Công thức “bí truyền” làm món Chè trôi nước đa sắc cho ngày thèm ngọt

Team hảo ngọt chắc chắn sẽ không thể bỏ qua các món chè, đặc biệt là chè Trôi nước. Nếu là một fan trung thành thì bạn hãy note lại ngay công thức làm chè Trôi nước đa sắc này cho riêng mình tự tay làm nhé. 

cong thuc “bi truyen” lam mon che troi nuoc da sac cho ngay them ngot - anh 1

Nguyên liệu chuẩn bị cho món chè gồm có: 

A: Phần nhân đậu xanh

– 100 gram đậu xanh cà vỏ

– 150 gram nước cốt dừa (nếu không thích có thể bỏ qua)

– 30 gram đường

– 3 gram muối

B: Phần vỏ bánh

– 300 gram bột nếp

– 60 gram bột gạo

cong thuc “bi truyen” lam mon che troi nuoc da sac cho ngay them ngot - anh 2

C: Phần nước đường

– 220 gram đường vàng

– 10 gram gừng cắt lát

– 500 ml nước lọc

D: Nước cốt dừa ăn kèm

– 200 ml cốt dừa và 10gr bột năng

– 5 gram đường

– 3 gram muối

cong thuc “bi truyen” lam mon che troi nuoc da sac cho ngay them ngot - anh 3

Các bước tiến hành như sau: 

A. Nước đường

 Cho 500 ml nước lọc cùng 220 gram đường trong công thức vào nồi, cắt sợi gừng cho vào đun.

Khi sôi lên thì thả lá dứa vào tầm 3 phút nữa thì tắt bếp.

B. Làm nhân

Phần nhân thì mọi người ngâm đậu qua đêm để cho nở, rửa sạch rồi hấp lên tầm 10p là chín.

Xay ra rồi trộn với nước cốt dừa.

Chia nước cốt dừa làm 3 phần và trộn từng lần để hỗn hợp hoà quyện nhé.

Cho dầu ăn vào chảo, cho đậu và đường vào sên khoảng 5p đến khi dẻo mịn là được

Vo viên to khoảng 20 gram (trọng lượng nhân bằng 2/3vỏ ), viên nhỏ khoảng 10 gram.

C. Vỏ bánh thì chia từng đợt bột với từng cục màu tùy thích.

cong thuc “bi truyen” lam mon che troi nuoc da sac cho ngay them ngot - anh 4

Xanh lá cây: có thể dùng trà xanh hoặc lá dứa

Cho 200ml nước lọc vào 100 gram lá dứa dùng máy xay nhuyễn rây lại phần nước

đun phần nước lá dứa đã xay nhuyễn sôi lên thì tắt bếp, đợi khoảng 5″ cho nhiệt độ còn khoảng 70 -80 độ thì cho từ từ nước lá dứa vào bột và trộn đều ( Lưu ý : dùng nước sôi nhé và trộn bằng spatula rồi mới nhào tay vì lúc đầu bột khá nóng)

Cho nước nóng vào bột từ từ đừng cho một lần ( không sử dụng nước lạnh bột sẽ bị chảy

Chia từng viên bột nặng 30 gram cho viên to, 20 gram cho viên nhỏ và 10 gram cho viên không nhân để điểm và bọc nhân như bọc bánh bao

cong thuc “bi truyen” lam mon che troi nuoc da sac cho ngay them ngot - anh 5

Làm tương tự với các màu còn lại:

Màu Hồng thanh long ruột đỏ: chắt lấy nước ép thanh long và làm tương tự màu xanh lá cây

Màu xanh đậu biếc: ngâm 10gr hoa đậu biếc cho ra màu rồi đun lên làm tương tự 2 màu trước.

D. Luộc bánh

– Bắt nồi nước, cho vào 70 gram đường để luộc bánh ( luộc bánh với nước đường sẽ giúp bánh ngon hơn và để lâu được)

– Khi nào thấy bánh nổi lên là chín

– Vớt bánh ra cho vào nồi nước đường đã đun lúc nãy, vậy là hoàn thành rồi.

E. Đun nước cốt dừa

cong thuc “bi truyen” lam mon che troi nuoc da sac cho ngay them ngot - anh 6

Mua sẵn lon cốt dừa chọn loại Thái ngon hơn Việt một tí xíu ạĐun 200ml cốt dừa trên lửa vừa thấy sôi li ti bọt lên thì cho 10 gram bột năng đã hoà tan sẵn trong 1 ít nước nguội vào. Khuấy đều đợi sôi lại thì tắt bếp .

Cho thêm nước cốt dừa, đậu phộng vào ăn kèm với chè nếu thích ạ.

cong thuc “bi truyen” lam mon che troi nuoc da sac cho ngay them ngot - anh 7

cong thuc “bi truyen” lam mon che troi nuoc da sac cho ngay them ngot - anh 8

Nguồn và hình ảnh: FB Đoàn Kim Thảo


 

người yêu thích