Cách làm bánh xèo miền trung ngon giòn, ngon chuẩn vị ngay tại nhà
Bánh xèo có lẽ không còn là món ăn xa lạ với người Việt Nam, đây là món ăn vặt quen thuộc và rất ngon. Ở mỗi vùng miền, món bánh xèo lại được chế biến với những nét đặc trưng khác nhau. Trong đó, bánh xèo miền trung rất nổi tiếng, đây là nơi ra đời của món ăn này. Để có món bánh xèo ngon, chuẩn vị, chúng ta hãy cùng học cách làm bánh xèo miền trung nhé!
Bánh xèo miền trung và những nét đặc trưng của nó
Học cách làm bánh xèo miền trung ngon chuẩn vị
Mỗi vùng miền lại có cách chế biến bánh xèo khác nhau, vậy cách làm bánh xèo miền trung có gì khác so với miền Bắc, miền Nam? Điểm khác biệt dễ nhận ra nhất đó là hình dáng của chiếc bánh. Bánh xèo miền trung thường có kích thước nhỏ hơn so với các loại khác.
Bên cạnh đó, vỏ bánh xèo miền trung tương đối mỏng, giòn và tan trong miệng khi thưởng thức. Để có được hương vị đó, bánh xèo được chiên bằng dầu phụng, loại dầu này còn được biết đến với tên gọi dầu lạc. Sử dụng dầu lạc tạo cho món ăn có mùi thơm, vỏ bánh giòn tan, hương vị béo ngậy. Bên cạnh đó, dầu ăn này còn rất có lợi cho sức khỏe.
Nét đặc trưng của bánh xèo miền trung đó là nguyên liệu làm nhân bánh, các loại rau ăn kèm khi thưởng thức món ăn này. Nhân bánh xèo rất đa dạng ví dụ như tôm, thịt ba chỉ… Ngoài ra, có rất nhiều loại rau ăn kèm với món bánh xèo khá ngon, đó là dưa chuột, rau xà lách, rau thơm, chuối chát…
Bánh xèo miền trung sở hữu hương vị đặc biệt ngon, béo ngậy, giòn tan. Để chế biến được món ăn ngon chuẩn vị, chúng mình cùng học cách làm bánh xèo miền trung ngay nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món bánh xèo
Để chế biến nên món bánh xèo ngon, hấp dẫn, chúng ta phải thực hiện qua ba bước: làm bột bánh, nhân bánh và pha mắm chấm. Vì thế bạn cần chuẩn bị nguyên liệu thật kỹ càng để đảm bảo hương vị món ăn chuẩn nhất.
Một vài nguyên liệu cần chuẩn bị
Với nguyên liệu làm bột bánh, chúng ta cần chuẩn bị:
- 200g bột gạo
- 250ml nước
- 50ml nước cốt dừa
- 100ml bia
- ½ muỗng cafe muối
- ½ muỗng cafe bột nghệ
- Hành lá, dầu ăn
Đối với phần nhân bán, những nguyên liệu phải chuẩn bị gồm có:
- 200g tôm
- 200g thịt bò
- 100g giá
- 1 củ hành tây
- Một vài loại rau sống, xà lách
- Một số gia vị cần thiết cho món ăn: đường, muối, dầu ăn, tiêu, gừng…
Bánh xèo ngon không chỉ nhờ phần bánh giòn tan, thơm ngon mà còn có sự kết hợp với mắm chấm hoàn hảo. Vì vậy, khi học cách làm bánh xèo miền trung, các bạn đừng quên chuẩn bị nguyên liệu làm mắm chấm nhé!
- Nước chấm khoảng 3 thìa
- 1 thìa đường
- ½ thìa nước sôi
- ½ thìa bột ngọt
- Ớt băm nhuyễn
- Tỏi đập dập
- 1 thìa nước cốt chanh
Cách làm bánh xèo miền trung ngon mê ly
Cách làm bánh xèo miền trung ngon mê ly
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cần thiết, chúng ta bắt đầu học cách làm bánh xèo miền trung thôi nào!
