CÁ HE KHO RỤC
Miền Tây Nam Bộ được thiên nhiên ưu đãi có nhiều tôm cá nên người dân nơi đây cũng có nhiều lựa chọn. Các loại cá thịt ngọt mà ít xương cũng nhiều vô kể. Vì vậy có những loại cá cũng rất ngon nhưng do có nhiều xương chữ Y thường bị ghẻ lạnh ví dụ như cá he, cá mè vinh, cá dảnh... Hôm nay mình sẽ chia sẻ món cá he kho rục (thay cá he = cá mè vinh, cá dảnh đều rất ngon) chấp hết tất cả các loại xương chữ Y nhen
NGUYÊN LIỆU:
0,5kg cá he, 1 lít nước dừa tươi, 1 thanh mía 3 tấc, 1 viên đường thốt nốt, 4 muỗng canh nước mắm ngon, 3 tép hành lá, 3 tép tỏi, 2 trái ớt hiểm.
CÁCH LÀM:
Cá he cắt vây lưng và vây bụng, móc sạch ruột, để đuôi cho đẹp không thích thì cắt luôn. Nhưng phải ĐỂ LẠI VẢY CÁ, (không cạo bỏ vảy vì vảy sẽ giúp giữ thịt cá còn nguyên hình hài không bị nát). Rửa với nước muối, rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần cho sạch rồi để ráo
Ướp cá với đầu hành lá + tỏi + ớt băm nhuyễn + nước mắm. Để 30 phút cho cá cứng mình.
Dùng nồi áp suất, xếp vào đáy nồi 1 lớp mía, (mục đích là nâng đỡ cá không bị nát, và không bị khét khi phải nấu lâu), xếp cá lên trên, cho cả nước ướp cá vào + nước dừa tươi + viên đường thốt nốt. Gài nắp nồi vặn lửa vừa khi thấy sôi vặn nhỏ lửa để cá đừng bị vỡ, tầm 20 phút thì tắt bếp, để trong 20 phút cho nồi áp suất thoát hết hơi thì lại tiếp tục bật bếp lửa nhỏ 20 phút, lại tắt, lại chờ 20 phút… tổng cộng 3 lần đun và hâm như vậy là đúng 2 giờ đồng hồ.
Lúc này mở nắp, nêm xem vừa khẩu vị chưa, nếu nhạt thêm muối, mặn thêm đường. Không cần bột ngọt hay hạt nêm. Nếu thấy nước vẫn còn nhiều thì đun lửa riu riu cho nước cạn bớt. Do được kho bằng nước dừa tươi, lại kho 3 lửa nên cá tự chuyển màu cánh gián rất đẹp mà không cần nước màu (nước hàng). Món này phải để nhiều nước để chấm xoài bằm hoặc rau sống mới ngon nha.
Thành phẩm cá phải mềm ăn luôn được xương nhưng con cá vẫn còn nguyên hình không vỡ nát. Vị ngọt, béo, thơm, mềm mại tan trên đầu lưỡi.
người yêu thích