Cách làm bánh khoai mì nướng thơm ngon
Hi cả nhà, ở bài viết trước Riviu đã giới thiệu một số món ngon làm từ khoai mì. Được rất nhiều bạn thích thú và yêu cầu Riviu hướng dẫn cách làm những món bánh đậm chất tuổi thơ này. Hôm nay Riviu sẽ chia sẻ các bạn cách làm món bánh khoai mì nướng ổ, thơm ngon mà lại vô cùng dễ làm, thích hợp nhâm nhi cùng bạn bè vào những chiều mưa Sài Gòn này nha.
Khoai mì vốn là nguyên liệu vô cùng dễ dàng tìm thấy từ chợ truyền thống hay siêu thị, đã thế giá lại vô cùng rẻ nên thích hợp cho những ai muốn có một món ăn tráng miệng ngon mà vẫn tiết kiệm chi phí.
Vậy cụ thể chúng ta cần những nguyên liệu gì và cách chế biến như thế nào hãy cùng Riviu bắt tay vào làm nhé.
Nguyên liệu làm bánh khoai mì nướng
- 500 gr khoai mì đã mài nhuyễn
- 120 gr đường cát
- 300 gr nước cốt dừa
- 100 gr sữa đặc
- 50 gr bơ lạt
- 75 gr bột năng
Các bước thực hiện làm bánh khoai mì
Bước 1: Mài nhuyễn khoai mì
Khoai mì sau khi mua về các bạn lột sạch vỏ và rửa qua với nước sạch nha. Sau đó chúng ta ngâm khoai mì trong vài giờ để khoai mềm dễ dàng cho việc mài nhuyễn. Dùng dụng cụ mài sợi mài nhuyễn, những sợi nào có sơ thì nhớ bỏ đi nhé, tránh tình trạng bánh bị lẫn sợi xơ làm bánh mất độ mềm dẻo sau khi nướng. Sau khi mài nhuyễn thì ép lấy xác khoai, nước khoai đừng vội đổ đi nhá, hãy giữ lại để lắng chúng ta sẽ có ngay bột khoai nguyên chất đó. Sau khi lấy tinh bột khoai chúng ta cho chung vào xác khoai nha.
Khoai mì mài nhuyễn
Bước 2: Thêm các thành phần cần thiết cho ổ bánh khoai mì
Đầu tiên cho khoai mì vào thố đựng, rồi đến đường, tiếp là bột năng, dùng tay trộn cho đều... sau đó đến nước cốt dừa + bơ quậy đều... cuối cùng là sữa đặc.
Cho tất cả nguyên liệu vào khuôn vào dàn đều để khi bánh chín sẽ đẹp mắt hơn. À, các bạn không cần phải chống dính cho khuôn đâu, vì nước cốt dừa và bơ đã giúp bánh không bị cháy dính trong quá trình nướng.
Bước 3: Cho bánh vào lò nướng
Cho khuôn bánh vào lò, nướng ở nhiệt độ 180*C trong 60 phút (trong 50 phút đầu nướng 2 lửa, 10 phút cuối chỉ nướng lửa trên). Bánh chín vàng, để nguội mới lấy ra khỏi khuôn. Bánh dẻo & rất thơm.
Thế là xong, chỉ cần ngồi đợi bánh chín thôi là các bạn đã có thể thưởng thức món bánh thơm thơm, dẻo dẻo này rồi.
Bánh khoai mì nướng
Bánh khoai mì trong đời sống con người
Khoai mì trước đây là loại lương thực được các người lính dùng làm món ăn chính nơi chiến trường. Có thể nói đây chính là món tượng trưng cho những khó khăn, cực khổ của cha ông ta ngày đó, thế mới có hình ảnh khoai mì gắn với những con người cơ cực, nghèo khó. Chính vì vậy chúng ta hãy trân trọng từng món ăn đừng bao giờ bỏ thừa nha.
Bánh khoai mì trong đời sống con người
Tuy nhiên, khoai mì mang tính nóng, nếu ăn quá nhiều sẽ làm cơ thể nóng và dễ gây nhức mỏi cơ thể. Trong việc ăn uống vẫn phải hết sức cẩn thận nhé mọi người, đừng ăn một loại thực phẩm quá nhiều sẽ không tốt cho cơ thể, không những vậy sẽ gây thiếu hụt chất. Ăn ngon phải đi đôi với ăn đúng, ăn lành mạnh để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và gia đình chúng ta nữa nha.
Sẽ còn có nhiều món ăn ngon khác được chế biến từ khoai mì như: khoai mì hấp cốt dừa, bánh tằm khoai mì, khoai mì nướng than, bánh khoai mì cay, chè khoai mì ngũ sắc, ... hàng ngàn món ngon khác khắp nước Việt Nam sẽ được Riviu khám phá và chia sẻ với mọi người. Hãy chờ đón những bài viết tiếp theo của Riviu nha.
Xem thêm: