Bí đỏ nấu canh nước dừa, hương vị thôn quê
“Quy Nhơn phong cảnh hữu tình
Có Đầm Thị Nại có Cù Lao Xanh
Ai về Bình Định cùng Anh
Được ăn bí đỏ nấu canh nước dừa.”
Hồi nhỏ, mỗi lần Mẹ nấu cho cả nhà món canh này, Mẹ hay đọc cho tui nghe, đoạn thơ nói về món ăn dân dã miền ký ức xưa. Không phải nấu với thịt thà, đậu phụng đậu xanh mà chỉ có bí đỏ với nước cốt dừa.
Lạ mà quen...
Không quá xa lạ với những nguyên liệu nấu nên món canh dân dã thôn quê này.
Cách cô Ba nấu cực dễ, nay cô Ba chỉ quý chị em cùng làm cho người thân mình ăn nghen. Món canh giản đơn vừa ngon vừa bổ dưỡng cho gia đình. Bí đỏ bình thường nấu cũng được nhưng cô Ba nấu bí hạt đậu, loại bí này hầm nhanh chín hơn mà có vị ngọt thanh, cơm bí dẻo quẹo hoà quyện vị nước cốt dừa béo béo, ngon lắm!
•Thành phần:
- 1 trái bí hạt đậu
- nước cốt dừa (500-600ml)
- đường, muối
- ngò gai
• Cách làm:
- Bí gọt vỏ cắt khúc như ảnh.
- Bắt nước cốt dừa lên bếp lửa nhỏ đợi nóng cho bí vào hầm sôi khoảng 5p, cho nửa muống cf muối, 1 muỗng cf đường. (Dùng loại bí hạt đậu hữu cơ có sẵn vị ngọt thanh nên sẽ giúp hạn chế dùng đường, quý chị em nên biết!), đợi sôi thêm 5-7p nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị nhà mình ăn rồi múc ra tô, xắt vụn đầu ngò gai rắc đều tô canh sẽ thơm ngon hơn.
(Lưu ý: bí không ăn muối cho nên quý chị em để ý nêm thiệt ít muối rồi gia giảm sau tránh bị mặn, canh thì nêm sao cho có vị ngọt thanh, nhạt nhạt dễ ăn. Và tuyệt đối không nêm bằng hạt knor hoặc bột canh ha sẽ làm món canh này mất đi hương vị đặc trưng.)
Chúc chị em thành công!

#lănvàobếp
#bíđỏnấucanhnướcdừa
#LêPhùngNgọcLinh
người yêu thích