Giữa rừng tuyết phủ trắng lại có "con thác lửa" ào ào đổ không ngừng, thế mới lạ chứ!

Thác nước là điều quá bình thường. Người ta đang nói tới thác lửa cơ mà. Đúng vậy, là một ngọn thác với sắc đỏ cháy dung nham núi lửa đó!

Nhiều du khách không tin vào mắt mình khi trông thấy một 'dòng dung nham' chảy ra từ thác nước.

'Firefall (tạm dịch là thác lửa), là một hiện tượng thiên nhiên độc đáo chỉ xảy ra khi ánh mặt trời chiếu đến Horsetail Falls (Thác Đuôi Ngựa) theo đúng góc độ nhất định. Nhờ đó, dòng thác bình thường bỗng hóa màu cam chói, ào ào trút xuống như dòng dung nham nóng chảy. Sự nổi bật của nó giữa sắc trắng của tuyết giá đã khiến nhiều người ví thác lửa như tuyệt tác của thiên nhiên.

Hiện tượng thiên nhiên cực kỳ hiếm gặp này hội tụ rất nhiều yếu tố và chỉ xảy ra vào đúng tháng/ngày/giờ nhất định. Thác lửa chỉ xuất hiện vào cuối đông, khoảng 10 ngày trong tháng 2, lúc tuyết trên đỉnh bắt đầu tan chảy. Trong 10 ngày đó, trời nhất định phải quang. Nếu trời nhiều mây, ánh sáng màu cam sẽ không chạm đến vị trí phía đông El Capitan - hẻm đá nơi bắt nguồn con thác. Như vậy, hiện tượng rực lửa kì lạ này không thể xảy ra.

giua rung tuyet phu trang lai co "con thac lua" ao ao do khong ngung, the moi la chu! - anh 1
Ngọn thác rực sáng dưới ánh chiều tà

Muốn bắt trọn khoảnh khắc ấy, bạn phải đợi đến cuối ngày, khi mặt trời phản chiếu vào thác. Việc canh đúng thời gian của hiện tượng là một thử thách khó nhằn. Bởi khi ấy, luôn có đông đảo du khách xếp hàng chen chúc, trong khi đường tới lại rất trắc trở. Nhiều nhiếp ảnh gia đổ xô về năm Yosemite nhưng có năm thì lỡ đường, năm thì hạn hán, tuyết không đủ dày... nên chẳng con thác nào chảy xuống cả.

May mắn thay, tháng 2 năm nay, thời tiết đủ đẹp để thác lửa xảy ra một lần nữa.

giua rung tuyet phu trang lai co "con thac lua" ao ao do khong ngung, the moi la chu! - anh 2

"Thác lửa" dưới ống kính kẻ say mê.

giua rung tuyet phu trang lai co "con thac lua" ao ao do khong ngung, the moi la chu! - anh 3
Dòng người đổ về vườn quốc gia Yosemite tháng 2 hàng năm để xem "thác lửa".

giua rung tuyet phu trang lai co "con thac lua" ao ao do khong ngung, the moi la chu! - anh 4
Thác lửa năm nay dưới góc nhìn của một du khách.

Vach Go Gulian, một nhiếp ảnh gia đến từ Fresno (California, Mỹ) anh chia sẻ:

Tôi hoàn toàn ngất ngây trong phấn khích. Cuối cùng, tôi cũng có thể tới đây và chiêm ngưỡng tuyệt tác này.

giua rung tuyet phu trang lai co "con thac lua" ao ao do khong ngung, the moi la chu! - anh 5
Những gì mà con người có thể thấy bằng mắt thường thật sự rất tinh tế và hũng vĩ vô cùng. 

Nhiếp ảnh gia Ryan Fitzsimons cho biết: 

Tuyết dày khiến đường đi bộ 10 phút biến thành chặng đường gập ghềnh, kéo dài 2 tiếng đồng hồ. Nhiều người ngã rạp khi lội qua sông rồi sau đó ướt nhẹp rồi run lẩy bẩy. Nếu muốn chứng kiến thác lửa, bạn phải chuẩn bị sức khỏe thật tốt. Tôi ước gì mình đã làm điều này từ trước.

giua rung tuyet phu trang lai co "con thac lua" ao ao do khong ngung, the moi la chu! - anh 6
Dù có vượt qua mọi khó khăn, phần thưởng dành cho người kiên trì chính là những khung cảnh đẹp như mơ.

Không hùng vĩ như những dòng thác mặc sức đổ ào ào xuống sườn đồi, thác lửa trông như được dát vàng, ấm áp và thật lung linh, thu hút sự chú ý và viếng thăm của hàng nghìn du khách. Đây là một trong những thác nước đẹp nhất vùng Bắc Mỹ, chỉ chảy vào mùa đông và đầu mùa xuân. Khi hoàng hôn buông xuống, mặt trời chiếu xuống dòng nước ở vách đá tạo, khiến dòng nước như biến thành màu đỏ cam rực rỡ, làm say lòng người lữ khách viếng thăm. Nếu được một lần đắm mình với cảm xúc tại đây và thu về cho mình một bức ảnh đẹp thì quả là điều tuyệt vời cho những nhiếp ảnh gia đam mê khám phá, trải nghiệm. 

người yêu thích