Chưa chắc bạn đã biết: Hòn đảo Mai An Tiêm bị đi đày nằm ở đâu?

Dù đã đọc nhiều lần rồi song những chi tiết nhỏ trong chuyện sự tích Dưa Hấu không phải ai cũng biết đâu nhé.

Liệu bạn có biết được những chi tiết nhỏ xíu trong sự tích Dưa Hấu hay còn được gọi là câu chuyện về Mai An Tiêm hay chưa?

Những câu chuyện sự tích Việt Nam vốn là món ăn tinh thần quen thuộc của các bạn nhỏ. Hầu hết, ai cũng chỉ đọc cho biết chứ không hề tìm hiểu sâu sa câu chuyện. Bởi vậy, ở chúng có những điều ẩn giấu vô cùng thú vị mà chưa chắc người lớn đã khám phá ra được, ví như câu chuyện về Mai An Tiêm trong Sự Tích Quả Dưa Hấu.

Theo nhiều thông tin cho biết, câu chuyện về Mai An Tiêm không chỉ là lời truyền khẩu mà còn được nhiều thư tịch cổ đề cập tới. Dù chúng có đôi chút khác biệt, song nhìn chung nội dung vẫn khá tương đồng.

chua chac ban da biet: hon dao mai an tiem bi di day nam o dau? - anh 1
Câu chuyện về Mai An Tiêm được kể trong truyện Sự Tích Quả Dưa Hấu.

Tìm hiểu sâu hơn câu chuyện về Mai An Tiêm ở Lĩnh Nam chích quái liệt truyện thì ngày xưa, đời Hùng Vương có một người ngoại quốc, mới được 7 tuổi theo thuyền buôn từ phương Nam đến nước Văn Lang, vua Hùng thấy được liền mua về làm đầy tớ.

Sau khi trưởng thành, cậu bé ngày nào nay đã là chàng trai cao to, anh tuấn, đoan chính và rất thông minh. Vua Hùng rất vừa ý với người đầy tớ này nên đã nhận làm con nuôi, đặt tên là Mai Yến, tên chữ là Mai An Tiêm rồi tìm một cô gái xinh đẹp gả cho hắn, kế đó 2 vợ chồng hạ sinh được một người con trai.

Gia đình hạnh phúc, cuộc sống giàu sang, phú quý lại được nhà vua tin yêu, Mai An Tiêm được biết bao người ngưỡng mộ, mang nhiều lễ vật quý hiếm tới lấy lòng hắn. Cũng từ đây, Mai An Tiêm sinh ra thói kiêu ngạo, tự bảo rằng những của cải này là vật tiền thân của hắn, hắn không cần nhờ vào ân huệ của nhà Vua ban cho.

Biết được tin này, Vua Hùng nổi giận, liền trách mắng Mai An Tiêm, đồng thời đầy hắn ra ngoài biển, nơi không có người sinh sống để coi thử hắn có còn tự mãn với cái vật tiền thân nữa hay không. Thế là Mai An Tiêm và vợ con bị đày ra hòn đảo hoang ở ngoài cửa biển Nga Sơn, nơi một dấu chân người còn không có, lương thực cũng chỉ cấp đủ dùng trong vòng 4 - 5 tháng mà thôi.

chua chac ban da biet: hon dao mai an tiem bi di day nam o dau? - anh 2

Khó khăn là vậy nhưng Mai An Tiêm vẫn có thể thoát khỏi hiểm cảnh chỉ nhờ vào 6 - 7 hạt đen rơi ra từ mỏ con bạch hạc lớn. Nó bay từ phương Tây tới, đậu lên mỏm núi cao, kêu lên ba bốn tiếng rồi để những hạt đen rơi trên mặt cát.

