Cách nấu chè trôi nước ngon chuẩn vị mẹ nấu
Món chè trôi nước là món chè được khá nhiều người yêu thích. Chúng thường xuất hiện trong những ngày như rằm, thôi nôi… Với phần bánh dẻo dai bên trong nhân thơm phức hòa cùng với nước đường ngọt thanh tạo nên vị ngon tuyệt vời của bánh. Đơn giản bạn có thể ăn món chè này ngoài cửa hàng, nhưng chắc chắn rằng nó không thể sánh bằng những chén chè do chính tay mẹ bạn nấu được. Vậy hãy cùng chúng tôi học cách nấu chè trôi nước ngon chuẩn vị mẹ nấu ngay dưới đây nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè trôi nước
- Bột nếp: 500g
- Đậu xanh 250g
- Đường thốt nốt 350g (có thể dùng đường trắng)
- Gừng: 1 nhánh
- Mè rang
- Hành tím: 3 củ
Cách nấu chè trôi nước ngon
Bước 1: Đậu xanh rửa sạch, tốt nhất nên mua đậu xanh đã cà hết vỏ xanh bên ngoài. Ngâm đậu xanh khoảng từ 5-6 tiếng để cho đậu xanh nở hết ra thì vớt ra rửa sạch và để ráo
Ngâm đậu xanh
Bước 2: Cho khoảng 500ml nước hòa cùng với 400g đường, khuấy cho tan và đun trên bếp cho sôi. Trong lúc đun bạn hãy lấy miếng gừng, bỏ sạch vỏ và thái lát vào trong nồi đun. Sao cho hương thơm của gừng khắp nồi thì tắt bếp.
Nấu nước đường, gừng
Bước 3: Cho thêm một nồi nước sôi khác lên bếp. Trong lúc đợi nước sôi thì bạn hãy hấp chín đậu xanh. Có thể dùng nồi hấp để hấp hoặc dùng nồi bình thường làm chín đậu xanh. Sau khi đậu xanh đã chín thì bạn hãy là nhuyễn đậu xanh bằng cách giã nát hoặc xay nhuyễn.
Xay nhuyễn nhân đậu xanh
Bước 4: Hành tím bóc vỏ băm nhuyễn và phi thơm lên, lấy ra và cho vào lúc này đậu xanh đã nhuyễn. Cùng lúc đổ thêm thêm nước ½ chén, đường 100g, và muối 1 muỗng cà phê và đảo đều, sao cho đậu xanh dính vào nhau là được. Nhớ là để hỗn hợp trộn đều lên, như vậy nhân bánh mới ngon và thơm. Sau đó vo viên lại từng phần nhỏ để làm nhân bánh.
Vò viên nhân
Bước 5: Lấy 500g bột nếp hòa với nước ấm và nhào bột đến khi bột không còn dính trên tay. Lúc đó bạn chia nhỏ phần bột ra và vo tròn từng phần lại. Chỉ cần chia nhỏ ra và làm sao khi cho nhân đậu xanh vào phần bánh không quá to là được. Lúc này cho đậu xanh vào chính giữa bột bánh và nặn làm sao cho thật khéo để nhân không rơi ra ngoài. Thực hiện đến khi hết bánh thì bạn cho bánh vào nồi nước đang đun sôi trên bếp.
Nặn hình viên chè trôi nước
Bước 6: Luộc bánh sao cho chín là khi chúng nổi lên trên mặt nước thì vớt ta. Để chúng không dính lại với nhau thì sau khi luộc bạn hãy vướt bánh cho vào nước đá lạnh. Khi bánh chín thì bạn đun lại nồi nước đường gừng cho sôi lại. Khi ăn cho bánh vào chén và chan nước đường gừng này vào và rắc thêm chút mè đã rang thơm vàng lên trên.
Luộc chè trôi nước
Chỉ với 6 bước đơn giản như trên đã giúp bạn hoàn thành nhanh chóng món chè trôi nước ngon chuẩn vị mẹ nấu. Hãy áp dụng ngay cách làm này để có được món ngon cho gia đình mình nhé. Như vậy bạn sẽ không cần phải đến cửa hàng hay mua sẵn ở siêu thị thì mới thưởng thức được món chè trôi nước này.
Hoàn thành món chè trôi nước
Chú ý: Tùy vào khẩu vị của từng người bạn có thể điều chỉnh lượng đường hay lượng gừng cho vào để phù hợp hơn. Và món chè này ngon hơn khi ăn lúc nóng, bạn có thể thấy được vị thơm dai ngon của nếp hòa với mùi gừng ấm nồng sẽ là món ăn tuyệt vời vào tiết trời se lạnh.
Chúc các bạn thực hiện thành công hơn!
Xem thêm: