Bộ Y tế khuyến cáo: không mời khách đến nhà cũng không đến nhà người khác, không đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu

Bộ Y tế đã đưa ra 10 khuyến cáo cho người dân để phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, đáng chú ý nhất là biện pháp: không mời khách đến nhà và cũng không đến nhà người khác, cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau. Không đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu.

bo y te khuyen cao: khong moi khach den nha cung khong den nha nguoi khac, khong den co so y te neu khong phai cap cuu - anh 1

bo y te khuyen cao: khong moi khach den nha cung khong den nha nguoi khac, khong den co so y te neu khong phai cap cuu - anh 2

Cụ thể, các chuyên gia y tế nhận định nước ta đang bước vào giai đoạn 3 của dịch bệnh Covid-19, có diễn biến phức tạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan ra ngoài cộng đồng. Chính vì thế, Bộ Y tết đưa ra 10 khuyến cáo cho người dân đơn giản nhưng phòng, chống dịch hiệu quả.

Chi tiết 10 khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh, ngày 4/4 như sau:

1. Không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết. Không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng. 

2. Luôn đeo khẩu trang khi đi ra ngoài kể cả khi làm việc; luôn đứng cách xa người khác 2 mét.

3. Luôn rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy hoặc bằng dung dịch sát khuẩn nhất là sau khi sờ tay vào bất cứ vật dụng nào và sau khi gặp, nói chuyện với người khác và khi về nhà. 

4. Không bắt tay khi gặp người khác, không đưa tay lên mắt, mũi miệng. 

5. Thường xuyên súc miệng bằng nước muối hoặc nước súc miệng; giữ ấm vùng ngực cổ, uống nước ấm. Thay quần áo khi về nhà và quần áo thay ra cần được ngâm với xà phòng. 

bo y te khuyen cao: khong moi khach den nha cung khong den nha nguoi khac, khong den co so y te neu khong phai cap cuu - anh 3

Ảnh: kenh 14

bo y te khuyen cao: khong moi khach den nha cung khong den nha nguoi khac, khong den co so y te neu khong phai cap cuu - anh 4

Ảnh: kenh 14

6. Ăn uống đủ chất, ăn chín, uống chín, tập luyện thể thao phù hợp, sinh hoạt lành mạnh. Thường xuyên vệ sinh, giữ thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc. 

7. Nếu phải cách ly thì phải ở nhà, hạn chế gặp người trong nhà, thực hiện theo các hướng dẫn cách ly của cơ quan y tế.

8. Không nên đến cơ sở y tế nếu không phải cấp cứu. Hãy hỏi cán bộ y tế bằng điện thoại hoặc qua mạng trước khi muốn đi khám bệnh.

9. Khai báo y tế qua ứng dụng ncovi.vn cho mình và cho người thân trong nhà; theo dõi sức khỏe hàng ngày và báo ngay cho cơ quan y tế hoặc trên ứng dụng NCOVI.

10. Không mời khách đến nhà và cũng không nên đến nhà người khác. Cuộc sống sẽ còn nhiều dịp để gặp nhau.

bo y te khuyen cao: khong moi khach den nha cung khong den nha nguoi khac, khong den co so y te neu khong phai cap cuu - anh 5

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng nhấn mạnh các địa phương phải thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng là 'đi từng ngõ, gõ từng nhà, phát hiện từng đối tượng', theo phương châm phát hiện và cách ly. Và thực hiện tốt việc khoanh vùng, dập dịch để hạn chế việc lây lan dịch bệch ra cộng đồng, thực hiện.

Tính đến 18h tối 4/4, nước ta ghi nhận thêm một ca bệnh Covid-19, nâng tổng số bệnh tại Việt Nam lên 240, trong đó 149 ca là từ nước ngoài, 61 ca từ ổ dịch nội địa.

Tối cùng ngày, Bộ Y tế cũng thông báo tin vui là bệnh nhân nặng nhất trong số 240 bệnh nhân ở Việt Nam đã được ngưng dùng ECMO sau hơn 2 tuần, sức khỏe nhiều tiến triển. Đó là nữ bệnh nhân số 19 - bác ruột và bị lây bệnh từ bệnh nhân 17.

Vào sáng nay 5/4, Bộ Y tế Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới nào; số người được công bố khỏi bệnh và ra viện là 90.

Đây là một dấu hiệu đáng mừng. Chính vì vậy mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc khuyến cáo của Bộ Y tế và có những biện pháp phòng, chống thích hợp để cùng chung tay cùng Chính phủ đẩy lùi dịch bệnh ở nước ta nhé!

Thienhuynh (Tổng Hợp thông tin theo vnexpress, tuổi trẻ)
 

người yêu thích