Cách nấu lẩu cá kèo ngon và hấp dẫn

Lẩu cá kèo là một món ăn mang đậm hương vị đặc trưng dân dã của người dân miền Nam. Đây cũng là món ăn được nhiều người ưa chọn vì quen thuộc với người dân chúng ta, trên hết là cách nấu lẩu cá kèo cũng rất đơn giản. Bên cạnh đó, việc chế biến lẩu cá kèo sao cho món ăn trở nên ngon và hấp dẫn hơn lại là một yếu tố quan trọng mà không phải ai cũng biết và có kinh nghiệm khi chế biến.

Vậy còn đợi chờ gì nữa, chúng ta hãy cùng nhau xuống bếp và làm món lẩu cá kèo thơm ngon và hấp dẫn này ngay và luôn để cả nhà cùng thưởng thức tài nấu ăn của bạn nhé.

Thời gian thực hiện món lẩu cá kèo lá giang này sẽ rơi vào khoảng hơn 1 tiếng, đó là khoảng thời gian khá nhanh để bạn có thể dễ dàng chế biến món lẩu cá kèo. Do đó, bạn chỉ việc chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và làm đúng theo các bước mà mình hướng dẫn là sẽ có ngay một nồi lẩu ưng ý. Để món ăn được ngon và thêm vị đậm đà hơn, các bạn có thể ăn kèm với rau sống các loại, bún. Chắc chắn, đây là sẽ là một bữa ăn rất tuyệt vời.

Nguyên liệu món lẩu cá kèo lá giang cho 3 - 4 người ăn

  • Cá kèo sống: 1kg
  • Lá giang: 1 bó vừa
  • Xương ống heo: 500 gr
  • Rau đắng: 500 gr
  • Cà chua chín: 3 trái
  • Hành tím, tỏi, ớt, sả cây
  • Bún tươi ăn kèm: 1 kg
  • Các loại rau sống ăn kèm với lẩu cá kèo: Rau muống, hoa chuối bào, rau ngổ, ngò gai,…
  • Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, nước mắm, đường, muối
  • Dụng cụ: Tô, muỗng, bếp,...

Cách làm lẩu cá kèo lá giang cực ngon tại nhà

cach nau lau ca keo ngon va hap dan - anh 1

Cách làm lẩu cá kèo lá giang cực ngon tại nhà

Bước 1: Hầm xương lấy nước dùng

Đầu tiên, chúng ta cần phải đem rửa xương ống heo sao cho xương. Lưu ý, các bạn nên rửa lại xương với nước muối, bằng cách hòa tan một ít muối trắng vào nước và ngân chỗ xương đó trong vòng vài phút để khử khuẩn và giảm mùi hôi từ xương.

cach nau lau ca keo ngon va hap dan - anh 2

Hầm xương lấy nước dùng

Sau đó, trần xương qua một lượt nước nóng. Rồi tiến hành ninh xương ống khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ, lượng nước dùng sẽ phụ thuộc vào số người ăn lẩu nhưng theo kinh nghiệm, chúng ta nên cho ít nhất khoảng 3 lít nước. 

Sau khi ninh xương xong, ta bỏ xương ra ngoài và giữ lại nước xương để làm nước lẩu. Trong quá trình ninh xương ống, chúng ta chú ý hớt hết bọt bẩn nổi lên mặt nước, để giúp cho nước lẩu được sạch và trong hơn.

Bước 2: Sơ chế cá kèo

Chúng ta nên chọn những con cá kèo to để nấu lẩu, nhớ phải lấy những con còn sống, tuyệt đối không nên lấy những con đã chết nhé.

cach nau lau ca keo ngon va hap dan - anh 3

Sơ chế cá kèo

Cá kèo không nên cắt nhỏ từng khúc mà nên để cả con, kể cả khi đem nhúng vào nồi lẩu thì cá vẫn phải còn sống. Để khử bớt chất nhớt và mùi tanh của cá, ta nên ướp cá với muối trong vòng vài phút để giảm đi mùi tanh của cá trước khi cho vào nồi lẩu.

Để cá đưa vào nồi lẩu không còn giãy giụa được, chúng ta nên ướp cá kèo và một cái xô hoặc chậu để đảm bảo cá còn tươi nhất có thể

Bước 3: Sơ chế lá giang và rau ăn lẩu

cach nau lau ca keo ngon va hap dan - anh 4

Sơ chế lá giang và rau ăn lẩu

Nhặt lấy phần lá non trong trong bó lá giang. Những lá giang nào già quá thì bỏ đi, vì những lá này rất nhiều xơ, có nhiều vị đắng và chua không nên ăn

Rửa lá giang cho thật sạch rồi lấy tay vò nát, vớt ra rổ cho đợi ráo nước.

Bóc bỏ đi lớp vỏ già của hoa chuối, dùng dao thái thật nhỏ, mỏng, khi thới đâu thì ngâm ngay vào chậu nước muối pha loãng để tránh bị thâm đen.

Rau muống nên nhặt bớt lá chỉ để phần cọng rau, sau đó bẻ thành từng khúc ngắn vừa ăn, rồi rửa sạch.

Rau ngổ, ngò gai thì nhặt sạch rồi rửa qua bằng nước lạnh, sau đó cắt thành khúc dài chừng 3cm.

Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Hành tím, tỏi khô lột vỏ, xắt nhỏ.

Bước 4: Nấu lẩu cá kèo lá giang

Dùng một cái nồi nhỏ, bắc lên bếp cho một ít dầu ăn vào. Đun nóng dầu ăn cho sôi rồi cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo đổ nước ninh xương vào đun cho đến khi sôi thì bỏ hết lá giang vào.

cach nau lau ca keo ngon va hap dan - anh 5

Nồi lẩu cá kèo thơm ngon

Thêm một chút gia vị như: Muối ăn, nước mắm, đường, bột ngọt (mì chính), nếm thử sao cho vừa khẩu vị của bạn

Múc phần nước dùng vào nồi để nấu lẩu rồi cho thêm ngò gai, rau ngổ cắt ngắn và sa tế vào để cho nồi lẩu cá kèo lá giang có thêm vị cay cay, đậm đà hơn.

Đun nóng nước lâu, sau đó từ từ cho cá kèo vào bên trong nồi lẩu để, tranh thủ đợi cá chính thì các bạn nên bày rau sống và bún ra nhé, đợi khi món lẩu cá giang chính rồi cùng nhau thưởng thức nhé

Như vậy, chúng ta đã vừa cùng nhau chế biến xong món lẩu cá kèo rất hấp dẫn phải không. Đây là món ăn vô cùng đơn giản và dễ làm, bạn có thể áp dụng trong các bữa tiệc nhỏ. Hay đơn giản là một món ăn mới lạ để thay đổi khẩu vị bữa ăn hàng ngày.

Để thay đổi vị giúp bữa cơm không bị nhàm chán mà lại giúp bạn trổ tài nấu nướng của mình. Vậy còn đợi chờ gì mà không xuống bếp thực hiện ngay cách nấu lẩu cá kèo thơm ngon này nào, chúng các bạn thành công

Xem thêm:


heart.png share.png
7 lượt xem bài viết