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn
Đây là bước quan trọng, khi sơ chế chúng ta cần thực hiện kỹ càng để đảm bảo nguyên liệu sạch, an toàn và món ăn sẽ ngon hơn. Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch và thái mỏng miếng thịt bò và ướp chúng với các gia vị: tỏi, gừng, dầu ăn…
Giống như thịt bò, tôm cũng được rửa sạch, cắt râu và ướp gia vị. Nên ướp trong khoảng từ 10 – 15 phút để đảm bảo gia vị ngấm vào thịt.
Với các loại rau, chúng ta chỉ cần rửa sạch, rồi thái nhỏ nếu đó là hành lá, thái múi cau với hành tây, giá đỗ thì để cho ráo nước.
Bước 2: Làm bột bánh xèo
Làm bột bánh là bước cực kỳ quan trọng
Sau khi đã sơ chế nguyên liệu kỹ càng, cùng bắt tay vào học cách làm bánh xèo miền trung nhé và làm bột bánh là bước đầu tiên. Để làm bột bánh, bạn trộn đều bột gạo, bột nghệ và muối. Trong một tô khác, chúng ta tiến hành pha hỗn hợp bao gồm nước, bia, nước cốt dừa, nhớ khuấy thật đều để nguyên liệu tan vào nhau.
Tiếp theo, ta đổ từ từ hỗn hợp trên vào âu gồm bột gạo, bột nghệ và muối, hãy khuấy thật đều tay để hỗn hợp không bị vón cục nhé! Để bánh xèo có hương vị thơm ngon hơn, chúng ta nên cho dầu ăn, hành lá cắt nhỏ vào hỗn hợp vừa trộn. Sau đó, hãy để bột nghỉ trong khoảng 25 – 30 phút trước khi chuyển sang bước tiếp theo.
Bước 3: Làm nhân bánh xèo miền tây
Một bước rất quan trọng trong quá trình làm bánh xèo miền trung đó là chuẩn bị nhân bánh. Chúng ta hãy phi hành thật thơm rồi tiến hành cho tôm vào xào. Khi tôm đã chín tới, tiếp tục cho thịt bò vào, đảo thật nhanh dưới ngọn lửa to cho tới lúc các nguyên liệu chín đều thì tắt bếp.
Bước 4: Chiên bánh xèo - Cách đổ bánh xèo mỏng giòn
Cách chiên bánh xèo ngon nhất
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ bột bánh và nhân bánh, bạn bắt đầu chiên bánh thôi nào. Trên chảo dầu đun nóng, ta tiến hành đổ bột bánh thật đều rồi đậy vung khoảng 30 giây. Sau 30 giây, chúng ta có thể cho nhân bánh đã chuẩn bị cùng với giá vào chảo, đậy nắp vung trong 2 phút.
Thành quả là bạn sẽ thu được bánh xèo chín vàng, thơm thơm, béo ngậy.
Bước 5: Làm mắm chấm
Khi học cách làm bánh xèo miền trung, bạn đừng quên tìm hiểu bí quyết pha mắm chấm ngon và hợp với món ăn nhé! Công thức cực kỳ đơn giản, chúng ta chỉ cần pha mắm, đường, bột ngọt và chút nước sôi, khuấy thật đều hỗn hợp để gia vị tan. Ngoài ra, bạn cũng đừng quên bỏ chút tỏi, ớt băm nhuyễn và nước cốt chanh để mắm chấm ngon chuẩn vị.
Tuy nguyên liệu chuẩn bị khá phức tạp, thế nhưng cách làm bánh xèo miền trung rất đơn giản và dễ thực hiện. Chỉ cần bạn thực hiện theo công thức trên đây, đảm bảo món bánh xèo của bạn sẽ ngon và chuẩn vị miền tây.
Xem thêm: