Bộ Tài chính ĐỀ NGHỊ TẠM NGƯNG XUẤT KHẨU GẠO TẺ đến hết ngày 15/6

Trong văn bản 3905 gửi Bộ Công thương để tham gia góp ý cho báo cáo về phương án điều hành xuất khẩu gạo trong tình hình dịch Covid-19 trình Thủ tướng, Bộ Tài chính đã đề nghị tạm ngưng xuất gạo tẻ đến hết 15/6 và vẫn tiếp tục cho xuất khẩu gạo nếp, gạo đồ, gạo hữu cơ và gạo thơm.

bo tai chinh de nghi tam ngung xuat khau gao te den het ngay 15/6 - anh 1

bo tai chinh de nghi tam ngung xuat khau gao te den het ngay 15/6 - anh 2

Cụ thể, Bộ Tài Chính đưa ra đề nghị trên do việc mua gạo dự trữ quốc gia năm 2020 đang khó khăn, một số doanh nghiệp tiếp tục trì hoãn ký hợp đồng, không thương thảo dù đã trúng thầu. Chính vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị Bộ Công Thương dừng xuất khẩu gạo tẻ đến giữa tháng 6, để đảm bảo thu mua đủ lượng gạo dự trữ quốc gia như kế hoạch của năm 2020 là 190.000 tấn gạo và 80.000 tấn lúa. 

Cũng theo Bộ Tài chính, sau khi Tổng cục Dự trữ mua đủ lượng gạo dự trữ được giao trong năm 2020 thì việc xuất khẩu gạo tẻ sẽ điều hành phù hợp với diễn biến thực tế. Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan sẽ giám sát chặt chẽ việc xuất khẩu đối với các loại gạo. 

bo tai chinh de nghi tam ngung xuat khau gao te den het ngay 15/6 - anh 3

bo tai chinh de nghi tam ngung xuat khau gao te den het ngay 15/6 - anh 4

Về tình hình mua gạo dự trữ, chiều 9/4, ông Đỗ Việt Đức, tổng cục trưởng Tổng cục Dự trữ - Bộ Tài chính, cho biết hiện mua gạo dự trữ gặp nhiều khó khăn. Tuy đã mở thầu 190.000 tấn gạo và 80.000 tấn lúa từ ngày 12/3, nhưng đến nay mới chỉ mua được 7.700 tấn gạo. 

'Trong số 190.000 tấn gạo mở thầu, doanh nghiệp đã tham gia và trúng thầu 178.000 tấn gạo dự trữ quốc gia. Nhưng đến nay doanh nghiệp chỉ ký hợp đồng 7.700 tấn gạo tẻ mà không ký tiếp. Với tình hình này cho thấy doanh nghiệp không mặn mà cung cấp gạo cho dự trữ quốc gia mà còn vi phạm quy định về đấu thầu' - ông Đức cho biết.

Trước đó, Thủ tướng đã giao Bộ Công thương trực tiếp lấy ý kiến các bộ Tài chính, Nông nghiệp và phát triển nông thôn và các cơ quan liên quan về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh hiện nay.

bo tai chinh de nghi tam ngung xuat khau gao te den het ngay 15/6 - anh 5

bo tai chinh de nghi tam ngung xuat khau gao te den het ngay 15/6 - anh 6

bo tai chinh de nghi tam ngung xuat khau gao te den het ngay 15/6 - anh 7

Theo đó, bộ trưởng Bộ Công thương cũng đã hoàn thành phương án đề xuất, ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 6/4, nhằm bảo đảm đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng gạo trong nước trong mọi tình huống, tuyệt đối không để xảy ra thiếu gạo, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu và tình hình dịch bệnh Covid-19.

Bộ Tài chính khẩn trương mua đủ số lượng lương thực dự trữ theo đúng chỉ tiêu đặt ra, kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để đáp ứng kịp thời các yêu cầu đột xuất, cấp bách; nghiên cứu việc mua tăng thêm mức dự trữ nếu cần thiết.

Tinzon (theo báo Tuổi Trẻ)
 

người yêu thích