Dịch chưa qua, Nhật Bản bị cảnh báo hứng thêm thảm họa kép: Sóng thần 30m, động đất 9,0 richter

Nhà chức trách Nhật Bản sau khi có thông tin dự báo nói trên đang tích cực nghiên cứu, đánh giá tình hình để sớm đưa ra được các biện pháp ứng phó với thảm họa, hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại do thảm họa gây ra.

Dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, với số người nhiễm bệnh vẫn tăng lên từng ngày.

Riêng Nhật Bản tính đến 14h ngày 27/4 đã ghi nhận 13.441 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 và 372 người tử vong do nhiễm bệnh.

Nhật Bản chuẩn bị đón thảm họa kép

Trong lúc đối phó với dịch Covid-19, Nhật Bản lại tiếp tục bị cảnh báo sẽ hứng chịu thêm các thảm họa thiên nhiên khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Mới đây nhất, hãng thông tấn Nhật Bản đưa tin, cho biết chính phủ nước này đã đưa ra các cảnh báo liên quan tới trận sóng thần khổng lồ có thể cao tới 30m dự kiến tấn công vào 2 tỉnh Hokkaido (miền Bắc Nhật Bản) và Iwate (miền Đông Bắc Nhật Bản).

dich chua qua, nhat ban bi canh bao hung them tham hoa kep: song than 30m, dong dat 9,0 richter - anh 1

Hãng thông tấn Nhật Bản đưa tin dự báo sóng thần cao tới 30m có thể đổ bộ vào nước này (Ảnh: NHK)

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng Nhật cũng nhắc tới khả năng xảy ra trận động đất với cường độ lên đến 9,0 độ richter dọc theo rãnh Nhật Bản và rãnh Kuril nằm bên ngoài khởi bờ biển Thái Bình Dương.

dich chua qua, nhat ban bi canh bao hung them tham hoa kep: song than 30m, dong dat 9,0 richter - anh 2

Một trận động đất mạnh 9,0 độ richter cũng được dự đoán có khả năng xảy ra tại Nhật Bản (Ảnh minh họa: Kênh 14)

Văn phòng Nội các Nhật Bản đưa ra thông tin cho rằng khó xác định được chính xác thời điểm trận động đất sẽ diễn ra. Thông thường, chu kỳ xuất hiện của sóng thần khổng lồ ở Nhật Bản là 300 - 300 năm, với lần gần đây nhất đã xảy ra vào thế kỷ 17.

dich chua qua, nhat ban bi canh bao hung them tham hoa kep: song than 30m, dong dat 9,0 richter - anh 3

Theo dự báo, sóng thần có thể cao tới 30m tấn công 2 tỉnh ở phía Đông và Đông Bắc Nhật Bản (Ảnh minh họa: Twitter)

Đài NHK của Nhật cũng phát sóng phát biểu của nhà chức trách nước này, cho biết nếu như trận động đất mạnh 9,0 độ richter xảy ra thì rất có khả năng sóng thần cao tới 13,7 mét sẽ tấn công thị trấn Futaba thuộc tỉnh Fukushima, nơi hiện đang có nhà máy điện hạt nhân số 1 Fukushima.

Nhật Bản đưa ra kịch bản dự báo tồi tệ nhất

Theo phân tích của Japan Times, rãnh Nhật Bản (Japan Trench) được giới hạn từ vùng biển ngoài khơi Hokkaido cho tới Bán đảo Boso nằm ở tỉnh Chiba, phía Đông Tokyo. Trong khi đó, rãnh Kuril (Kuril Trench) trải dài từ biển ngoài khơi Tokachi trên hòn đảo chính cực Bắc Nhật Bản đến quần đảo Kuril ở vùng Viễn Đông của Nga.

Theo ông Kenji Satake, nhà địa chấn học, giáo sư tại Đại học Tokyo và là thành viên đứng đầu hội thảo Chính phủ Nhật Bản thì một trận động đất và sóng thần khổng lồ chắc chắn sẽ xảy ra ở khu vực rãnh Nhật Bản dù cho tần suất không thường xuyên. Sở dĩ ông đưa ra nhận định này là bởi những trận động đất như vậy đã từng xảy ra vài lần trong vòng 6.000 năm trở lại đây.

dich chua qua, nhat ban bi canh bao hung them tham hoa kep: song than 30m, dong dat 9,0 richter - anh 4

Nhà địa chấn học Nhật Bản đưa ra nhận định sẽ có sự xuất hiện của một trận động đất và sóng thần khổng lồ (Ảnh minh họa: Twitter)

Ngày 21/4/2020, Văn phòng Nội các Nhật Bản đã tập hợp 1 nhóm chuyên gia, cùng nhau nghiên cứu và ước tính thiệt hại về người, cơ sở hạ tầng cũng như kinh tế nếu như có động đất mạnh 9,0 độ richter xảy ra, đồng thời đưa ra các biện pháp để đối phó với tình huống xấu nhất.

Theo giáo sư Kenji Satake, nhà chức trách lúc nào cũng phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất: “Để cứu người dân, biện pháp cơ bản nhất là sơ tán họ tới nơi được dự đoán là an toàn hơn.”

dich chua qua, nhat ban bi canh bao hung them tham hoa kep: song than 30m, dong dat 9,0 richter - anh 5

Người dân cần được sơ tán tới nơi an toàn trong trường hợp xảy ra thảm họa (Ảnh minh họa: Báo Tiền Phong)

Theo báo cáo từ hội thảo chính phủ Nhật Bản, sóng thần có thể tấn công và gây ảnh hưởng đến 1 phần của tỉnh Aomori cũng như vịnh Mutsu, khiến cho văn phòng chính quyền tình cùng với tòa thị chính Aomori có nguy cơ bị ngập sâu tới 1m nước.

Ngày 22/4 vừa qua, thông tin do Reuters đang tải cho biết phía Công ty điện lực Tokyo đang đánh giá báo cáo mới của chính phủ, từ đó tiến hành phân tích tác động và sớm đề xuất các biện pháp ngăn chặn nếu như có sóng thần xảy ra.

(Tổng hợp từ Soha.vn)

 

người yêu thích