Chè chuối khoai mì

Em là đứa chỉ thường xuyên vào Bếp nấu cơm hằng ngày và thỉnh thoảng lại làm bánh. Chứ ít khi em nấu các món ngọt như xôi chè chẳng hạn. Vậy mà lần đầu em nấu thành công mỹ mãn luôn. Hôm nay em nấu chè chuối khoai mì . Và xôi lá dứa nước cốt dừa. Phải thú thật 2 cái món này em chưa làm bao giờ. Nên sẵn dịp 1 ngày rảnh rỗi em nấu đãi cả làng nhà em luôn ... Nói là cả làng thế thôi, chứ em gởi bên Nội, mấy cô hàng xóm và mấy anh bảo vệ khu nhà em. Vì chẳng có nhiều nên mỗi người 1 ít để ăn lấy vị. Quan trọng là tấm lòng và tình cảm em đặt vào món ăn và gởi đến người thưởng thức nó. Công thức chè chuối của em. Nguyên Liệu : Chè chuối em nấu chuối sáp dạng trái nhỏ. Lúc đầu em nấu để nguyên trái luôn. Nhưng khi thành phẩm thấy ít chuối quá nên phải vớt ra cắt chuối lại để được nhiều. Chuối em lột vỏ và áo qua 1 lớp đường. Cốt dừa em mua 1 kg loại vắt sẵn Nửa chén bột bán trần qua nước sôi Bột khoai em quên mua nên không có Khoai lang và khoai mì hấp chín và cắt lát vừa. 1 nhánh lá dứa cho thơm 180gr đường phèn. Lượng đường có thể gia giảm theo khẩu vị ngọt của mỗi người 1 ít đậu phộng rang đập dập 0,5 muỗng cafe muối. Cách nấu. Cho nước cốt và nước gião của cốt dừa vào. Tiếp theo cho đường, muối và lá dứa. Em nấu ở lửa vừa để tránh tình trạng sôi bùng. Nước cốt dừa sôi sủi bọt thì cho khoai mì + chuối vào. Khoảng 3 phút sau thì cho khoai lang. Nấu đến sôi lại thì nêm nếm lại độ ngọt của chè. Nếu nước cốt đặt quá thì thêm ít nước sôi vào cho loãng. Vì có bột bán nên lúc nguội chè sẽ bị đặt lại. Nên nấu loãng vừa đừng đặt quá. Cốt dừa béo ngậy rồi nên em ko có dùng thêm bột béo. Thành phẩm : Chè chín cho ra chén và rắc ít đậu phộng rang lên trên . Xôi Lá Dứa nước cốt dừa 600gr Nếp em vo sạch để ráo nước. Có thể lượt qua rây để ráo hơn. Trộn nếp với 400ml nước cốt dừa. Ít hoặc nhiều tuỳ thuộc vào sở thích độ béo của mỗi nhà. Xay nước cốt lá dứa. Lấy 130-160 nước cốt lá dứa. Cho chảo lên bếp. Đổ nếp đã ngâm nước cốt dừa vào. Tiếp theo cho nước cốt lá dứa + nửa muỗng cafe muối. 1-2 muỗng canh dầu ăn. Sên trên chảo đến khi hạt nếp săn lại. Bắt nồi hấp. Lót ít lá dứa ở dưới và đổ nếp vào hấp. Hấp tầm 15-20 phút. Khoảng 5 phút mở nắp ra để khỏi bị động nước. Sôi chín thì cho 1 muỗng canh đường cát + dừa bào sợi vào và trộn đều. Thành phẩm: Cho xôi ra dĩa. Rắc lên trên ít muối đậu và dừa sợi . Thế là hoàn tất món xôi và chè Hì hục hơn 2 tiếng đứng trong bếp. Sơ chế, nấu nướng chụp chẹt các kiểu. Vậy mà thành phẩm chỉ ăn có nửa chén chè và 1 cục xôi. Không phải em nấu ko ngon mà ăn ít đâu. Tại em san sẻ cho nhiều người cùng thưởng thức mới ăn ít đó. Mà chè nấu ở nhà ngon hơn ở ngoài tiệm rất nhiều các chị ơi. Cốt dừa béo ngậy, thơm dịu của lá dứa, cộng với chuối dẻo, khoai mì và khoai lang bùi bùi. Ngọt thanh của đường phèn. Sẽ làm ấm lòng nhiều người thưởng thức lắm.
người yêu thích