Cách làm món gà bó xôi ngon
Món gà bó xôi hay đường nhiều người ví là món “gà không lối thoát”. Với cái tên vô cùng đặc biệt cùng với hương vị thơm ngon đã khiến nó này trở thành món ăn yêu thích của nhiều người. Vậy làm như thế nào để thực hiện được món ăn này cực ngon, bên ngoài xôi giòn sụm mà bên trong lại thơm lừng ngọt vị thịt? Hãy đến ngay với cách làm gà bó xôi tuyệt kỹ được hướng dẫn chuẩn các bước ngay dưới đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu làm gà bó xôi
- Gà ta: 1 con (chọn con khoảng từ 1 đến 1,3kg)
- Gạo nếp 1,5kg
- Hạt sen tươi: 500g
- Nấm hương: 50g
- Nấm mèo: 150g (mộc nhĩ)
- Gừng: 1 nhánh nhỏ
- Hành khô: 4 củ
- Lá chanh: 3 lá
- Nước dừa tươi: 1 chén
- Lá chuối: 2-3 lá
- Gia vị: tiêu, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, mắm, dầu ăn...
Sơ chế nguyên liệu
- Gà rửa sạch, để nguyên con, rút xương bên trong rồi xát muối làm sạch gà để hết mùi. Rửa gà lại với nước lạnh rồi để ráo. Sau đó ướp gà với muối, hạt nêm, dầu ăn trong khoảng 30 đến 1 tiếng đồng hồ. Nhớ xoa gia vị khắp gà để thấm đều.
- Nấm mèo ngâm nở và rửa sạch cắt nhỏ
- Nấm hương rửa sạch cắt sợi.
- Lá chanh rửa sạch băm nhỏ.
- Hành tím, gừng bỏ vỏ, đập dập và băm nhuyễn.
- Hạt sen rửa sạch, bỏ tim sen và ngâm hạt sen trong nước ấm 30 phút để hạt sen nở mềm ra.
- Gạo nếp vo sạch và ngâm 6-8 tiếng cho hạt nếp mềm ra.
Cách làm gà bó xôi
Bước 1: Cho chảo lên bếp, đổ dầu vào cho nóng và phi hành cùng gừng lên thơm vàng thì cho nấm mèo, nấm hương, hạt sen vào xào cùng. Cho thêm gia vị như muối, tiêu, hạt nêm để đậm đà hơn. Xào đến khi các nguyên liệu săn lại thì cho thêm chút nước vào nấu đến khi hạt sen mềm thì tắt bếp.
Bước 2: Rải gạo nếp phía dưới lá chuối và cho gà lên phía trên. Tiếp tục 1 lớp lá chuối nữa rồi hấp chín gà và xôi.
Bước 3: Cho gà ra để nguội. xôi dàn rộng trên miếng màng bọc thực phẩm. Cho gà vào ở giữa cùng các nguyên liệu đã xào vào trong bụng gà. Bạn đặt gà chính giữa và lăn tròn để xôi dính chặt hơn vào gà.
Bước 4: Cho chảo dầu nóng và bỏ gà bó xôi vào chiên giòn. Đến khi vàng đều khắp mặt xôi thì tắt bếp và vớt gà ra.
Như vậy bạn đã hoàn thành xong món gà bó xôi rồi đấy, bạn có thể chấm cùng với nước sốt. Làm bằng cách đun hỗn hợp hành tím gừng đã phi thơm vào 2 muỗng nước tương, tương ớt 2 muống, nước dừa 3 muỗng, và nẫu lên cho thơm rồi tắt bếp.
Những lưu ý để có món gà bó xôi ngon
- Khi rút xương gà thì chỉ cần rút xương lớn, cứng, như phần xương đùi là được.
- Muốn gạo nếp ngon và đậm vị hơn, bạn nhớ trộn thêm ½ muỗng cà phê muối vào gạo nếp trước khi hấp nhé.
- Khi thực hiện gà bó xôi cần phải tỉ mỉ, cẩn thận trong cách bó gà để sao cho phần xôi sẽ không bị rơi ra khi đang bọc.
- Đặc biệt là chiên trên đầu cần phải cho nhiều dầu, chú ý lăn đều gà để vàng đều xôi bên ngoài.
- Khi vớt ra phải để thật ráo dầu, như vậy ăn sẽ không bị ngán và dầu đọng lại trong xôi.
Xem thêm: