Cách làm món gà xé phay đơn giản
Món gà xé phay hay còn gọi là nộm gà, đây là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Hương bị lạ và cách chế biến đơn giản sẽ làm cho bữa cơm của bạn thêm hoàn hảo hơn. Với cách làm gà xé phay đơn giản mà chúng tôi giới thiệu đến cho bạn dưới đây. Giúp bạn làm nên món ăn ngon đậm đà mà vẫn giữ được vị ngọt ngon của thịt gà và kết hợp hài hòa với các nguyên khác. Hãy cùng vào bếp và bắt tay thực hiện nay thôi nào.
Nguyên liệu cho món gà xé phay
- Thịt gà: Nửa con
- Hành tây: 1 củ
- Rau răm: 1 bó nhỏ
- Chanh tươi: 1 trái
- Gừng: một miếng nhỏ
- Đậu phộng rang: 50g
- Tỏi khô: 1 củ
- Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, ớt tươi
- Giấm trắng
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà rửa sạch, nên lấy cả phần ức gà và phần đùi gà để thực hiện. Nên rửa bằng muối để hết mùi và làm cho thịt gà sạch hơn. Sau khi rửa sạch để ráo.
Làm sạch gà
- Hành tây rửa sạch, loại bỏ hết vỏ và cắt mỏng thành hình tròn, sau đó ngâm ngay vào nước đá có pha một ít giấm trắng. Điều này sẽ làm hành tây không còn bị hăng và giòn ngon mà không bị dập mềm. Ngâm khoảng 30 phút thì vớt ra rửa sạch và để ráo hết nước.
- Rau răm nhặt sạch lá úa, rửa sạch, để ráo nước rồi thái sơ, không cần nhỏ đều.
Sơ chế rau trộn
- Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt
- Tỏi bóc vỏ và đập dập băm nhuyễn.
- Lạc rang vàng, giã vỡ (không làm mịn)
Cách làm gà xé phay
Cách làm gà xé phay
Bước 1: Cho gà vào nồi và đổ ngập nước, đun sôi lên, cho 1 thìa nhỏ muối và mì chính vào. Chú ý khi sôi thì giảm nhỏ lửa và vớt hết bọt ra. Để lửa vừa phải để thịt gà chín đều. Để thịt gà thơm hơn bạn có thể đập thêm miếng gừng vào nước luộc. Sau khi thịt gà đã chín thì vớt ra để nguội.
Đến khi gà nguội hẳn thì mới tiến hành xé phay thịt hà, xé miếng vừa phải, bỏ phần xương gà đi, phần da không xé được thì dùng dao thái nhỏ.
Bước 2: Pha hỗn hợp trộn gỏi. Đây là bước quan trọng và các bạn lưu ý rằng tùy vào khẩu vị của bạn để có thể điều chỉnh gia vị cho phù hợp. Ở đây chúng tôi lấy công thức chuẩn là nước cốt chanh, đường 1 thìa cà phê, mắm 1 thìa, nước trắng 3 thìa, ớt băm nhỏ 1 trái, tỏi băm nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp nước trộn gỏi lên sao cho tan hết đường. Lúc này bán nước sẽ có vị chua, ngọt, cay cay và mặn, thơm lừng của mùi tỏi là được.
Trộn gỏi cá
Bước 3: Cho thịt gà vào tô lớn, cùng với hành tây đã thái, sau đó cho hỗn hợp nước đã pha và khoảng 2 đến 3 thìa. Trộn đều tay cho thấm gia vị rồi cho rau răm vào tiếp tục cho thêm 2 thìa nước hỗn hợp lên lại đảo đều tiếp. Chỉ trong ít phút sau gia vị ngấm đều thì bạn cho gà ra đĩa rồi rắc đậu phộng và tiêu lên phía trên.
Thực hiện món gà xé phay này chỉ trong khoảng 30 phút, thì bạn sẽ có ngay món ăn ngon tuyệt vời. hãy cùng thực hiện món ăn này cho gia đình mình nhé! Chắc chắn bạn sẽ nhận được nhiều lời khen ngợi về món gà xé phay này. Hãy đưa công thức món ăn này vào bữa ăn hằng ngày của gia đình mình nhé!
Chú ý: Khi chọn gà nên chọn gà ta thì thịt sẽ thơm và dai, không bị bở.
Chúc các bạn nấu ăn ngon hơn mỗi ngày!
Xem thêm: