Cách làm mắm tôm chà trứ danh xứ Gò

Giống như những loại mắm khác của Việt Nam, mắm tôm chà đã trở thành món ăn quen thuộc, dân giã và đầy bình dị đối với những người con xứ Gò. Vậy cách làm mắm tôm chà Gò Công có khó không, những nguyên liệu nào là cần thiết và ủ mắm như thế nào để đảm bảo mắm giữ đúng mùi vị thơm ngon nhất. Hãy cùng Riviu tìm hiểu cách chế biến món ăn thơm này nha.

Làm mắm tuy nó dễ nhưng cũng không dễ chút nào. Thời tiết là một trong những yếu tố khách quan ảnh hưởng đến việc làm mắm. Không thể nào làm mắm trong thời tiết ẩm hay lạnh, sẽ ảnh hưởng đến việc ương mắm dẫn đến mắm không đạt đến độ “chín mùi”. Với thời tiết lý tưởng như ở Việt Nam thì mắm trở thành một thứ quà bình dị nhưng cũng đắt đỏ, quý giá vô cùng.

Về màu sắc mắm tôm vốn có màu đỏ hồng hoặc đỏ tím vô cùng đẹp mắt. Chính màu sắc vô cùng bắt mắt này nên những người làm mắm thường cho chất tạo màu, phẩm màu để tăng sắc cho mắm. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là những chất không hề tốt cho cơ thể nếu hấp thụ về lâu về dài.

Mắm không chỉ phổ biến với người Việt Nam không mà ngày nay còn được các bạn nước ngoài ưa thích bởi hương vị thơm ngon và độc đáo. Chưa kể đến mắm tôm, thì Việt Nam còn hàng hà sa số các món mắm cũng không kém phần đặc sắc.

Cách làm mắm tôm chà theo kiểu Gò Công

Sử dụng chén cơm để đong đếm nguyên vật liệu cho công thức làm mắm tôm chà dưới đây

Chuẩn bị một cái rây lưới kim loại lỗ nhỏ hoặc một cái rổ tre lỗ nhỏ. Thố, tô lớn để hứng. Hũ lọ thủy tinh sạch, có nắp đậy để chứa. Vá trẹt, găng tay cao su chuyên dùng của nhà bếp. Lưu ý cho các bạn là hủ đựng mắm phải sạch và khô ráo nha, sử dụng hủ bằng thủy tinh thì càng tốt, Và đừng quên vấn đề vệ sinh khi làm mắm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình mình nha.

cach lam mam tom cha tru danh xu go - anh 1

Cách làm mắm tôm chà theo kiểu Gò Công

Hỗn hợp nước gia vị làm mắm tôm chà

  • ½ chén nếp, vo sạch, nấu thành cháo đặc.
  • Trộn đều cháo với 3 - 4 muỗng súp mật ong hay đường mật + 1 muỗng súp muối diêm (không nhất thiết phải có nếu chấp nhận màu của mắm sẽ không đẹp) + ½ chén (hoặc gia giãm chút ít) củ riềng giã nhuyễn + 1 muỗng súp tỏi ớt băm vừa đủ cho hỗn hợp dậy mùi thơm + 1 chén muối bọt.
  • Đánh cho nhuyễn, tan đều hỗn hợp nước gia vị này. Lượng tỏi ớt ít nhiều do khẩu vị nêm nếm riêng của người làm nhưng phải có để giúp cho mắm khó trở ươn.

Nguyên liệu chính để làm mắm tôm chà

  • 10 chén tôm thẻ (hay gọi là tép theo cách người miền Nam VN chỉ cho tôm cỡ ngón tay út người lớn là con tép, lớn gấp hai, gấp ba mới gọi là con tôm) ngắt bỏ đầu râu và tùy ý để vỏ hay không (Nếu làm số lượng nhiều thì người ta để vỏ vì không công đâu mà lột cho hết vỏ tôm, khi chà qua rây, rổ... nạc tôm sẽ tuôn qua, còn lại phần vỏ sẽ bỏ đi; làm số ít thì tùy ý lột bỏ vỏ tôm) trộn đều tôm với 
  • 2/3 chén rượu trắng
  • 1 muỗng súp muối bọt để qua chừng mươi phút rồi đổ tôm qua một cái rổ cho ráo nước muối, rượu.

