưa: Từ giữa tháng 6 đến giữa tháng 8

- Mùa thu: Từ giữa tháng 8 đến giữa tháng 10

- Mùa cuối thu: Từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 12

- Mùa đông: Từ giữa tháng 12 đến giữa tháng 2

Bấm còi khi tham gia giao thông được khuyến khích nhiệt liệt

khong dung giay ve sinh, thu hoc phi bang nhua thai… an do cu nhu mot hanh tinh khac vay - anh 3

Hầu hết các xe tải ở Ấn Độ đều sơn phía sau đuôi xe dòng chữ “Horn OK please” (Bấm còi không vấn đề gì hết) hoặc “Blow horn” (Hãy bấm còi). Đây được xem là dấu hiệu để những lái xe đi phía sau hãy bấm còi cảnh báo trước khi có ý định vượt lên trên. Đến với Ấn Độ bạn có thể nghe được tiếng còi xe inh ỏi ở bất kì thành phố nào.

Trong khi diện tích rừng ở các nước trên thế giới ngày càng giảm thì ở Ấn Độ ngày càng tăng

khong dung giay ve sinh, thu hoc phi bang nhua thai… an do cu nhu mot hanh tinh khac vay - anh 4

Theo như báo cáo của NASA, trong vòng 20 năm qua, tình trạng phá rừng đang diễn ra rộng khắp thế giới thì diện tích rừng được phủ xanh lại tăng lên đáng kể ở Ấn Độ. Trên thực tế, vào năm 2017 một chiến dịch trồng cây gây rừng đã được tiến hành và ghi nhận kỉ lục thế giới khi trong vòng 12 giờ, đất nước này đã trồng mới được 66 triệu cây non.

Có những trường học thu rác thải nhựa thay vì tiền làm học phí

khong dung giay ve sinh, thu hoc phi bang nhua thai… an do cu nhu mot hanh tinh khac vay - anh 5

Trong khi vấn đề tăng tiền học phí gây ra nhiều tranh cãi ở các nước trên thế giới thì một trường học ở Ấn Độ đã nghĩ ra ý tưởng rất đặc biệt: Thu rác thải nhựa làm học phí thay vì tiền. Việc làm này không chỉ giúp học sinh nghèo cũng có khả năng đến trường mà còn làm giảm thiểu lượng rác thải nhựa bị vứt bừa bãi thay vì đem đi tái chế.

Đàn ông ôm và nắm tay nhau

khong dung giay ve sinh, thu hoc phi bang nhua thai… an do cu nhu mot hanh tinh khac vay - anh 6

Ở Ấn Độ, những người đàn ông thường ôm lấy nhau trong lần đầu tiên gặp mặt. Hay những người bạn là nam giới nắm tay nhau đi trên đường là điều thường thấy ở đất nước này.

Lượng người đi tàu hỏa 1 ngày ở Ấn Độ bằng với dân số cả nước Úc

khong dung giay ve sinh, thu hoc phi bang nhua thai… an do cu nhu mot hanh tinh khac vay - anh 7

Ấn Độ là đất nước đông dân thứ 2 trên thế giới chỉ sau Trung Quốc nên lẽ dĩ nhiên, nhu cầu đi lại ở đây cũng cao gấp nhiều lần các nước bình thường. Nhưng hẳn là bạn vẫn cảm thấy choáng ngợp khi biết chỉ trong 1 ngày, số người sử dụng tàu hỏa ở Ấn Độ thậm chí có thể bằng toàn bộ dân số của nước Úc.

Mọi thứ ở Ấn Độ đều rẻ

khong dung giay ve sinh, thu hoc phi bang nhua thai… an do cu nhu mot hanh tinh khac vay - anh 8

Trừ khi bạn thực sự muốn chơi trội khi đến đấy chứ mọi thứ để mua sắm ở Ấn Độ đều rẻ. Một bữa ăn được cho là xa hoa ở đây cũng chỉ tốn khoảng 5 USD (khoảng 115 nghìn đồng) và một tách cà phê chỉ tốn có 20 cents (gần 5 nghìn đồng).

