Cách làm Flan chanh leo
Đang trong mùa chanh leo nên bạn có thể mua chanh leo rất dễ dàng. Loại quả này vừa thơm vừa mát, pha nước uống rất tuyệt và dùng để làm bánh cũng rất tuyệt. Kinh nghiệm mua chanh leo là quả càng héo và trông quắt queo, xấu xí thì càng ngon. Mua những quả héo quắt này vừa nhẹ cân (nước trong vỏ đã teo đi nhiều) mà ruột bên trong thì rất vàng và mọng nước, trong khi những quả căng và vỏ cứng thì nặng cân mà hạt bên trong không vàng, ít nước.
Làm món flan chanh leo này, ngoài vị thơm ngậy của trứng sữa còn có vị thơm của chanh leo. Tất nhiên là flan ăn vẫn ngọt chứ không chua, nhưng độ ngọt sẽ ít hơn flan bình thường. Đun đường caramel đến mức độ nào đôi khi tùy theo khẩu vị. Có người thích đường caramel hơi đắng thì đun đường “già” hơn, ai không thích vị đắng thì đun “non” hơn chút, nước đường vừa chuyển màu là tắt bếp ngay được (vì nhiệt của đáy nồi còn làm đường caramel đậm màu thêm chút nữa).
Công thức làm flan chanh leo này ngậy hơn vì có sử dụng một nửa là kem tươi whipping cream. Bạn có thể dùng tất cả là sữa tươi nếu muốn giảm độ ngậy béo nhé.
Nguyên liệu:
– 120g đường trắng
– 70ml nước
– 4 quả chanh leo
– vài quả cherry (có thể không dùng)
– 3 quả trứng + 1 lòng đỏ
– 150ml kem tươi (whipping cream)
– 150ml sữa tươi
Cách làm:
1. Ép lấy nước cốt chanh leo.
2. Cho một chút xíu hạt chanh leo vào các cốc sứ.
3. Đun 100g đường với nước trong nồi nhỏ đến khi hỗn hợp chuyển thành màu vàng cánh gián. Nếu dùng quả cherry thì nhúng cherry vào nước đường caramel rồi để riêng.
4. Chia đều nước đường caramel vào các cốc sứ.
5. 20g đường còn lại cho vào trứng, quấy đều.
6. Sau đó lần lượt cho kem tươi, sữa tươi, nước cốt chanh leo vào trứng, quấy đều.
7. Đổ hỗn hợp trứng sữa vào các cốc sứ.
8. Đặt các cốc sứ trong khay chứa nước nóng rồi đem nướng ở nhiệt độ 150oC khoảng 30-35 phút đến khi hỗn hợp đặc lại.
9. Để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh đến khi có thể đổ flan ra đĩa.
người yêu thích