Sau một thời gian, hạt nảy mầm, đơm hoa, kết trái, chim chóc kéo tới đục ăn khiến Mai An Tiêm mừng rỡ, khẳng định chim ăn được thì người cũng ăn được. Gia đình hắn trong phút chốc đã thoát khỏi vấn đề thiếu lương thực rồi.

chua chac ban da biet: hon dao mai an tiem bi di day nam o dau? - anh 3

Ăn thử trái “lạ”, Mai An Tiêm bất ngờ khi nó không chỉ ăn được mà còn có mùi vị rất thơm và ngọt, mát ruột vô cùng. Vậy là mỗi năm, Mai An Tiêm lại lấy hạt của trái “lạ”, trồng thêm để ăn, không ăn hết có thể đổi cho các thuyền buôn qua lại ở vùng biển đảo đó lấy lúa gạo nuôi sống gia đình.

Trong lúc buôn bán, có người hỏi Mai An Tiêm đây là trái gì, hắn bèn nhớ chuyện chim tha hạt từ phương Tây tới bèn gọi trái đó là Tây Qua.

chua chac ban da biet: hon dao mai an tiem bi di day nam o dau? - anh 4

Lại nói về vị vua Hùng, sau một thời gian đầy Mai An Tiêm ra ngoài đảo, ông chợt nhớ đến người con nuôi của mình bèn sai người ra đảo xem hắn còn sống hay không. Người đó về, tâu lại mọi chuyện với vua khiến ông phải than thở rằng: “Lời nói của hắn năm xưa tuy tự mãn nhưng thật đúng là như vậy!

Sau khi biết chuyện của Mai An Tiêm ngoài đảo, vua Hùng liền cho gọi hắn về, phong tặng lại quan chức, ban cho thêm của cải, đồng thời đặt tên nơi vợ chồng Mai An Tiêm ở là An Tiêm Sa Châu.

Hòn đảo nơi Mai An Tiêm từng bị đày cũng được người dân bồi đắp thêm, sau dần dần trở thành đất liền, người dân đến sinh sống ngày một đông đúc, dựng thành làng ấp và đặt tên là làng Mai An hay còn gọi là Mai Thôn (nay thuộc huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Cũng từ câu chuyện này mà vùng đất trên đây trở thành đất gốc, nơi trồng dưa ngon nhất nước. Người dân nơi đây cũng tôn vợ chồng Mai An Tiêm là “Bố Cái Dưa Hấu” hay “Ông Bà Tổ Dưa Tây”. Trong sách Lĩnh Nam Chích Quái Liệt Truyện cũng cho hay, nơi đây khi lễ bái đều lấy quả dưa Tây Qua làm đồ lễ.

chua chac ban da biet: hon dao mai an tiem bi di day nam o dau? - anh 5
Lễ hội Mai An Tiêm tại tỉnh Thanh Hóa.

Về việc tên quả Dưa từ Tây Qua đổi thành Dưa Hấu là bởi sau khi về đất liền, Mai An Tiêm đã tặng nhà vua một thuyền đầy dưa. Vua ăn vào thấy ngọt mát, thấu dạ nên đã truyền đặt tên là Dưa Thấu. Sau này, người dân dần dà đọc chệch đi từ thành Dưa Hấu nên đến nay, quả Dưa Tây Qua mới có tên gọi là Dưa Hấu.

chua chac ban da biet: hon dao mai an tiem bi di day nam o dau? - anh 6

chua chac ban da biet: hon dao mai an tiem bi di day nam o dau? - anh 7
Vì ngon, ngọt, thấu dạ mà trái Tây Qua thành Dưa Thấu sau lại được đọc chệch là Dưa Hấu. 

Không chỉ kể về sự tích của Trái Dưa Hấu mà câu chuyện còn ca ngợi ý chí vượt khó vươn lên, mạnh mẽ sinh tồn trong mọi hoàn cảnh khó khăn của Mai An Tiêm. Nó giúp người đọc càng thêm thấm thía hơn về sức mạnh lao động cùng thành quả mà mình có thể nhận được từ sự nỗ lực của bản thân. Còn bạn, bạn có cảm nhận gì về câu chuyện này?

người yêu thích