Tổng hợp các loại nước chấm thơm ngon, hấp dẫn

Nước chấm được ví như linh hồn của món ăn. Vì vậy mà mỗi món ăn sẽ có một loại nước chấm đặc trưng ăn kèm để giúp món ăn thêm đậm vị mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Dưới đây là các loại nước chấm được sử dụng phổ biến và có thể dùng cho nhiều món ăn khác nhau. Hãy cùng tham khảo nhé.

1. Muối ớt xanh

Nguyên liệu chính để làm muối ớt xanh là muối và ớt xiêm xanh. Chính vì vậy mà loại gia vị này sau khi chế biến xong thường có màu xanh và vị cay nồng đặc trưng. Khi thưởng thức cùng với các món ăn khác bạn sẽ không thể lẫn vào đâu được vị chua cay mặn ngọt, cay nồng của ớt, the the của lá chanh đặc trưng của muối ớt xanh. Loại nước chấm này thường được sử dụng để ăn đồ nướng hoặc hải sản.

tong hop cac loai nuoc cham thom ngon, hap dan - anh 1

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm muối ớt xanh chấm hải sản

2. Nước chấm ốc

Tất nhiên nước chấm ốc là để ăn cùng với ốc rồi phải không nào. Nước chấm ốc được chế biến từ 3 nguyên liệu chính là ớt, sả và lá chanh. Cách pha nước chấm ốc cũng rất cầu kỳ, phụ thuộc vào từng loại ốc.

tong hop cac loai nuoc cham thom ngon, hap dan - anh 2

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm nước chấm ốc.

3. Nước mắm gừng

Nước mắm gừng thường được pha để ăn các món luộc như thịt luộc, vịt luộc, mực hấp... hoặc các món rán như cá rán,... Nước chấm gừng vừa có vị thơm đặc trưng của nước mắm vừa có mùi thơm của gừng, chính mùi thơm của gừng đã giúp cho các món ăn không còn vị tanh.

tong hop cac loai nuoc cham thom ngon, hap dan - anh 3

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm nước mắm gừng ngon.

4. Tương đen chấm gỏi cuốn

Nếu đã muốn ăn gỏi cuốn thì nhất định bạn phải biết cách làm tương đen. Bởi tương đen chính là linh hồn tạo nên mùi vị đặc trưng của món gỏi cuốn. Tương đen được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau với một công thức đặc biệt mà nếu nhưng không có công thức thì bạn sẽ không bao giờ làm được.

tong hop cac loai nuoc cham thom ngon, hap dan - anh 4

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm tương đen chấm gỏi cuốn.

5. Muối ớt sả tắc

Nếu như đã ăn hải sản thì bạn không thể thiếu được loại nước chấm muối ớt sả tắc. Muối có vị chua cay và mùi thơm nồng sả tắc, rất kích thích vị giác. Ngoài các món hải sản thì muối ớt sả tắc còn là loại gia vị phù hợp với nhiều món ăn khác.

tong hop cac loai nuoc cham thom ngon, hap dan - anh 5

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm muối ớt sả tắc chấm hải sản.

6. Mắm ruốc thái

Mắm ruốc thái là loại nước chấm được sử dụng để chấm xoài xanh, cóc nón. Loại nước chấm này chính là sự kết hợp hoàn hảo giữa mắm ruốc cùng với tỏi phi, mang theo vị mặn và cay, khi ăn với đồ chua thì không gì tuyệt vời hơn.

tong hop cac loai nuoc cham thom ngon, hap dan - anh 6

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm mắm ruốc thái - ăn là ghiền.

7. Nước chấm chả giò

Nước chấm ăn cùng với chả giò với mục đích là làm giảm bớt vị béo của dầu mỡ. Vì vậy nước mắm chả giò phải vừa có vị ngọt, vị chua để lấn át đi vị béo của chả. Chắc chắn với nước chấm chả giò sẽ khiến bạn ăn hoài mà vẫn không bị ngán.

tong hop cac loai nuoc cham thom ngon, hap dan - anh 7

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm nước chấm chả giò.

8. Nước chấm bánh bột lọc

Để thưởng thức món bánh bột lọc được trọn vẹn thì nước chấm cũng phải thật hoàn hảo. Nước mắm chấm bánh bột lọc phải đảm bảo đầy đủ các vị như chua, cay, mặn, ngọt,...

tong hop cac loai nuoc cham thom ngon, hap dan - anh 8

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm nước chấm bánh bột lọc.

9. Nước mắm me chấm đồ biển

Chắc chắn khi được thưởng thức các loại hải sản cùng với nước mắm me thực khách sẽ nhớ mãi không quên. Mắm me chấm hải hải sẽ có vị ngọt ngọt, chua chua của me nhưng không chua gắt mà chua dịu nhẹ.

tong hop cac loai nuoc cham thom ngon, hap dan - anh 9

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm nước mắm me.

10. Nước mắm chấm bánh xèo

Bánh xèo là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Đặc biệt khi được thưởng thức bánh xèo cùng với loại nước mắm đặc trưng sẽ còn ngon hơn nữa. Nước mắm chấm bánh xèo phải có được vị mặn và vị chua dịu nhẹ để át đi vị béo ngậy nhưng vẫn giữ được độ giòn.

tong hop cac loai nuoc cham thom ngon, hap dan - anh 10

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm nước mắm chấm bánh xèo.

Với các loại nước chấm mà chúng tôi vừa bật mí trên sẽ giúp món ăn thêm đậm vị hơn.

người yêu thích