Cách làm bánh tét chiêu đãi gia đình vào ngày Tết

Bánh tét không chỉ là món ăn mang đặc trưng riêng của vùng miền mà còn là nét văn hóa riêng của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, những thế hệ sau này không biết nhiều về cách làm bánh tét sao cho ngon. Và bài viết hôm nay sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm bánh tét cực đơn giản tại nhà. Cụ thể ra sao, mời các bạn cùng tìm hiểu

Những nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để thực hiện cách làm bánh tét này là:

  • Gạo nếp: 2kg.
  • Đậu xanh: 600g.
  • Thịt heo ba rọi: 700g.
  • Hành tím: 5 củ.
  • Rau ngót: 2 bó.
  • Lá chuối, lạt, giấy bạc.
  • Các gia vị như tiêu, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, 

Đối với thịt ba rọi, bạn nên mua phần thịt có mỡ nhiều hơn thì bánh sẽ được dẻo và thơm hơn. Nếu bạn thích ăn thịt mỡ thì có thể thay thế nó thay vì thịt ba rọi. Ngoài ra, bạn còn phải chuẩn bị thêm một số dụng cụ khác như nồi, rổ, thau, tô, dao, mâm, thớt.

Cách làm bánh tét đơn giản tại nhà

Cách làm bánh tét chiêu đãi gia đình

Cách làm bánh tét chiêu đãi gia đình

Làm bánh tét không hề khó như bạn nghĩ, nhưng nó cũng đòi hỏi bạn chăm chút và tỉ mỉ trong các công đoạn. Vậy để làm bánh tét cần tiến hành những bước nào? Với cách làm bánh tét này thì bạn cần thực hiện những bước gồm:

Bước 1: Ngâm gạo nếp

Ngâm gạo nếp

Ngâm gạo nếp

Gạo nếp cho ra thau, thêm nước vào rồi vo khoảng 3 lần. Sau đó cho nếp vào thau nước, bỏ thêm một chút muối để ngâm. Ngâm gạo nếp khoảng 6 tiếng, bạn cũng có thể ngâm qua đêm.

Bước 2: Ngâm đậu xanh

Ngâm đậu xanh

Ngâm đậu xanh

Đậu xanh sau khi mua về thì cho vào thau rồi cho nước lạnh vào ngâm. Thời gian ngâm đậu xanh khoảng 4 tiếng. Sau khi ngâm xong thì vớt ra một nồi khác, cho nước vào nồi ngập qua mặt đậu xanh rồi luộc với lửa vừa. Quan sát thấy đậu chín thì tắt bếp rồi cho thêm vào nồi 1 thìa đường, 1 thìa muối rồi trộn đều. 

Bước 3: Chuẩn bị lá chuối

Chuẩn bị lá chuối

Chuẩn bị lá chuối

Dùng khăn sạch rửa với nước rồi vắt khô, sau đó lau lá chuối cho sạch. Nên dùng những lá chuối có kích thước lớn để khi gói sẽ dễ dàng hơn và trông thẩm mỹ hơn. 

Bước 3: Sơ chế thịt heo

Sơ chế thịt heo

Sơ chế thịt heo

Thịt ba rọi sau khi mua về cần ngâm với nửa muối khoảng 3 phút rồi rửa lại nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ những tạp chất. Sau khi rửa xong thì cho vào rổ, để ráo. Tiếp đến là cắt thịt heo thành những miếng dài, có kích thước bằng nhau rồi mang đi ướp gia vị. 

Với lượng thịt đã chuẩn bị thì bạn cần ướp chúng với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu xay, 5 củ hành tím băm nhỏ, 1 thìa muối. Trộn đều thịt với gia vị rồi đợi cho thịt ngấm, thường khoảng 30 phút.

