Đến Chiang Mai mùa hè nhất định phải thử những chiếc bánh rán đáng yêu này

Những chiếc bánh rán đáng yêu này sẽ là điều chào đón bạn khi khám phá ẩm thực đường phố tại Chiang Mai.

Bánh rán - món ăn nghe có vẻ quá quen thuộc và dường như chẳng có gì đặc biệt nữa, ấy vậy mà gian hàng bánh rán ven đường tại chợ Ton Lamyai, Chiang Mai đã tạo nên sức hút bằng sự sáng tạo đầy thú vị. Chỉ bằng một chút nắn nót, khéo léo, những chiếc bột chiên như được "thổi hồn" với nhiều hình động vật vô cùng đáng yêu.

den chiang mai mua he nhat dinh phai thu nhung chiec banh ran dang yeu nay - anh 1

den chiang mai mua he nhat dinh phai thu nhung chiec banh ran dang yeu nay - anh 2

den chiang mai mua he nhat dinh phai thu nhung chiec banh ran dang yeu nay - anh 3

den chiang mai mua he nhat dinh phai thu nhung chiec banh ran dang yeu nay - anh 4

Gian hàng có tên là Go Neng, lấy từ tên của anh chủ tiệm. Mỗi buổi sáng đi ngang qua khu này, bạn sẽ thấy đám đông người tụm lại để xem quá trình tạo ra những chiếc bánh độc đáo. Món ăn này còn được gọi là You Tiao hay Pa Thong Ko theo phiên âm từ tiếng Thái. Đây là một kiểu bột rán giòn và là món ăn vặt phổ biến xuất phát từ Trung Quốc.

den chiang mai mua he nhat dinh phai thu nhung chiec banh ran dang yeu nay - anh 5

den chiang mai mua he nhat dinh phai thu nhung chiec banh ran dang yeu nay - anh 6

den chiang mai mua he nhat dinh phai thu nhung chiec banh ran dang yeu nay - anh 7

Món ăn đơn giản này khi qua đôi tay nhào nặn khéo léo của anh thợ lại trở thành một nghệ thuật. Những chú rồng con, cá sấu hay khủng long... tất cả đều rất sống động và đáng yêu. Bột được nhồi sẵn, sau đó anh sẽ xếp chúng thành hình động vật mà khách yêu cầu. Do lành nghề nên thao tác này chỉ diễn ra vài phút là đã tạo được hình dáng cho chiếc bánh.

Sau đó thả bột đã tạo hình vào chảo dầu đang nóng. Bánh sẽ phồng lên và khi chín thì ướm bên ngoài lớp vỏ vàng nâu hấp dẫn. Cứ thế mà xiên que vào thưởng thức ngay khi còn nóng.

Để tiếp thêm hương vị thì green pandan custard, hay còn được gọi là mứt sữa dừa - một gia vị quen thuộc của ẩm thực Thái sẽ được cho chấm cùng. Loại sốt có độ sệt của kem, beo béo của dừa và chút thơm từ trứng hoà quyện vào nhau làm món bánh thêm đặc sắc. Chiếc bánh rán giờ đây không còn đơn điệu nữa mà trở nên bắt vị và hấp dẫn hơn.

den chiang mai mua he nhat dinh phai thu nhung chiec banh ran dang yeu nay - anh 8

den chiang mai mua he nhat dinh phai thu nhung chiec banh ran dang yeu nay - anh 9

Lớp bột giòn rụm với phần vỏ nhưng đến bên trong lại có độ mềm xốp độc đáo. Chấm cùng nước sốt để cảm nhận sự hoà hợp ăn ý trong từng vị giác. Tuy là món ăn vặt nhưng hầu như ai một lần thưởng thức đều ngất ngây từ vẻ ngoài đến hương vị.

den chiang mai mua he nhat dinh phai thu nhung chiec banh ran dang yeu nay - anh 10

den chiang mai mua he nhat dinh phai thu nhung chiec banh ran dang yeu nay - anh 11

den chiang mai mua he nhat dinh phai thu nhung chiec banh ran dang yeu nay - anh 12

Để đến gian hàng Go Neng này, bạn phải đi vào con hẻm nhỏ bên cạnh chợ Ton Lamyai và nó nằm gần một ngôi chùa Trung Quốc. Mở cửa từ 6 giờ sáng nhưng bán đến tầm 11 giờ trưa thì bánh đã hết veo. Nhiều thực khách khi đến Chiang Mai đều phải tìm cho bằng được những chiếc bánh rán đáng yêu này để chiêm ngưỡng và khám phá hương vị của chúng.

Địa chỉ: chợ Ton Lamyai, Chiang Mai (Thái Lan)

Giờ mở cửa: 6h - 11h

Giá: 20 baht - 30 baht (15k - 22k)

Nguồn: Vkeong

người yêu thích