Cách nấu món chè bưởi cực kì đơn giản
Chè bưởi là món tráng miệng, món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ thanh mát, ngon ngọt mà còn giúp giải nhiệt vào ngày hè cực hiệu quả. Bạn lo lắng vì sợ thực hiện món chè bưởi ở nhà thì sẽ bị chát đắng. Hãy đến với cách làm chè bưởi cực kì đơn giản dưới đây. Đảm bảo bạn sẽ hoàn thành món chè bưởi trong thời gian ngắn và cực kỳ thơm ngon. Nào hãy cùng vào bếp và thực hiện nhé!
Nguyên liệu làm món chè bưởi
Nguyên liệu làm món chè bưởi
- Bưởi: 1 trái
- Bột năng: 150g
- Đường trắng: 100g
- Muối trắng: 3 thìa
- Đậu xanh: 100g
- Nước cốt dừa 500ml
- Đậu phộng rang sẵn: 100g
- Bột năng: 1 thìa
- Phèn chua: 20g
Cách nấu món chè bưởi giòn ngọt
Chè bưởi
Bước 1: Rửa sạch trái bưởi, gọt bỏ phần vỏ xanh. Lưu ý rằng phải loại bỏ hết phần vỏ xanh nếu không sẽ bị chát đắng. Sau đó tách phần cùi trắng của bưởi ra khỏi thịt bưởi. Sau đó cắt cùi bưởi thành những miếng nhỏ hình hạt lựu đều nhau rồi ngâm cùi bưởi đã cắt vào nước muối trong 30 phút.
Làm sạch vỏ bưởi và thái thành hạt lựu
Bước 2: Bóp cùi bưởi trong nước và vắt khô, tiếp tục lại cho vào nước lạnh làm như thế nhiều lần đến khi ăn thử cùi bưởi không còn vị đắng nữa là được. Càng làm nhiều lần càng tốt và cuối cùng sẽ vắt khô và để ráo.
Bước 3: Hòa 400ml nước với 20g phèn chua sau đó đun lên cho tan hết và sôi lên thì cho cùi bưởi vào đun sôi và vớt ra rồi xả qua nước lạnh rồi vắt ráo một lần nữa. Rồi để ra riêng 1 tô và cho khoảng 100g đường rồi trộn đều lên, ướt khoảng 30 phút.
Sơ chế vỏ bưởi
Bước 4: Cho chảo lên bếp (chảo chống dính) bật bếp cho nóng chảo sau đó đổ cùi bưởi vào đảo đều tay, bật bếp nhỏ để không bị cháy và xào cho đến khi nước đường bay hết và cùi bưởi dẻo lại thì tắt bếp. Đang lúc cùi bưởi còn nóng thì cho bột năng vào đảo đều để bột năng thấm sâu vào cùi bưởi.
Luộc cùi bưởi
Bước 5: Luộc cùi bưởi vào nước đang sôi, nên nhớ rằng nước sôi bung thình mới cho cùi bưởi vào, đun đến khi cùi bưởi nổi lên mặt nước là đã chín và vướt ra cho vào tô nước đá. Như vậy sẽ giúp cùi bưởi giòn ngon hơn. Cùng lúc đó pha 150ml nước ấm cùng 100g đường hòa tan và vớt cùi bưởi trong nước lạnh ra cho vào nước đường vừa phải
Bước 6: Hầm nhừ đậu xanh đến khi đậu mềm thì cho 250g đường trắng, muối trắng ½ thìa cà phê. Khoảng 10 phút sau thì cho thêm 30g bột năng đã pha với 30g nước lạnh vào nồi. Khuấy đều đến khi bột chín thì tắt bếp.
Bước 7: Lấy 500ml nước cốt dừa cùng với 1 muỗng canh bột năng khuấy đều và đun trên bếp đến khi hỗn hợp sánh lại là được
Thưởng thức chè bưởi thơm ngon
Thưởng thức chè bưởi thơm ngon
Múc chè đậu xanh ra chén, cho lên lớp cùi bưởi, tiếp là nước cốt dừa và rắc đậu phộng đã rang sẵn lên. Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món chè bưởi ngon tuyệt vời. Và còn mát lạnh hơn nếu bạn cho thêm đá.
Chú ý: Trong quá trình nấu bạn có thể tùy chỉnh lượng đường lượng cốt dừa cho phù hợp với khẩu vị của mình. Nhớ rằng phải ngâm cùi bưởi và sơ chế cùi bưởi thật kỹ trước khi nấu để không còn vị chát đắng nữa.
Với 7 bước cực đơn giản như trên bạn sẽ có món chè bưởi thơm ngon với cùi bưởi giòn sựt, dai mềm và vị thơm béo của nước cốt dừa cùng vị bùi bùi của đậu xanh. Sẽ trở thành món tráng miệng sau mỗi bữa ăn thêm đậm đà hơn.
Xem thêm: