Cách làm chè khúc bạch ngọt dịu
Còn gì tuyệt vời hơn vào ngày hè được thưởng thức món chè khúc bạch thanh mát, dịu ngọt. Đây là món ăn đem lại sự mát mẻ, thoải mái cho cơ thể. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách làm chè khúc bạch tại nhà cực ngon. Như vậy sẽ giúp bạn và gia đình có thể an tâm thưởng thức món ăn này.
Nguyên liệu chuẩn bị làm chè khúc bạch
Nguyên liệu làm chè khúc bạch
- Bột gelatin: 25g
- Sữa tươi không đường 250ml
- Kem tươi: 250ml
- Đường trắng 40g
- Vani
- Bột trà xanh 1,5 thìa cà phê
- Hạt hạnh nhân
- Vải hoặc nhãn hoặc nho hoặc dâu (hoặc có thể cả 4 loại)
- Bột sắn dây
- Nước sôi để nguội
Cách làm chè khúc bạch
Bước 1: Cho khoảng 1,5 thìa cà phê bột trà xanh pha với 1 chút nước sôi để nguội. Khuấy đều cho bột trà xanh tan hết trong nước.
Khuấy đều bột trà xanh
Bước 2: Lấy một cái bát, lót màng bọc thực phẩm xuống dưới đáy. Đổ bột gelatin và nước vào, ngâm khoảng 5 phút cho bột gelatin nở hết ra.
Ngâm gelatin
Bước 3: Sữa tươi 250ml, kem tươi 250ml, đường 40g trộn đều với nhau trong nồi sau đó đặt lên bếp đun. Cùng lúc đổ bột gelatin đã nở và bột trà xanh vào và khuấy đều. Làm sao cho tất cả các hỗn hợp tan hết với nhau là được.
Nấu thạch trà xanh
Bước 4: Khi hỗn hợp đun trên bếp sôi thì hạ nhỏ lửa và cho vài giọt vani vào đun thêm ít phút thì tắt bếp. Để bên ngoài cho bớt nóng thì mới đổ vào khuôn. Và đến khi nguội hẳn thì mới cho vào tủ lạnh để đông cứng lại.
Bước 5: Nếu hạt hạnh nhân đã được nướng rồi thì bạn bỏ qua bước này. Nếu chưa chế biến hãy cho hạt hạnh nhân vào lò nướng, nướng ở nhiệt độ 110 – 120 độ C trong 5 phút cho hạnh nhân chín vàng, thơm thì bỏ ra. (Nếu như không có lò nướng các bạn có thể rang hạt hạnh nhân bằng chảo sao cho chín vàng thơm là được)
Bước 6: Lấy bột sắn dây hòa tan với nước, lọc qua rây để loại bỏ cấn. Bột sắn dây sẽ tạo độ sánh cho chè khúc bạch. Tiếp đến cho đường vào nước bột sắn dây để hòa tan đều. Sau đó cho vào nồi và đun lên. Đun nhỏ lửa đến khi hỗn hợp sánh mịn lại và chuẩn sang màu trắng trong hoàn toàn thì tắt bếp. Để nguội trước khi làm chè khúc bạch.
Bước 7: Trong lúc đợi các hỗn hợp nguội thì bạn lấy nhãn, hoặc vải ra bỏ vỏ, bỏ hạt, lấy phần thịt. Khúc bạch trong tủ lạnh bỏ ra sau khi đã đông thì cắt miếng vuông vừa ăn và cho vào bát cùng với thịt nhãn, vải vừa bóc. Tiếp đến đổ hỗn hợp bột sắn dây vào là đã hoàn thiện món chè khúc bạch.
Hoàn thành món chè khúc bạch
Lưu ý khi nấu chè khúc bạch
Chè khúc bạch không tốt cho sức khỏe mẹ bầu do trong đó có các thành phần như: hạnh nhân, nhãn, vải (trái cây mang tính hàn, nóng). Hạnh nhân không tốt cho thai nhi. Tuy nhiên để có thể chế biến món chè này cho mẹ bầu ăn thì hãy đổi sang các loại hạt như hạt óc chó...và trái cây thanh mát như: dâu tây, thanh long, dưa hấu…
Với những bước đơn giản như trên đã giúp bạn có ngay món chè khúc bạn tại nhà. Thật sự không quá khó đúng không các bạn. Tùy vào sở thích của bạn, có thể cho vào đó các loại trái cây khác để ăn cùng. Như vậy sẽ tuyệt vời hơn vào những ngày nắng nóng. Các nguyên liệu có thể cất lại trong tủ lạnh và khi ăn chỉ cần trộn chung chúng lại với nhau là được.
Xem thêm: