Khám phá món kẹo Cuberdon hình nón xinh xắn của đất nước Bỉ

Nhỏ xinh, màu tím dễ thương, nhân mứt quả mâm xôi chua ngọt, Cuberdon đích thị là món kẹo hấp dẫn du khách bậc nhất khi đến với đất nước Bỉ.

Trái tim của châu Âu, đất nước Bỉ cổ kính và xinh đẹp vốn được biết đến là xứ sở chocolate cùng hàng loạt những món tráng miệng hấp dẫn khác. Đến với Bỉ, bạn có thể tìm đến những cửa hàng bánh kẹo đã có tuổi đời hàng thế kỷ để mua chocolate được làm thủ công, thưởng thức bánh waffle giòn xốp, pudding gạo ngon ngọt, kẹo hạnh nhân thơm giòn và vẫn còn có một món kẹo dù ít nổi tiếng hơn, nhưng có hương vị hoàn toàn độc đáo, đó chính là kẹo Cuberdon.

kham pha mon keo cuberdon hinh non xinh xan cua dat nuoc bi - anh 1

kham pha mon keo cuberdon hinh non xinh xan cua dat nuoc bi - anh 2

Tên của món kẹo có hình nón xinh xắn này là Cuberdon. Cuberdon có nguồn gốc từ thành phố Ghent của Bỉ và đã trở thành đặc sản địa phương của nơi này. Người dân địa phương đôi khi gọi chúng là 'neuzeke', có nghĩa là 'chiếc mũi nhỏ'. Quả thật, trừ đi màu sắc tím đậm thì Cuberdon có hình dáng y như chiếc mũi người. Những 'chiếc mũi' xinh xắn này có hương vị hoàn toàn là quả mâm xôi, từ ngoài vỏ cho đến phần nhân lỏng ở bên trong.

kham pha mon keo cuberdon hinh non xinh xan cua dat nuoc bi - anh 3

kham pha mon keo cuberdon hinh non xinh xan cua dat nuoc bi - anh 4

kham pha mon keo cuberdon hinh non xinh xan cua dat nuoc bi - anh 5


Người ta tin rằng Cuberdon ra đời từ một tai nạn tình cờ. Năm 1873, một dược sĩ tên là De Vick đã vứt bỏ ngoài trời một mẻ siro thuốc hỏng. Vài ngày sau quay lại, ông ngạc nhiên khi thấy lớp vỏ ngoài của siro đã đông lại mà phần nhân bên trong thì chưa, tạo thành một loại kẹo có nhân. Ông liền điều chỉnh công thức một chút rồi từ đó mở cửa hàng bánh kẹo, chuyên sản xuất món kẹo Cuberdon này, rồi dần dần chúng trở nên phổ biến. Từ cuối thế kỷ XIX, các xe gỗ bán kẹo đã đầy ngoài chợ và kể từ đó tới nay, tuổi thơ của mọi thế hệ sinh ra ở thành phố Ghent đều có những 'chiếc mũi' xinh xắn ngọt ngào này.

kham pha mon keo cuberdon hinh non xinh xan cua dat nuoc bi - anh 6

Cuberdon truyền thống có vị quả mâm xôi, dù ngày nay nhiều nhà sản xuất bánh kẹo đã cho ra đời nhiều hương vị khác. Chiếc kẹo là tổng hòa của lớp vỏ hơi cứng nhưng vẫn dẻo, cùng nhân lỏng chua ngọt bên trong, có hương vị quả mâm xôi mạnh mẽ. Ngày nay, ở thành phố Ghent vẫn còn rất nhiều tiệm bánh kẹo sản xuất thủ công Cuberdon, với công thức không có gì thay đổi và vẫn được làm thủ công bằng tay.

kham pha mon keo cuberdon hinh non xinh xan cua dat nuoc bi - anh 7

Thành phần để tạo nên những chiếc kẹo xinh xắn này có gum arabic, glucose, tinh bột và đường cùng chiết suất quả mâm xôi. Tất cả những thành phần này được đun sôi cùng nhau, đặt trong khuôn hình nón và sấy khô ít nhất 12 tiếng trước khi được đưa đi làm mát. Toàn bộ quá trình từ đun kẹo đến đóng gói mất 4 – 5 ngày, và kẹo cũng ngon nhất khi được thưởng thức trong vòng 3 tuần. Để càng lâu, phần nhân bên trong sẽ càng đông lại và kẹo sẽ càng cứng, khó có thể ăn được.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghiệp bánh kẹo, hàng loạt các loại Cuberdon hương vị chanh, táo, dâu, cam, việt quất, chocolate… và để lâu không cứng đã được ra đời, hướng đến những thị trường xuất khẩu, nhưng dường như với những người dân Bỉ thì Cuberdon ngon nhất vẫn là những chiếc kẹo tím đậm được sản xuất thủ công ở thành phố Ghent. Những chiếc kẹo hình nón xinh xắn Cuberdon đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của thành phố Ghent và cũng là một trong những món tráng miệng độc đáo mà du khách luôn tìm thử khi đến với nơi đây.

Nguồn: Theculturetrip, Reuters


người yêu thích