Cách làm bún thịt nướng kiểu Hà Nội

Cũng giống như phở, bún thịt nướng cũng là món ăn mang đậm bản sắc và là nét ẩm thực đặc trưng của Hà Nội. Tuy nhiên, không cần phải ra ngoài hàng mà bạn vẫn có thể tự mình làm món bún thịt nướng ngay tại nhà ngon như ngoài hàng. Bởi cách làm bún thịt nướng kiểu Hà Nội rất đơn giản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm bún thịt nướng kiểu Hà Nội 

  • Thịt nạc dăm băm nhỏ: 200gr
  • Thịt ba chỉ: 200gr
  • Hành lá, hành tím băm, ớt sừng, tỏi băm, chanh
  • Bún tươi: 1kg
  • Đu đủ xanh, cà rốt, rau sống ăn kèm (xà lách, rau thơm, rau muống bào sợi).
  • Gia vị: bột nêm, nước mắm, dầu hào, mật ong, tiêu, muối, nước màu dừa.

Cách làm bún thịt nướng kiểu Hà Nội 

cach lam bun thit nuong kieu ha noi - anh 1

Cách làm bún thịt nướng kiểu Hà Nội

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

cach lam bun thit nuong kieu ha noi - anh 2

Ướp thịt

  • Thịt ba chỉ: mua về rửa sạch rồi thái thành miếng mỏng vừa ăn. Sau đó đem hết phần thịt ba chỉ thái mỏng ướp với hành tím băm nhỏ. 1 thìa nước mắm, ½ thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa nước màu dừa rồi trộn đều, giữ hỗn hợp trong khoảng từ 30 phút đến 1 tiếng để cho thịt thấm đều gia vị.
  • Thịt nạc vai: rửa sạch rồi băm nhỏ rồi ướp theo tỷ lệ phù hợp như thịt ba chỉ. Sau đó nặn thành từng viên tròn dẹp.
  • Rau các loại: loại bỏ phần gốc và lá úa, rửa sạch rồi để cho ráo nước.
  • Đu đủ xanh, cà rốt gọt bỏ vỏ đem rửa sạch rồi thái mỏng. Đem đi ướp với 10 trong 10 phút rồi lại rửa lại cho sạch và vắt cho ráo nước. Tiếp theo đem đu đủ xanh và cà rốt đi ướp với 1 thìa muối, 3 thìa đường, 2 thìa dấm, ớt băm và ớt. Sau đó đảo đều tay rồi ướp trong vòng khoảng 15 phút.

Bước 2: Nướng thịt

cach lam bun thit nuong kieu ha noi - anh 3

Nướng thịt

  • Thịt sau khi ướp thấm vị xếp lên vỉ nướng để tiến hành nướng.
  • Khi nướng lật đều hai mặt để thịt được chín đều và có màu vàng đẹp mặt.
  • Bạn nên nướng trên than hoa để hương vị thịt được chuẩn vị.

Bước 3: Làm nước chấm

cach lam bun thit nuong kieu ha noi - anh 4

Làm nước chấm

Sau khi nướng thịt xong tiến hành làm nước chấm: nước mắm, đường, dấm, nước lọc trộn đều với nhau theo tỷ lệ 1:1:1:5. Sau đó cho vào nồi đun sôi, rồi cho thêm một chút tỏi và ớt băm vào. Đun hỗn hợp đến khi sôi thì tắt bếp và để nguội.

Bước 4: Trình bày

cach lam bun thit nuong kieu ha noi - anh 5

Tô bún thịt nướng thơm phứt

  • Xếp đu đủ xanh và cà rốt đã ướp vào một chiếc bát ô tô to. Tiếp theo xếp chả đã nướng vào bát rồi chan nước chấm đã chuẩn bị vào.
  • Dọn bún, rau sống ra đĩa và thưởng thức.

Chỉ với 4 bước đơn giản bạn đã có thể chế biến được món bún thịt nướng thơm ngon chuẩn vị Hà Nội rồi phải không nào. Chúc các bạn thành công khi chế biến món bún thịt nướng với cách làm bún thịt nướng trên của chúng tôi nhé.

Xem thêm:

người yêu thích