Bật mí cách nấu lẩu riêu cua bắp bò ngon

Nghe đến lẩu riêu cua bắp bò, chắc hẳn có nhiều người đang muốn thưởng thức ngay phải không nào. Món lẩu này được chế biến từ những nguyên liệu thơm ngon, hấp dẫn, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày tiết trời se lạnh. Mặc dù ngon, hấp dẫn nhưng cách nấu lẩu riêu cua bắp bò cũng không hề khó khăn gì. Cho nên, những bà nội trợ vẫn có thể chiêu đãi chồng, con và những người thân món ăn này vào những ngày cuối tuần mà không phải đi đâu xa khỏi tổ ấm của mình.

Nguyên liệu nấu lẩu riêu cua bắp bò

  • Cua đồng 1kg.
  • Bắp bò: 800g
  • Sườn sụn 600g
  • Đậu hũ: 10 miếng
  • Cà chua: 5 – 7 quả
  • Mẻ, mắm tôm
  • Hành khô 2 củ, gừng, hành lá, rau mùi
  • Rau sống: rau muống chẻ, hoa chuối, thân chuối non, xà lách, mùi tàu, hành lá, tía tô, kinh giới, giá đỗ, chanh, ớt.
  • Gia vị: Dầu ăn, giấm, nước mắm, bột canh, hạt nêm, sa tế.

Hướng dẫn cách nấu lẩu riêu cua bắp bò siêu ngon

Các bước chế biến món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà chua: rửa sạch, cắt thành múi cau.
  • Hành khô: Bỏ lớp vỏ ngoài, băm nhỏ.
  • Gừng: cạo vỏ, rửa sạch, thái thành những sợi mỏng dài.
  • Hành lá, rau mùi: bỏ gốc và lá úa, rửa sạch, thái nhỏ.
  • Rau sống: Bỏ gốc và lá úa, ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra để cho ráo nước.
  • Đậu hũ chiên sơ cho đến khi vàng thì vớt ra.
  • Mẻ lọc lấy nước để riêng ra chén.
  • Sườn sụn: Rửa sạch, đem trùng sơ qua nước sôi, vớt ra đem ướp với chút gia vị rồi xào sơ qua với hành khô. Cho thêm nước vào rồi hầm trong vòng khoảng 2 tiếng.
  • Bắp bò: rửa qua nước muối pha loãng cho thật sạch rồi thái thành những lát mỏng, đem ướp cùng với các loại gia vị và gừng để khử mùi hôi.
  • Cua đồng: Mua về bóc mai và yếm. Đối với phần mai thì lấy phần gạch và để riêng ra một bát. Đối với phần thân thì đem đi giã hoặc cho vào cối xay nhuyễn, đem đi lọc lấy nước cốt.

Bước 2: Nấu gạch cua

  • Bắc một chiếc chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho dầu ăn và hành khô vào phi thơm đến vàng thì cho phần gạch cua vào xào với một ít nước mắm cho chín rồi vớt ra.
  • Dùng luôn chiếc chảo để xào gạch cua để xào cà chua. Lưu ý chỉ nên xào cho chín tới.
  • Phần nước lọc cua cho vào nồi và đun trên bếp, nêm nếm thêm một chút gia vị và mắm tôm đã chuẩn bị rồi khuấy đều. Đợi cho đến khi gạch cua bắt đầu nổi lên thì chuyển sang lửa nhỏ (lúc này không được khuấy nữa nếu không gạch cua sẽ bị nát)
  • Sau khi nấu xong bạn cho hết phần gạch cua đã vào, nước ninh sườn sụn và cà chua đã xào vào chung. Tiếp theo cho nước mẻ vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Bước 3: Trình bày​​​​

  • Cho nồi nước lẩu đã thực hiện xong ở bước 2 ra nồi điện nấu lẩu hoặc bắc lên một chiếc bếp ga mini để nấu sôi.
  • Dọn kèm cùng với rau sống, bún tươi, thịt bắp bò.
  • Khi nước lẩu sôi thì cho các loại nguyên liệu vào để nhúng, thưởng thức đến đâu thì nhúng nguyên liệu vào đến đấy.

Cách nấu lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn thật đơn giản phải không nào? Vậy còn chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay thôi!

Xem thêm:

heart.png share.png
4 lượt xem bài viết