Cách làm vịt nấu chao ngon “nhứt nách”
Vịt nấu chao là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Thịt vịt có tính mát nên thích hợp ăn vào những ngày hè. Tuy nhiên món vịt nấu chao có thể ăn bất cứ thời tiết nào, vị ngọt của thịt vịt cùng với chao béo ngậy sẽ mang đến hương vị tuyệt vời cho bữa cơm của bạn. Và cách làm vịt nấu chao cũng hết sức đơn giản, hãy cùng Riviu vào bếp và thực hiện món ăn hấp dẫn này để chiêu đãi gia đình mình trong tối nay nhé!
Nguyên liệu làm vịt nấu chao
- Vịt 1 con (Khoảng 1 kg -1.2kg)
- Gừng, rượu trắng
- Khoai môn: 4 củ
- Chao: ½ Chén (chao đỏ, chao trắng)
- Tỏi khô, hành khô, ớt tươi
- Gia vị: đường, dầu điều, nước mắm, muối, hạt nêm
- Nước dừa tươi: 350ml
- Hành lá, rau sống, rau thơm
Sơ chế vịt nấu chao
Sơ chế vịt nấu chao
- Khoai môn gọt vỏ, rửa qua với nước cho sạch, cắt khoai miếng khoảng từ 1,5cm-2cm. Ngâm lại khoai môn vào nước lạnh để tránh khoai bị thâm. Ngâm khoảng 20 phút thì vớt ra, rửa lại nước sạch và để ráo.
- Hành khô, tỏi khô bóc sạch bỏ, đập dập và băm nhỏ chia làm 3 phần
- Hành lá rửa sạch, cắt để đầu hành riêng. Rau sống, rau thơm để ăn kèm rửa sạch, ngâm nước muối loãng và rửa sạch, để ráo.
- Thịt vịt rửa sạch với nước sạch, sau đó rửa với rượu trắng và muối, xát gừng lên để khử mùi tanh hôi. Làm cho thịt vịt được thơm và sạch sẽ hơn. Sau khi rửa sạch xong thì chặt miếng vừa ăn và ướp với gia vị bao gồm chao 2 viên chao đỏ, 2 viên chao trắng, 1 phần tỏi hành khô, tỏi khô, đường, muối, hạt nêm. Ướp và trộn đều với thịt vịt, để trong 2 tiếng cho thấm gia vị.
Cách làm vịt nấu chao thơm ngon
Cách làm vịt nấu chao thơm ngon
Bước 1: Khoai môn sau khi rửa sạch, để ráo thì cho chảo lên bếp đổ dầu vào đến khi dầu nóng thì chiên sơ khoai lên cho đều các mặt thì vớt khoai ra để ráo dầu. Như vậy sẽ giúp khi nấu cạnh khoai sẽ không bị nát. Không nên đổ quá nhiều dầu, chỉ cho cạnh khoai cháy là được.
Chiên khoai môn
Bước 2: Cho nồi lên bếp, đổ dầu ăn vào để nóng đều thì cho một phần tỏi hành khô đã băm vào phi thật thơm, sau đó cho thịt vịt vào. Bật lớn lửa và đảo đều cho thịt vịt săn lại thì cho thêm 2 muỗng canh dầu điều vào. Dầu điều sẽ làm cho thịt vịt sẽ có màu đẹp hơn, bắt mắt hơn.
Bước 3: Sau khi thịt vịt săn lại thì bạn đổ và nồi 350ml nước dừa tươi, đến khi nước sôi thì giảm nhỏ lửa, đun đến thịt vịt trong 10-15 phút thì mới cho khoai môn đã chiên vào đun cùng. Cùng lúc này bạn cho thêm 500ml nước nữa.
Tiến hành nấu vịt nấu chao
Bước 4: Đun sôi và nêm nếm gia vị vào cho vừa ăn. Đến khi khoai mềm thì tắt bếp cho hành lá cắt nhỏ vào là xong.
Lưu ý khi làm vịt nấu chao
- Trong quá trình nấu, khi đun nước có bọt nên vớt sạch bọt để nước dùng ngon và đẹp mắt hơn.
- Nếu bạn ăn cay thì có thể cho thêm hơn vào, tùy vào khẩu vị để có thể điều chỉnh gia vị cho phù hợp.
- Nếu bạn muốn cho chao thêm vào thì khi tắt bếp hãy cho vào tránh bị trào hoặc làm nước sủi bọt.
- Trong quá trình nấu bạn hãy tranh thủ làm nước chấm chao. Kết hợp chao, ớt, xì dầu 2 thìa trộn lên để làm nước chấm thịt vịt.
Làm nước chấm vịt nấu chao
Với cách chế biến vịt nấu chao như trên đã mang đến cho bạn một món ăn cực hấp dẫn. Bạn có thể ăn kèm cùng bún hoặc cơm trắng đều rất ngon. Tuyệt vời hơn bạn có thể để nồi vịt nấu chao nóng hổi trên bếp và cho rau ăn kèm vào nhúng và ăn lúc nóng. Nào hãy vào bếp và bắt tay ngay để thực hiện món ngon này nhé!
Xem thêm: