Cách nấu bún riêu cua giò heo thơm ngon đậm vị cho cả nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu bún riêu cua giò heo:
• Cua đồng: 500 gr
• Thịt chân giò: 500 gr ( chọn phần thịt gân trở xuống móng giò mới ngon)
• Trứng vịt lạc: 2 quả
• Thịt nạc dăm: 100 gr
• Huyết heo: 200 gr
• Cà chua chín: 4 quả (khoảng nửa kg)
• Đậu hũ trắng: 2 miếng
• Dầu điều: 2 muỗng canh
• Me chua: 30 gr
• Hành tím băm, chanh, ớt
• Mắm tôm: ½ chén
• Gia vị: Nước mắm, tiêu, muối, đường, dầu ăn
• Bún sợi nhỏ: 1 kg
• Rau xà lách, rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm…
Cách sơ chế nguyên liệu nấu bún riêu cua giò heo
Cua: sau khi mua về thì bạn rửa thật sạch, gỡ mai, bỏ phần yếm và miệng con cua, tách phần gạch cua ra chén để riêng. Với phần thịt cua còn lại thì bạn ướp với ít muối rồi xả dưới nước lần nữa, sau đó giã (hoặc xay) nhuyễn, chắt lấy nước cốt cua.
Phần thịt chân giò : bạn rửa với nước muối rồi xả nước nhiều lần cho thật sạch, trụng sơ qua với nước sôi khoảng hai phút rồi vớt ra. Chân giò heo phải làm cho kỷ phần lông cạo cho sạch trụng sơ nhiều lần.
Thịt nạc dăm: rửa sạch, sau đó ngâm qua với nước muối cho khử mùi hôi rồi xả với nước sạch, thái mỏng rồi băm nhuyễn, bạn có thể ướp với chút hạt nêm và tiêu cho thịt đậm đà.
Trứng vịt lạc: đập ra tô, đánh trứng tan đều.
Huyết heo: luộc với nước sôi cho huyết vừa chín tới, không luộc quá lâu sẽ làm huyết bị nát, vớt ra ngâm sơ trong nước lạnh (nếu bạn mua huyết đã luộc chín sẵn thì có thể bỏ qua bước này), cắt thành những miếng vuông vừa ăn.
Huyết heo nên luộc với nước sôi cho huyết vừa chín tới, không luộc quá lâu sẽ làm huyết bị nát, vớt ra ngâm sơ trong nước lạnh
Cà chua: rửa sạch, cắt cuốn và bổ múi cau.
Cà chua thái múi cau vừa ăn, Giúp tăng vị chua chua cho nước lèo và màu sắc bắt mắt hơn
Đậu hũ cắt thành những miếng vuông nhỏ (khoảng 2cm) rồi chiên sơ cho vàng thì vớt ra, để ráo dầu.
Mắm tôm: hòa 2 muỗng mắm tôm với ½ chén nước, chờ cho lắng gạn lấy phần nước trong.
Các loại rau: nhặt sạch, rửa qua với nước muối rồi xả lại nước sạch, thái nhỏ.
Hành tím, ớt băm nhuyễn, ớt thái lát.
Các bước thực hiện nấu bún riêu cua giò heo
Bước 1: Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa, thêm 1 thìa súp. Đợi cua đóng tảng vớt gạch cua ra bát để riêng.
Bước 2: Sau đó bạn cho nước nấu cua lúc nãy vào nồi, với lượng nước mới khoảng 300 ml và thịt chân giò đã thái khúc và hầm trong khoảng 45 phút, hầm cho thịt chân giò mềm, nhưng không được mềm quá, nên để thịt chân giò dai dai mới ngon.
Bước 3: Phần gạch cua đã vớt ra bạn cho 1 ít lượng gạch cua vào bát thịt băm đã được ướp với chút mắm ngon, hạt tiêu, hành băm nhỏ cùng với 2 quả trứng đã đánh tan ở khâu sơ chế, trộn đều rồi cho vào nồi hấp cách thủy làm chả cua.
Bước 4: Bắc chảo, cho dầu điều và cà chua vào xào, bạn có thể nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi thấy cà chua bắt đầu chín nhuyễn thì cho tiếp phần gạch cua còn lại vào xào cùng, đến khi gạch tan hết là tắt bếp.
Bước 5: Sau khi nồi nước dùng gồm nước cua và thịt chân giò hầm mềm, bạn vớt thịt chân giò ra tô, lúc này bạn cho phần mắm tôm nước trong vào cùng, khuấy nhẹ. Tiếp đến, Cho tiếp phần hỗn hợp cà chua xào vào, nêm nếm nồi nước dùng sao cho hợp khẩu vị thì cho tiếp huyết + đậu hũ vào nồi, khuấy nhẹ tay. Lưu ý, sau bước này thì bạn chỉ để lửa liu riu để giữ nóng cho nồi, đến khi các nguyên liệu chín đều là có thể dùng được. ( Lưu ý đậu phụ nên chiên sơ qua cho vàng đều hai mặt). Bạn có thể cho miếng nước dùng riêu cua vào me để dằm làm nước chấm.
Bước 6: Xếp bún đã chần nước sôi cho vào tô, xếp đậu phụ, thịt móng giò, huyết heo, chả cua lên trên cùng ít hành, ngò, rau răm thái nhỏ cùng 1 thìa canh mì chính rồi chan phần nước dùng cua lên là được nhé. Dọn bún lên cùng với dĩa rau + mắm tôm + nước cốt me.
Các lưu ý để nấu món bún riêu cua giò heo:
Nếu của mưa nhiều bạn không cần trộn với thịt băm để làm chả cua mà nên để nguyên chất của cua mới ngon.
Nên chọn mua cua còn sống tự tay xay chứ đừng mua sẵn có khi nhằm cua chết nồi bún riêu sẽ rất tanh hôi.
Bún riêu cua ăn kèm với mắm tôm hoặc có thể là mắm ruốc.
Bún riêu cua ngoài nấu với chân giò bạn cũng có thể nấu với các loại hải sản như: tôm, mực… tùy thích bạn nhé.
người yêu thích