Cách nấu món bún măng vịt thơm ngon, hấp dẫn
Món bún măng vịt là món ăn quen thuộc của người dân Việt Nam. Từng miếng thịt vịt ngọt mềm kết hợp với mắm gừng đậm đà. Đi kèm với măng tươi ngon giòn, nước dùng trong ngon thanh ngọt. Khi ăn cùng với bún tươi vào bất kể thời tiết nào cũng mang đến hương vị tuyệt vời nhất. Ngay dưới đây chúng tôi mách nhỏ với các bạn bí quyết cách nấu bún măng vịt thật ngon để chiêu đãi gia đình mình cuối tuần này nhé!
Nguyên liệu nấu bún măng vịt
Nguyên liệu nấu bún măng vịt
- Vịt: 1 con (khoảng 1 – 1,2 kg)
- Măng tươi: 500g
- Gừng tươi: 1 củ
- Gừng tươi: 1 củ
- Tiết vịt: 500g
- Bún tươi: 1kg
- Hành lá, rau mùi, ớt sừng, chanh tươi
- Hành khô, tỏi khô
- Gia vị: bột ngọt, muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn...
- Rượu trắng
- Rau sống: rau muống chẻ, bắp chuối thái lát, rau thơm, giá đỗ, rau quế...
Sơ chế nguyên liệu
- Vịt rửa sạch với nước sau đó rửa với rượu, muối, chanh để khử mùi hôi và lấy gừng tươi đập dập chà xát lên toàn bộ thân vịt trong khoảng vài phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
Sơ chế thịt vịt
- Gừng cạo vỏ, 1 phần thái chỉ, 1 phần để nguyên.
- Rau sống rửa sạch, ngâm với nước muối loãng để sạch vi khuẩn, sau đó rửa lại nước sạch và để ráo.
- Hành khô, tỏi khô bóc vỏ đập dập, băm nhỏ, một phần cắt là đôi.
- Măng tươi rửa sạch, thái thành những sợi dài khoảng 5 – 7cm, luộc để không bị đắng vớt ra và để ráo.
Sơ chế măng tươi
- Hành lá, rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
Cách nấu bún măng vịt thơm ngon
Bước 1: Luộc vịt trên bếp, nhớ đổ nước ngập thịt vịt, cho 1 thìa cà phê muối, gừng thái chỉ, hành khô thái đôi, gia vị muối, hạt nêm. Đun đến khi sôi cho lửa nhỏ từ từ. Nhớ vớt bọt, váng nếu có để giữ nước luôn trong, không bị đục nước.
Hầm vịt
Bước 2: Trong quá trình nấu, bạn phải xăm xem vịt đã chín chưa, bằng cách dùng đũa chọc vào thịt phần đùi nếu có máu đỏ chảy ra thì chưa chín. Sau khi vịt chín, vớt ra ngâm vào thau nước đá khoảng 5 phút, như vậy sẽ không bị thâm đen và da vịt có màu sáng. Sau đó chặt vịt ra miếng vừa ăn và bày lên đĩa.
Bước 3: Cho chảo lên bếp và một chút dầu ăn, cho tỏi hành băm vào phi thơm đều cho ớt bột và măng vào xào. Nêm nếm gia vị vừa đủ vào xào tiếp cho thấm đều gia vị vào trong măng. Chỉ cần xào sơ vì măng luộc đã chín rồi.
Bước 4: Đổ măng vào nước luộc vịt và đun sôi, cho thêm tiết vịt đã cắt, nấu sôi hỗn hợp và nêm nếm vừa miệng. Vẫn đun liu riu, đến khi nào gần ăn thì cho hành vào và tắt bếp.
Món bún măng vịt ngon hấp dẫn
Những lưu ý khi nấu bún măng vịt
Trong lúc đun thì bạn nên tranh thủ làm nước mắm gừng. Lấy gừng còn lại, tỏi, ớt, giã nhuyễn sau đó đổ ra chén và cho nước cốt chanh 1 thìa, cùng mắm vào khuấy đều. Tùy vào khẩu vị bạn có thể cho vừa gia vị để ăn cho phù hợp.
Như vậy là món bún măng vịt của bạn đã hoàn thành rồi. Chỉ cần trình bày lên bàn, cho bún ra tô, xếp thịt lên và múc nước chan vào. Đảm bảo ngon hết sảy và tuyệt vời hơn khi bạn ăn cùng với rau sống thanh mát. Những miếng thịt vịt ngọt ngon, dai béo ngậy chấm với mắm gừng ớt thì chắc chắn khỏi phải chê. Chúc các bạn ngon miệng với món ăn tuyệt vời này!Xem thêm: