Dầu màu điều và những điều cần biết

HẠT ĐIỀU NHUỘM - DẦU MÀU ĐIỀU Dầu màu điều là một loại màu thực phẩm rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và Thế Giới. Hãy cùng Mập tìm hiểu màu điều nhuộm là gì và cách làm dầu màu điều nhé. Màu điều nhuộm (annatto), đôi khi được gọi là roucou hay achiote, được tìm thấy trong các hạt giống của loài cây điều màu (achiote) ở các vùng nhiệt đới hay cận nhiệt đới trên toàn thế giới. Hạt là nguồn sản xuất một loại chất tạo màu và hương vị gốc carotenoit cho thực phẩm, có màu vàng hoặc màu cam. Hương thơm của nó được mô tả "cay nhẹ với hương nhục đậu khấu thoang thoảng" còn vị thì "hơi giống hạt phỉ, ngọt và cay" Màu điều nhuộm được tin là bắt nguồn ở Brazil, nơi mà nó được gọi là urucum. Màu điều nhuộm là một nguồn tocotrienol cao, là những chất chống ôxy hóa có cấu trúc và chức năng tương tự như vitamin E. Các hợp chất tocotrienol từ màu điều nhuộm và các nguồn khác như dầu cọ và cám gạo là chủ đề của các nghiên cứu dinh dưỡng và y học hiện nay, từ khi mà chúng được cho là có khả năng ngăn ngừa ung thư vì hiệu ứng chống tạo mạch của chúng. Hạt điều nhuộm, không giống như cám gạo hay dầu cọ, không chứa bất kỳ hợp chất tocopherol nào, vì thế nó là một nguồn hợp chất tocotrienol tinh khiết tự nhiên. Để chế biến dầu màu điều từ hạt điều nhuộm ta cần những nguyên liệu sau: 50g hạt điều 100ml dầu ăn. Đun dầu ăn đến nhiệt độ 100-110 độ C. Cho hạt điều vào, để lửa vừa. Đến khi nghe tiếng nổ lóc bóc thì tắt bếp. Lược bỏ hạt điều. Ta được dầu màu điều. Dầu màu điều thành phẩm phải có màu cam sậm. Hạt từ màu đỏ chuyển sang màu nâu. Nếu hạt có màu đen là hạt đã bị cháy, dầu màu điều sẽ bị mất màu. Nếu hạt vẫn còn màu đỏ - chưa lấy được hết màu ra khỏi hạt. Nếu dầu quá nóng, dầu và hạt chuyển thành màu đen - màu đã hoàn toàn bị cháy.
người yêu thích