Ngọt bùi hương vị - Thịt vịt hầm củ ấu
Bữa cơm sum họp gia đình mà tô thịt vịt hầm chung củ ấu thì đảm bảo bới cơm hoài mà cứ hết hoài luôn đó.
Nguyên liệu nấu món thịt vịt hầm củ ấu
Nguyên liệu nấu thịt vịt hầm củ ấu
Để nấu món thịt vịt hầm củ ấu thì nguyên liệu cũng đơn giản lắm:
- Con vịt chạy đồng chắc thịt
- Củ cải đỏ
- Chén sa tế
- Củ gừng
- Trái dừa
- Và quan trọng là rổ ấu đã được cắt vỏ trắng tươi
Đủ rồi đó, bây giờ thì bắt tay vô nấu nướng đi thôi nè.
Cách chế biến món thịt vịt hầm củ ấu
Chế biến thịt vịt hầm củ ấu
Bước 1: Sơ chế thịt vịt
Vịt đem chặt, rửa sạch, rồi ướp gia vị cho thấm, sau đó bắt nồi lên bếp phi tỏi, gừng, xả cho thơm, mới cho thịt vịt vào xào cho tới khi săn lại, nhớ nêm thêm mấy muỗng sa tế cay cay, vừa thơm, lại vừa có màu đẹp.
Bước 2: Xào thịt vịt và nấu
Vịt săn lại thì chặt trái dừa lấy nước hầm chung, khi nồi hầm gần chín thì mới bỏ ấu và củ cải đỏ vào nấu cùng. Hạ lửa liu riu thôi, để củ ấu vừa chín mềm chứ k bị rã do rục quá. Tới khi thịt vịt vừa mềm, củ ấu vừa bùi, nồi hầm tỏa mùi thơm thì món ăn đã hoàn thành và được dọn ra trong sự háo hức của cả nhà.
Tô vịt hầm củ ấu ngây ngất lòng người
Tô vịt hầm ấu khi được dọn lên là một bảng màu vô cùng đẹp đẽ, có màu thịt vịt với sớ thịt màu nâu, có màu củ ấu trắng tươi, miếng củ cải đỏ màu cam và nước hầm đượm màu sa tế đỏ ao, nhìn vô cùng kích thích và ngon lành số 1.
Thịt vịt hầm củ ấu
Để ăn chung với vịt hầm ấu, có thể là cơm nóng hay đĩa bún cùng chén nước mắm ớt là vô cùng hợp ý. Bới cơm ra chén, chang nước hầm vô, gắp miếng thịt vịt mềm, đưa lên miệng mà nghe rõ mùi đồng ruộng, quê hương. Lại gấp thêm củ ấu mà nhai chậm rãi và từ từ cảm nhận, ấu nấu khéo nên không bị rã, nhai trong miệng mềm tan đầu lưỡi và cái vị bùi, ngọt thơm cứ động hoài nơi cổ họng. Tiếp tục húp thêm miếng nước hầm nữa, chèn ơi, vị nước dừa ngọt lịm và vị nêm nếm khéo quá, nên đậm đà lắm, lại nghe nồng vị cay của sa tế thơm thơm, húp thêm húp nước nữa nhen, hít hà “cay quá”, “ý, mà cũng đã quá luôn hà”.
Tô thịt vịt hầm củ ấu
Củ ấu đem hầm chung thịt vịt, khi mới nghe qua cứ tưởng là sẽ bị ngán, nhưng hỏng phải, chính cái bùi của củ ấu, khi kết hợp cùng cái mềm dai của thịt và vị cay của sa tế đã giúp làm nên một hương vị hoàn toàn mới cho món hầm tưởng chừng rất quen thuộc của quê hương miền sông nước xứ mình.
Củ ấu miền sông nước
“Thân em như củ ấu gai
Ruột trong thì trắng, vỏ ngoài thì đen
Người ơi nếm thử mà xem
Nếm ra mới biết rằng em ngọt bùi”
Củ ấu
Củ ấu của sông nước quê hương, từ lâu đã thân quen và gần gũi với đời sống của bà con quê mình. Từ cái dáng hình sừng trâu nhọn nhọn, từ chén chè củ ấu ngọt lịm đầu môi, tới tô thịt vịt hầm nồng cay vừa dẻo và trở thành một sự gắn bó thân thương với lời ăn tiếng nói, cũng như trở thành câu ca dao thân tình của người đi trước.
Củ ấu đó có chút gì giống như con người phương Nam hay không? Bề ngoài lam lũ, miệng cười rôm rã, câu nói thiệt tình không hoa mỹ, nhưng ẩn trong sâu đó là cả một tấm lòng của những người con tuy quê mùa nhưng lúc nào cũng thiệt thà, lúc nào cũng chân tình, hiếu khách.
Không chỉ mỗi món thịt vịt hầm vịt củ ấu, miền đất sông nước phía Nam được thiên nhiên ưu ái với vô vàn món ngon, của lạ, như: Mắm tôm chà, chè khoai mì ngũ sắc, ... Hãy đồng hành cùng Riviu trên mọi nẻo đường để biết thêm nhiều hơn các hương vị miền quê nhé!
Xem thêm: