Cách làm Bánh khúc

Lần đầu làm cho nên mình cũng không cân đong nguyên liệu một cách chính xác mà chỉ áng chừng lượng vừa ăn. Mình làm ra được 7 chiếc bánh khúc khá to, mọi người ăn đều khen khác hẳn bánh khúc ở ngoài vì đám lá khúc chính hiệu 😀 Có lẽ lâu nhất là lúc nhặt lá khúc. Cây lá khúc rất nhỏ, ngắn, được nhổ cả rễ, nên ngồi nhặt từng cái để loại bỏ cỏ, trấu và đất rất lâu. Phần gạo, đỗ đều nên được xóc với muối hoặc gia vị để bánh được đậm đà, ko bị nhạt nhẽo. Nguyên liệu: – 100g thịt lợn (thịt ba chỉ hoặc thịt mông) – 100-150g đỗ xanh bóc vỏ – 250-300g gạo nếp – 200g lá khúc – tiêu xay, hạt nêm/gia vị, nước mắm – 250g bột nếp Cách làm: – Gạo nếp ngâm trước 6-7 tiếng. Sau đó vo sạch, để ráo nước và xóc cùng chút muối hoặc hạt nêm. – Đỗ xanh ngâm khoảng 1-2 tiếng cho nở mềm, vo sạch, đem hấp chín, ngay khi còn nóng đem ra giã nhuyễn. Sau đó trộn chút gia vị vào phần đỗ. – Thịt lợn thái miếng dày, nhỏ, ướp với chút mắm và nhiều hạt tiêu. Đem xào thịt lợn cho chín. – Lá khúc rửa sạch, cho vào cối xay sinh tố cùng với ít nước và xay nhuyễn thành dạng bột sệt. Ko nên cho quá nhiều nước vào xay cùng. Cho phần lá khúc xay vào cùng với bột nếp để nhào đều. Lúc này. mới điều chỉnh độ ướt của bột, nếu nhiều nước lá khúc thì cho thêm bột nếp, nếu hỗn hợp ướt quá thì cho thêm bột nếp. Khối bột không bị khô quá cũng không nhão quá, vừa đủ để không dính tay là được. – Nặn đỗ xanh với thịt lợn làm nhân thành những quả bóng tròn to vừa phải. Mình nặn được 7 phần. – Chia phần bột nếp ra thành số phần tương ứng (7), ấn dẹt để bọc bên ngoài phần đậu xanh. – Rải 1 lớp gạo nếp cho kín chõ hấp, xếp bánh khúc lên trên và rắc gạo nếp xen kẽ những chiếc bánh để bánh không bị dính vào nhau. – Hấp bánh khoảng 30 phút là bánh chín, kiểm tra thấy phần xôi trắng chín mềm là được.
người yêu thích