Cách làm Nước gạo rang
Nguyên liệu:
– 50g gạo tẻ
– 50g gạo nếp
– 50g lạc
– đường
Cách làm:
– Gạo tẻ và gạo nếp trộn lẫn, xả dưới nước cho sạch bụi, sau đó để ráo và đem rang đến khi hạt gạo chín vàng nâu.
– Lạc cũng đem rang chín, bóc vỏ.
– Cho lạc và gạo cho vào cối xay sinh tố xay thành bột.
– Cho bột vào nồi, chế thêm khoảng 1,3 lít nước và đem nấu sôi, thường xuyên quấy đều hỗn hợp không bị cháy và vón cục. Từ khi nước gạo sôi thì tiếp tục nấu khoảng 10-15 phút nữa để lấy hết mùi thơm và vị ngọt của gạo, lạc. Cuối cùng là thêm đường cho vị ngọt vừa miệng, mình nghĩ không nên cho ngọt quá mà chỉ hơi hơi thôi, như vậy cái ngọt tự nhiện của nước gạo sẽ nổi bật. Để hỗn hợp nguội bớt.
– Khi hỗn hợp nước gạo còn ấm, cho qua rây mịn để lọc bỏ bã gạo và lạc, chắt lấy nước gạo hơi sánh. Như vậy là đã được ly nước gạo rồi.
* Lưu ý: phần bã gạo và lạc sau khi lọc lấy nước, các bạn đừng vội bỏ đi sẽ phí. Mình đã dùng phần bã này để biến tấu thành một loại cookies gạo, mà mình sẽ chia sẻ trong 1 bài viết khác nhé.
người yêu thích