Cách thực hiện làm mắm tôm chà

Có hai cách chà tôm là chà tôm theo kiểu người Nam Bộ hay làm là chà qua ray hoặc tân tiến hơn là chúng ta sẽ dùng máy. Riviu sẽ hướng dẫn cả hai cách cho các bạn cùng tham khảo.

Đối với chà theo cách người Nam Bộ sẽ cho tôm lên ray kim loại, phía dưới sẽ để tô để hứng thịt tôm. Sau khi cho tôm lên ray thì chà sát với đáy ray để thịt tôm nhuyễn và thành nước, vừa chà vừa cho từng ít nước gia vị vào để thịt tôm mềm dễ dàng làm và ray hơn. Nhớ luôn đổ bỏ phần xác tôm, vỏ tôm, râu tôm trên rây rồi tiếp tục thực hiện cho đến khi hết số lượng tôm nha.

Đối với cách dùng máy thì sau khi ngâm tôm với rượu, muối, lột bỏ vỏ tôm, dùng một miếng vải mùng vắt tôm cho ráo rồi cho vào máy xay sinh tố cùng chút nước gia vị để xay dễ hơn. Trộn đều nạt tôm đã xay nhuyễn cùng nước gia vị sau đó ray qua ray cho thật mịn.

Hoàn thành món mắm tôm chà trứ danh

Cho mắm chà vào trong hũ, lọ thủy tinh sạch, đậy kín, ban ngày để ra nắng. Tùy thời tiết, khoảng mươi ngày trở lại, thăm chừng mắm dậy mùi thơm là ăn được. Nếu trời nắng nhiều và muốn mắm ăn nhanh, thơm hơn thì trộn đều vào khoảng 1 đến 1, 5 muỗng súp thính ( gạo rang vàng giã mịn), khoảng 4 -5 ngày sau là ăn được.

cach lam mam tom cha tru danh xu go - anh 2

Hoàn thành món mắm tôm chà trứ danh

Trong sản xuất kinh doanh số nhiều, người cho tôm chà vào hũ khạp, không đậy kín mà chỉ bịt bằng vải mùng thưa rồi phơi ra nắng cho nên mắm rất mau ăn được, mắm dậy mùi thơm rồi mới cho vào hũ nhỏ có nắp đậy kín. Khi cho nhiều thính vào mắm sẽ làm cho mắm thơm hơn và sệt lại một cách không 'thật thà' cũng như tăng trọng lượng lên.

Mắm sệt tự nhiên ít nhiều là tùy lượng nước hồ cháo nếp lấy loãng hay đặc cho cân bằng với lượng tôm sử dụng. Nếu mắm bị trở mùi thì có nhiều lý do hoặc do thời tiết trở trời hoặc muối sử dụng có nồng độ quá thấp mặc dù cũng dùng phân lượng 1 chén muối / 10 chén tôm.

Nếu mắm bị hư là đổ bỏ, làm mẻ khác. Đừng quên mắm là một loại thức ăn làm từ xác động vật phân hủy. Khi ăn, giã nhuyễn ít tỏi ớt, sả băm, múc vào vài muỗng mắm tùy thích nêm thêm với chanh, đường... ăn kèm cơm bún, rau sống, thịt ba chỉ heo hoặc lòng heo luộc. 

cach lam mam tom cha tru danh xu go - anh 3

Mắm tôm chà

Mỗi loại mắm đều mang cho mình một hương vị riêng và từ lâu mắm trở thành món ăn dân dã mà mọi nhà đều yêu thích. Sẽ còn vô vàn những món ăn ngon được chế biến từ mắm. Hãy theo dõi Riviu để sưu tập thêm nhiều công thức chế biến món ngon cùng chúng mình nha.

Xem thêm:

người yêu thích