Giá nhà nghỉ, khách sạn thì cũng khá dễ chịu. Bạn có thể thuê một phòng khách sạn đẹp với giá chỉ 15 USD (khoảng 350 nghìn đồng). Du lịch trong một thành phố hoặc từ thành phố này sang thành phố khác cũng rẻ hơn rất nhiều so với nhiều nơi trên thế giới.

Bạn có thể kiếm đồ ăn chay tại các cửa hàng đồ ăn nhanh

khong dung giay ve sinh, thu hoc phi bang nhua thai… an do cu nhu mot hanh tinh khac vay - anh 9

Trong khi nhiều nơi trên thế giới mới dần tiếp cận khái niệm ăn chay thì đây đã là truyền thống lâu đời ở Ấn Độ rồi. Trên thực tế, Ấn Độ là nơi có tỉ lệ tiêu thụ thịt thấp nhất thế giới. Nguyên nhân là bởi 80% dân số nước này theo đạo Hindu, một đạo cấm ăn thịt bò và thường ăn chay.

Dấu hiệu lắc đầu đầy bí ẩn

Việc bạn gật đầu ở Ấn Độ vừa có thể là “Có” hoặc “Không”. Để hiểu được điều này, bạn phải học hỏi từ chính dân địa phương. Nên nếu du lịch ở đây, hãy xác nhận mọi thứ bằng lời nói chứ đừng chỉ nhìn ngôn ngữ cơ thể nhé.

Bộ môn Cricket được yêu thích như tôn giáo

khong dung giay ve sinh, thu hoc phi bang nhua thai… an do cu nhu mot hanh tinh khac vay - anh 10

Bộ môn thể thao này được xem như tín ngưỡng với hầu hết mọi người dân Ấn Độ. Đi xem hoặc chơi thử Cricket là một trong những hoạt động nên làm khi đến thăm đất nước này.

Bạn sẽ không tìm thấy giấy vệ sinh trong toilet

khong dung giay ve sinh, thu hoc phi bang nhua thai… an do cu nhu mot hanh tinh khac vay - anh 11

Các nhà vệ sinh ở Ấn Độ không đặt giấy vệ sinh trong đó. Người Ấn Độ thích dùng nước để làm sạch hơn nên thay vì dùng giấy, trong toilet sẽ đặt một cái xô và một miếng khăn cọ.

Có thị trấn mà ở đó ngân hàng còn không có khóa cửa

khong dung giay ve sinh, thu hoc phi bang nhua thai… an do cu nhu mot hanh tinh khac vay - anh 12

Ở Shani Shingnapur, một thị trấn đền chùa nổi tiếng ở Ấn Độ, người dân toàn để cửa mở và không hề khóa. Đó là bởi họ cho rằng các vị Thần sẽ bảo vệ họ. Ngân hàng đầu tiên ở đây được mở vào năm 2011 và nó cũng không có khóa luôn.

Là đất nước của những lễ hội

khong dung giay ve sinh, thu hoc phi bang nhua thai… an do cu nhu mot hanh tinh khac vay - anh 13

Là đất nước chuộng tôn giáo nên Ấn Độ có rất nhiều những lễ hội cúng các vị Thần. Và mỗi lễ hội thì lại có cách tổ chức riêng biệt nhưng có một điểm chung là sôi động và đầy màu sắc.

Là đất nước của phụ nữ xinh đẹp

khong dung giay ve sinh, thu hoc phi bang nhua thai… an do cu nhu mot hanh tinh khac vay - anh 14

Ấn Độ hoàn toàn có thể gọi là vùng đất của sắc đẹp và bạn sẽ phải đồng ý với điều này nếu đã xem qua các bộ phim của Bollywood hay đến du lịch ở đây. Bên cạnh đó, Ấn Độ cũng là quốc gia có số người đẹp đăng quang Miss World nhiều nhất thế giới với tổng 6 người.

Với những điểm thú vị này, Ấn Độ hẳn sẽ thu hút sự chú ý cũng như tò mò của rất nhiều khách du lịch. Còn bạn, bạn có hứng thú với đất nước tỷ dân này không?

người yêu thích