Cách làm bánh chưng đậm đà bản sắc Việt ai cũng nên biết

Cách làm bánh chưng luôn khiến cho một cơ số người tò mò, đặc biệt là các bạn tại các thành phố lớn. Mặc dù được ăn rất nhiều, thế nhưng cách làm như thế nào thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy nhân dịp tết cổ truyền sắp đến, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn cách làm để có một nồi bánh chưng ngon.

Cần chuẩn bị những gì để có những chiếc bánh chưng ngon

cach lam banh chung dam da ban sac viet ai cung nen biet - anh 1

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh chưng

Việc làm bánh chưng luôn cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, để quá trình làm bánh diễn ra thuận lợi. Muốn có nồi bánh chưng ngon, chúng ta cần chuẩn bị những thứ như sau. 

1. Dụng cụ làm bánh

1 khuôn làm bánh, khuôn có thể nhiều kích cỡ khác nhau nhưng thường là 9cm x 9cm hoặc 17cm x 17cm. Lá dong, với số lá gấp 6 lần số bánh các bạn cần làm, Ngoài ra còn cần thêm nồi lớn và một số lạt mềm để buộc bánh.

2. Thực phẩm cần chuẩn bị 

Nguyên liệu chính để làm bánh chưng cần có là gạo nếp (500g cho mỗi chiếc), đỗ xanh (200g cho mỗi chiếc), hành và thịt ba chỉ. Một số nơi còn cho thêm thì là và bột tiêu vào bánh cho thơm. Gia vị cần chuẩn bị gồm nửa thìa muối và 2 thìa đường.

3. Cách chọn nguyên liệu

Trước tiên muốn thực hiện cách làm bánh chưng chất lượng nhất, các bạn cần phải thật chú trọng ở khâu chọn nguyên liệu. Lá dong để gói bánh không được quá non hoặc quá già, vì nó góp phần quan trọng tạo nên hương thơm của bánh. Nên chọn các lá đều nhau không quá to hoặc quá nhỏ, để khi gói không bị lỗi.

Gạo nếp nên chọn loại nếp cái hoa vàng, hạt bóng mẩy và đều nhau. Hãy ước lượng cân bằng số gạo với số bánh cần làm để chuẩn bị, tránh lãng phí.

Đỗ xanh, hành và thịt mỡ thì bạn có thể mua ở chợ. Nếu là loại đỗ chưa được tách vỏ, các bạn có thể ngâm nước khoảng 1 ngày rồi bỏ vào rổ sàng qua vỏ sẽ tự bong.

Cách làm bánh chưng tết đúng chuẩn

cach lam banh chung dam da ban sac viet ai cung nen biet - anh 2

Cách làm bánh chưng tết đúng chuẩn

Bánh chưng tết không chỉ cần ngon, mà phải thật đẹp mắt. Để thực hiện cách làm bánh chưng đạt tiêu chuẩn, các bạn cần làm đúng theo các bước sau.

Bước 1: Xử lý gạo và đỗ

Đầu tiên chúng ta hãy ngâm gạo nếp với nước lá dứa, mục đích là để hạt gạo nở mềm ra, đồng thời hãy đổ nước ngập mặt đỗ để ngâm luôn. Thời gian ngâm cho cả gạo và đỗ cùng là qua một đêm.

Bước 3: Hấp đỗ

Đỗ xanh là một trong hai thành phần chính của bánh chưng. Để đỗ mềm và ăn ngon hơn. Sau khi ngâm đỗ qua một đêm, các bạn hãy vớt ra để ráo nước. Rồi bắc nồi nước lên bếp, hấp cách thủy trong 20 phút.

Bước 4: Xử lý thịt

Các bạn có thể tận dụng thời gian hấp đỗ để xắt thịt luôn. Trước tiên hãy dùng giấy bóng bọc miếng thịt vào, rồi vỗ vài cái để cho miếng thịt khô và gọn hơn, sau đó hãy xắt thịt thành những miếng dày khoảng 1cm.

Tiếp theo hãy bỏ thịt vào tô cùng một chút muối và nửa thìa đường, rồi trộn lên cho gia vị ngấm đều.

Bước 5: Ướp gạo và đỗ

Sau khi vớt gạo ra, hãy để rổ cho ráo nước rồi trộn gạo cùng một chút muối. Còn phần đỗ khi đã chín, thì hãy đổ hết phần đường còn lại cùng một chút muối vào và đảo đều lên.

Bước 6: Gói bánh

Trước khi gói bánh hãy xử lý lá dong bằng cách lạng bớt phần cuống lá ở mặt sau. Tiếp tới là đặt 2 chiếc lá dong giao nhau vuông góc dưới đáy khuôn, rồi lại đặt những chiếc lá dong được gấp thành góc vuông đặt vào lòng khuôn. Dùng tay ấn xuống cho lá vừa khít với khuôn.

cach lam banh chung dam da ban sac viet ai cung nen biet - anh 3

Hoàn thành bánh chưng ngày Tết

Sau đó hãy đổ một lớp gạo vào giữa, sau khi đổ một lớp đỗ lên gạo hãy đặt một miếng thịt vào giữa. Rồi lại đổ một lớp đỗ lên để lấp đầy miếng thịt. Cuối cùng đổ thêm một lớp gạo nữa lên lớp đỗ, rồi gấp các cạnh lá lại cho vuông vức, sau đó nhấc khuôn ra. Bây giờ các bạn chỉ cần gấp nốt lớp lá ngoài cùng, rồi buộc lạt nữa là chiếc bánh chưng đã được hoàn thành.

Vừa rồi là những thông tin hướng dẫn về cách làm bánh chưng ngày tết. Đây là một công việc tưởng như dễ dàng, nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo rất cao. Cảm ơn các bạn đã xem bài viết, chúc các bạn làm bánh thành công. 


heart.png share.png
44 lượt xem bài viết