Bước 4: Làm nhân đậu xanh

Dùng giấy bạc trải ra mâm rồi cho đậu xanh vào, ép cho đều và vuông vắn. Lượng đậu xanh tùy vào sở thích của bạn nhưng cũng không nên cho quá nhiều vì khi ăn cũng dễ ngán. Tiếp đến là cho thịt heo đã sơ chế trên lớp đậu xanh rồi cuộn lại thành khối hình trụ. Sau khi hoàn tất thì cho phần đậu xanh nhân thịt heo vào ngăn đông tủ lạnh.

Bước 5: Xay rau ngót tạo màu cho nếp

Rau ngót rửa sạch, lấy lá cho thêm một ít nước rồi mang đi xay. Xay xong thì lọc lấy phần nước. Gạo nếp ngâm xong vớt ra để ráo rồi cho phần nước rau ngót vào, một ít muối rồi trộn đều. Lưu ý là gạo nếp sau khi ngâm xong khá mềm nên bạn nhớ nhẹ tay để tránh làm nát nhé.

Bước 6: Gói bánh tét

Gói bánh tét

Gói bánh tét

Trải lá chuối ra mâm (nhiều lớp), rồi cho gạo nếp vào, dàn đều. Sau đó cho phần nhân đậu xanh và thịt lên trên. Tiếp đến là cho thêm một lớp gạo nếp lên trên cùng rồi cuộn tròn lá chuối. Dùng dây lạt buộc giữa, định hình lá chuối cho khỏi bung. Ở bước này bạn nhớ phải tỉ mỉ và cẩn thận để gói bánh cho đẹp.

Bước tiếp theo là bẻ gập một đầu chiếc bánh rồi dựng lên, vỗ nhẹ vào phần thân bánh cho nếp đều và sít chặt. Cho thêm một ít gạo nếp vào đầu bên trên rồi gập lại cho vuông vắn. Xoay đầu bánh lại rồi làm tương tự như đầu kia. Hoàn tất cả hai đầu thì dùng lạt buộc chặt rồi cho bánh nằm xuống, lăn nhẹ cho nếp bên trong dàn đều. Để bánh có hình dáng bắt mắt và nhìn chắc chắn. Bạn dùng thêm lạt buộc đều phần thân và hai đầu của bánh.

Bước 7: Nấu bánh tét

Nấu bánh tét

Nấu bánh tét

Dùng một nồi lớn, cho nước vào, đun sôi rồi cho các đòn bánh tét vào. Ngoài ra, bạn nên lót dưới đáy vài miếng lá chuối. Tiến hành nấu bánh với lửa lớn khoảng 4 tiếng. Tuy nhiên, trong lúc nấu, thấy được một nửa thời gian thì bạn nên trở bánh cho bánh được chín đều. Khi nấu cũng cần quan sát và châm thêm nước vào nồi, tránh tình trạng nồi cạn nước. 

Cách bảo quản bánh tét lâu ngày

Cách bảo quản bánh tét lâu ngày

Cách bảo quản bánh tét lâu ngày

Với cách làm bánh tét trên, bạn đã có được thành phẩm là những đòn bánh tét ngon và đẹp mắt. Tuy nhiên, bạn cũng phải biết thêm cách bảo quản bánh tét sao cho giữ được lâu và dưới đây là những chia sẻ rất hữu ích:

  • Bánh tét vừa nấu xong thì nên rửa lại với nước sôi đã nguội rồi treo lên cho ráo. 
  • Để bảo quản lâu dài thì để nguyên bánh tét trong ngăn đông tủ lạnh. Khi dùng có thể quay lại cho nóng ở lò vi sóng. Ngoài ra, chiên bánh tét ăn cũng rất ngon.

Với những chia sẻ về cách làm bánh tét cũng như cách bảo quản trên, bạn đã dễ dàng trổ tài làm bánh tét chiêu đãi gia đình và bạn bè rồi đúng không nào? Với cái se lạnh ngày Tết thì cùng gia đình ăn bánh tét nóng hổi lại càng thấy ngon hơn.

Viết một bình luận