Cách làm sườn xào chua ngọt ngon đúng điệu
Nếu chưa nghĩ ra món ăn nào ngon chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần thì sườn xào chua ngọt chính là gợi ý vô cùng tuyệt vời dành cho các bạn. Cách làm sườn xào chua ngọt vừa đơn giản mà còn rất ngon và đưa cơm. Hãy cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện món ăn này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt
Để làm được món sườn xào chua ngọt ngon đúng vị thì các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu dưới đây.
- 500gr sườn thăn
- 4 thìa nước mắm
- 5 thìa nhỏ đường
- 5 thìa nhỏ giấm hoặc chanh
- 1/3 bát nước sôi để nguội
- Dầu ăn, mắm, tỏi, hành khô, hành lá, ớt
Cách làm sườn xào chua ngọt
Cách làm sườn xào chua ngọt
Chỉ với 4 bước đơn giản, dễ thực hiện dưới đây, chắc chắn các bạn sẽ chế biến được món ăn ngon chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Chặt sườn miếng vừa ăn
- Sườn sau khi mua về chặt thành từng miếng vừa ăn rồi rửa cho thật sạch, đem trần qua nước sôi để khử sạch mùi hôi, rồi đem đi rửa lại bằng nước lạnh cho thật sạch.
- Đem sườn đi ướp với hạt nêm và nước mắm tầm 10 phút.
- Hành, tỏi bóc vỏ rồi đập dập, băm nhỏ.
- Hành lá bỏ gốc, lá úa đem rửa sạch rồi cắt thành khúc nhỏ vừa đẹp để trang trí.
Bước 2: Pha nước sốt chua ngọt
Pha nước sốt chua ngọt
Cho 5 thìa đường, 5 thìa dấm, tỏi, ớt, nước sôi để nguội nửa bát rồi cho nước mắm đã chuẩn bị vào và khuấy đều. Ngoài ra, nếu muốn ăn cay bạn có thể cho thêm ớt tùy thuộc vào từng khẩu vị của từng người. Nếu không có dấm bạn có thể thay thế bằng chanh. Tuy nhiên nếu muốn dùng chanh thì bạn nên cho vào sau cùng. Vì chanh đun lâu sẽ bị đắng.
Phần nước sốt sườn xào chua ngọt phải sáng và có màu đỏ đẹp mắt. Vì vậy bạn có thể cho thêm tương ớt, tương cà hoặc cà chua vào theo sở thích.
Bước 3: Xào sườn
Chiên sơ sườn vừa cháy cạnh
- Sườn sau khi sơ chế ở bước 1 xong thì đem chiên qua với dầu ăn. Chiên sườn cho tới khi nào ngả sang màu vàng là được. Lưu ý không nên chiên quá lâu để sườn bị cháy. Như vậy sẽ bị khô và quắt lại không bị ngon.
- Sau khi dán sườn xong thì phi vàng hành khô rồi đổ hết hỗn hợp nước sốt pha ở bước 2 và sườn đã rán vào vào đun trên lửa nhỏ.
- Đảo đều tay cho đến khi nước sốt sánh và sền sệt thì tắt bếp
Bước 4: Trình bày
Dĩa sườn xào chua ngọt
Sau khi nấu xong múc sườn ra đĩa rồi rắc thêm hành tươi thái nhỏ vào để trang trí cho đẹp mắt.
Lưu ý khi chế biến sườn xào chua ngọt
- Để sườn được ngon và đậm vị thì bạn nên cho thêm một chút nước để thịt được thấm vị.
- Khi chọn sườn bạn cần phải lưu ý là chọn những miếng sườn non, nhiều thịt và có xương nhỏ. Ngoài ra, thịt còn phải có màu đỏ tươi, khi ngửi không có mùi hôi. Đặc biệt dùng tay ấn nhẹ vào thịt có độ đàn hồi.
Trên đây là cách làm sườn xào chua ngọt đơn giản, ngon chuẩn vị mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Vậy còn chờ gì nữa mà không chuẩn vị để nấu cho cả nhà cùng thưởng thức thôi nhỉ.
Xem thêm: