Cách làm bánh khoai tằm mì hấp dẫn
Bánh tằm là món ăn chơi của người miền Tây Nam Bộ. Gọi là bánh tằm bởi vì hình dáng thon dài phủ lớp sợi dừa trắng nhìn nom giống con tằm. Bánh tằm có vị bùi bùi, beo béo của khoai mì và dừa sợi, vừa có vị ngọt ngọt, mặn mặn của muối mè.
Bánh tằm ngoài hình dáng thon dài còn có hình tròn hay hình vuông, hình chữ nhật nhỏ,…tùy vào người làm yêu thích tạo hình thế nào. Đây còn là thứ bánh mà trẻ con nào thấy cũng đòi mẹ mua cho bằng được, chính bởi màu sắc xanh xanh, hồng hồng đầy bắt mắt. Nhưng những màu sắc này thì đầy chất tự nhiên nhá, màu xanh từ lá dứa, màu hồng từ củ dền hoặc lá cẩm, màu vàng nguyên thủy của khoai mì,…vậy nên các bà, các mẹ cứ yên tâm cho con trẻ mình ăn mà không lo phẩm màu phụ gia nha.
Và cách làm món ăn này cũng vô cùng đơn giản và nguyên liệu thì dễ tìm. Hôm nay, Riviu sẽ cùng các bạn làm món bánh tằm này nhé.
Nguyên liệu làm món bánh tằm khoai mì
2 củ khoai mì to
400ml nước cốt dừa
50gr dừa nạo
150gr đường trắng
2 muỗng canh bột năng
1 ít Lá dứa, lá cẩm,…
Cách thực hiện món bánh tằm khoai mì
Củ mì mua về các bạn nhớ gọt sạch vỏ và ngâm vào nước lạnh nhiều giờ (tốt nhất là ngâm qua đêm để giảm độ độc trong khoai mì) để mì mềm dễ bào sợi.
Dùng dụng cụ bào sợi để bào thành những sợi mì nhuyễn, nếu không có dụng cụ bào sợi các bạn cũng có thể dùng dao cắt thành từng sợi, tuy nhiên sợi mì sẽ không được đều và nhuyễn như mình muốn.
Vắt khô khoai mì, sau đó cho vào tô cùng 200ml nước cốt dừa + 1,5 muỗng bột năng + 150gr đường và trộn đều hỗn hợp này.
Với lá dứa thì rửa sạch, cắt khúc và cho vào máy xay với chút nước để lấy làm màu xanh cho bánh thêm ngon. Lá cẩm thì các bạn đun cùng nước trên lửa vừa cho ra màu từ từ.
Chia hỗn hợp khoai mì ra làm ba phần. Một phần cho 2-3 muỗng canh nước lá dứa để tạo màu xanh, một phần dùng 2-3 muỗng canh nước lá cẩm để tạo màu tím và phần còn lại giữ nguyên để tạo màu vàng nguyên thủy của khoai.
Dàn đều phần bánh vào dĩa hoặc khuôn rồi cho vào hấp 15-20’. Kiểm tra bánh chín hay chưa bằng cách dùng một que tăm xăm vào bánh nếu tăm không còn dính bánh thì bánh đã chín, nhấc ra để nguội và cắt thành sợi dài và lăn qua với dừa nạo.
Nếu muốn ăn béo hơn có thể thêm nước cốt dừa lên trên bánh, phần nước cốt dừa và bột năng còn lại nấu trên bếp thành hỗn hợp sệt, để nguội là có thể thưởng thức món bánh thơm ngon này.
Hoặc các bạn cũng có thể thay nước dừa thành muối mè cũng vô cùng hấp dẫn.
Chỉ với những nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mà lại không tốn quá nhiều thời gian thì các bạn đã có một món bánh ăn chơi vô cùng thú vị. Mỗi loại bánh đều mang một nét riêng về văn hóa, phong tục vùng miền khác nhau. Ngày nay, việc ăn uống không chỉ bó hẹp trong phạm vi ăn no mà còn là ăn ngon, ăn tốt cho sức khỏe. Không chỉ bánh tằm, khoai mì còn có thể dùng để làm vô vàn món khác nhau như: Bánh khoai mì nướng, chè khoai mì ngũ sắc, bánh cay khoai mì, ... Toàn là những món làm từ khoai mì đơn giản, nhưng chứa cả một bầu trời tuổi thơ.
Xem thêm:
- Cách làm bánh giò bằng bột gạo đơn giản
- Cách làm sữa tươi trân châu đường đen
- Cách làm chè thái thơm ngon khó cưỡng
- Cách làm bánh cay khoai mì tuổi thơ
- Cách làm bánh khoai mì nướng thơm ngon
- Cách làm chè khúc bạch ngọt dịu
Hãy chia sẻ với Riviu những công thức nấu ăn ngon mà bạn biết, những điểm đế thú vị khắp mọi miền đất nước.