Cách Làm Bánh Gối Ngon Khỏi Nói

Bánh gối – một món ăn đường phố khá phổ biến ở Hà Nội. Hôm nay mình xin phép gửi tới các bạn công thức làm món bánh này nhé. Nguyên liệu: - 20 vỏ bánh gối (mua sẵn) - 20 trứng cút luộc chín (hoặc 5 trứng vịt cắt làm 4) - 2 cây lạp xưởng thái nhỏ - 300g thịt nạc dăm xay - 2-3 củ hành tím bằm nhỏ - Hành lá cắt nhỏ - Mộc nhĩ: 3-5 cánh cắt nhỏ - Nấm hương: khoảng chục cánh ngâm mềm, cắt nhỏ - Miến dong: 50g cắt ngắn - Cà rốt: 1 củ nạo nhỏ - Bí ngòi thái sợi hoặc nạo nhỏ, xóc chút muối cho ngót nước, vắt kiệt rồi mới dùng để trộn nhân (nghiêm chỉnh thì phải dùng su hào ấy, nhưng do nhà có sẵn bí ngòi nên mình dùng bí) - Gia vị: bột canh, hạt tiêu vừa miệng, 1 thìa rượu trắng (cỡ khoảng 10ml) Tất cả nguyên liệu trộn đều sẽ được 1 tô nguyên liệu đầy màu sắc hấp dẫn. Ở công đoạn này,mình đeo găng tay nilon rồi trộn trực tiếp bằng tay cho đều, chứ trộn bằng thìa/đũa mình thấy nó cứ không quện vào nhau sao đó. Lâu rồi mình mới lại lọ mọ làm bánh khuya như vậy với một niềm hân hoan to lớn. Cảm giác vui vẻ khi cắt thái rau củ, mân mê cánh mộc nhĩ nấm hương, trìu mến khi chạm tay vào vỏ bánh hay lúc nhìn tô nhân đủ màu vui mắt ngon lành và vô cùng thích thú – có lẽ là cả phấn khích khi tạo hình chiếc gối, thử kiểu này kiểu khác, xem kiểu nào đẹp hơn. Nào, lấy một chiếc vỏ bánh, xúc 1 thìa nhân đầy, đặt thêm quả trứng vào, chưa cần ăn, chỉ nhìn thôi đã thấy thích lắm rồi ấy. Sau đó thì chấm ngón tay vào nước, quệt nửa vòng trên vỏ bánh, gấp mép lại thành hình bán nguyệt. Lại nhấp ngón tay vào nước và bây giờ sẽ đến khâu thú vị nhất đó là làm diềm cho chiếc gối. Bạn thích kiểu gối nào hơn nào? Bánh gói xong thì xếp lại, bắc chảo sâu lòng và đổ ngập dầu để rán bánh. Lúc rán, nhìn những chiếc gối “bơi lội” trong chảo dầu cũng thú vị không kém. Một lúc sau gối nào gối nấy đã ngả vàng và chín đủ. Nhưng khoan, đừng vội chiên đến vàng sậm ngay. Vớt ra, để ngay vào cái rổ có lót giấy thấm dầu. Bánh rán lần 1 chỉ nhằm mục đích là chín hết nguyên liệu. Sau đó cất đi, ăn đến đâu, thì rán lại đến đó mới giòn ngon mà không bị quá lửa.
người yêu thích