Cách làm tương đen chấm gỏi cuốn

Gỏi cuốn từ lâu đã trở thành món ăn đường phố quen thuộc đối với mỗi người dân Việt Nam, nhất là các chị em văn phòng, mấy cô cậu học sinh - sinh viên. Nhưng làm sao để có một món gỏi cuốn ngon và đúng vị thì thật không dễ dàng. Riviu sẽ bật mí cho các bạn một điều không thể thiếu nếu muốn có một món gỏi cuốn ngon. Đó là tương đen chấm gỏi cuốn - loại nước chấm làm nên linh hồn cho một món gỏi cuốn chính hiệu. Nào hãy cùng Riviu tìm hiểu cách làm tương đen chấm gỏi cuốn nhé.

Nguyên liệu cho món tương đen chấm gỏi cuốn

Nguyên liệu làm tương đen chấm gỏi cuốn

Nguyên liệu làm tương đen chấm gỏi cuốn

  • Tương đen: 5 muỗng canh
  • Bơ đậu phộng: 1 muỗng canh
  • Hành tím: 2 củ
  • Đậu phộng rang sẵn: 30gr
  • Ớt: 1 trái
  • Đường trắng: ½ muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ¼ muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Muối: ½ muỗng cà phê
  • Nước: 4 muỗng canh

Trên đây là các nguyên liệu dùng để chế biến món nước chấm tương đen dùng chung với gỏi cuốn. Còn bây giờ, mời các bạn cùng RIVIU bắt tay thực hiện món nước chấm này nhé!

Cách làm tương đen chấm gỏi cuốn

Cách làm tương đen chấm gỏi cuốn

Cách làm tương đen chấm gỏi cuốn

Bước 1: Sơ chế hành tím

Hành tím mua về các bạn cần lột sạch vỏ, sau đó chia hành làm 2 phần:

  • Phần 1: Băm nhuyễn
Băm nguyễn hành tím

Băm nguyễn hành tím

  • Phần 2: Cắt lát mỏng
Cắt lát một phần hành tím

Cắt lát một phần hành tím

Lưu ý: Vì hành có mùi hăng, nên sẽ làm cay mắt trong lúc chế biến, để hạn chế tình trạng này, trước khi thực hiện băm hay cắt lát hành, các bạn có thể ngâm hành vào nước đá để hành sẽ bớt làm cay mắt khi chế biến nhé.

Bước 2: Thái ớt

Đối với ớt, các bạn băm nhuyễn. Để ớt không quá cay, có thể bỏ bớt hạt.

Băm nhuyễn ớt

Băm nhuyễn ớt

Bước 3: Đậu phộng rang sẵn

Đậu phộng cần được cà sạch vỏ, sau đó đem giã nhuyễn.

Rang và giã đậu phộng

Rang và giã đậu phộng

Trong trường hợp bạn không mua được đậu phộng rang sẵn, các bạn có thể mua đậu phộng sống tại các quầy thực phẩm khô trong chợ, sau đó đem về rang lên.

Bước 4: Phi hành

Phi hành tím

Phi hành tím

Cho 2 muỗng canh dầu ăn lên chảo đã để nóng, đợt dầu nóng, tiếp tục cho hành phi đã cắt lát vào, phi vàng, sau đó vớt ra chén.

Bước 5: Chế biến tương đen

  • Cho số hành được băm nhuyễn vào chảo phi vàng. Cho tiếp phần tương đen đã chuẩn bị sẵn vào và khuấy đều.
    • Cho bơ đậu phộng, đường, muối, bột ngọt và nước vào, khuấy cho đều.
    • Đến khi thấy hỗn hợp đã đồng nhất, cần tiếp tục đun và khuấy đều thêm 2 phút rồi sau đó tắt bếp.
    • Cho tương ra chén. Rồi rắc đậu phộng đã giã nhuyễn, kế đến là hành phi và ớt băm nhuyễn vào chén.

    Vậy là Riviu đã hướng dẫn các bạn xong cách làm tương đen chấm gỏi cuốn rồi. Hy vọng với công thức này Riviu sẽ giúp các bạn có thể tự làm cho mình món gỏi cuốn tại nhà rồi. Hãy cùng vào bếp và thử làm nhé. Chắc bố mẹ và đám bạn sẽ không thôi trầm trồ vì tài nấu ăn của bạn đâu.

    Xem thêm:

    heart.png share.png
    279 lượt xem bài viết